EVN trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào tháng 7

Theo Minh Chiến/nld.com.vn

Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho biết EVN đang xây dựng đề án thí điểm và sẽ trình Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 7/2019.

EVN sẽ trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào tháng 7 tới đây. Nguồn: Interrnet
EVN sẽ trình đề án thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào tháng 7 tới đây. Nguồn: Interrnet

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), vừa trao đổi với báo chí một số thông tin liên quan đến thực hiện giá bán lẻ điện và thị trường điện sau khi Bộ Công Thương có báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 648/QĐ-BCT về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 20/3.

Theo ông Thành, trong công tác tái cơ cấu, EVN đã thực hiện nghiêm Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 7/2/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Theo quyết định này, tập đoàn tiến hành cổ phần hoá 3 Tổng công ty Phát điện, chuyển Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia hạch toán độc lập trong Tập đoàn và cổ phần hoá khâu dịch vụ bán lẻ để thực hiện thị trường điện bán lẻ từ 2021.

"Tập đoàn cũng đã hoàn thành đề án chuyển Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia thành công ty TNHH một thành viên và đã trình Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào cuối năm 2018. Hiện nay, Uỷ ban đang xem xét để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt"- ông Thành nói và cho biết sau khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn sẽ khẩn trương triển khai thực hiện.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhấn mạnh đơn vị này sẽ hoàn thành Đề án tách bạch về tổ chức khâu phân phối và khâu bán lẻ điện trong năm 2019 và tất cả công tác tái cơ cấu trên đây đều hướng tới việc hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

Nói rõ hơn về thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, ông Dương Quang Thành cho biết EVN đang xây dựng đề án thí điểm và sẽ trình Bộ Công Thương phê duyệt trong tháng 7/2019.

Đồng thời thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng thị trường điện, hoàn thành dự thảo các quy định pháp lý trình Bộ Công Thương ban hành để đẩy nhanh tiến độ triển khai thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, tách các đơn vị bán lẻ để tiến hành cổ phần hoá theo lộ trình của quyết định số 168/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh các công việc quan trọng nêu trên, ông Dương Quang Thành cho biết EVN đã có văn bản gửi các tổng công ty Điện lực yêu cầu rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc tính hoá đơn, giải quyết kịp thời các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng, cung cấp kịp thời thông tin công khai, minh bạch cho các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan có liên quan.

Song song với đó, ngành điện cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lượng điện năng tiêu thụ của các khách hàng hàng tháng cho Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đánh giá tác động gián tiếp về ảnh hưởng của việc tăng giá điện từ ngày 20-3.

Theo ông Dương Quang Thành, hiện nay toàn bộ khách hàng sử dụng điện đều có thể tự tra cứu thông tin về lượng điện sử dụng, hoá đơn tiền điện và chi tiết cách tính tiền điện trong tháng. Tuy nhiên, EVN sẽ kịp thời nghiên cứu để điều chỉnh mẫu hoá đơn tiền điện phát hành hàng tháng sao cho dễ hiểu hơn, đồng thời chấn chỉnh kịp thời các sai sót nếu xảy ra trong quá trình ghi chỉ số và thanh toán tiền điện.

Đồng thời, đẩy mạnh việc lắp đặt công-tơ điện tử đo xa để khách hàng dễ dàng cập nhật thông tin, giám sát được lượng điện tiêu thụ của mình, đặc biệt là 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM, phấn đấu hoàn thành cơ bản trong năm 2020.