EVNNPC – Dấu ấn đưa điện về nông thôn và tăng trưởng điện thương phẩm

EVNNPC

Sau 52 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tạo nên dấu ấn rõ nét với nhiều thành tựu đáng được ghi nhận, như dẫn đầu toàn Ngành về công tác phát triển điện nông thôn và tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm với doanh thu cao nhất trong Tập đoàn.

EVNNPC luôn phát huy mạnh mẽ sức mạnh trí tuệ tập thể, truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của mỗi cán bộ, nhân viên.
EVNNPC luôn phát huy mạnh mẽ sức mạnh trí tuệ tập thể, truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của mỗi cán bộ, nhân viên.

Thử thách trong khói bom, lửa đạn

Những ngày đầu thành lập, Công ty Điện lực, tiền thân của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), phải đối mặt rất nhiều khó khăn thử thách. Từ công nghệ kĩ thuật lạc hậu, cơ sở vật chất nghèo nàn đến những hậu quả để lại của chiến tranh khi nhiều nhà máy, công trình bị phá huỷ. Tuy nhiên, điều đó không những không làm chùn bước những người làm điện mà còn là động lực để những cán bộ công nhân ngành điện dốc lòng, dốc sức cùng với toàn dân khôi phục sản xuất, khôi phục nền kinh tế.

Kết quả của sự cố gắng, nỗ lực đó là Công ty đã phục hồi toàn bộ hệ thống lưới điện, cung cấp điện ổn định cho sản xuất và phục vụ sinh hoạt đời sống cho nhân dân miền Bắc.

Trong khi đến năm 1965 tổng công suất tại các nhà máy điện miền Bắc đã đạt 161 MW, gấp 2,5 lần so với năm 1955, thì sau cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất (1964-1968), công suất chỉ còn 68 MW. Vượt qua khó khăn, với sự đoàn kết và quyết tâm khôi phục sản xuất của toàn thể cán bộ, nhân viên Công ty, đến cuối năm 1973, công suất đã khôi phục lên 231 MW. Cùng với đó, việc đưa vào vận hành nhiều nhà máy điện lớn như Thuỷ điện Hoà Bình đã khiến sản lượng điện toàn miền Bắc tăng vọt, đồng thời còn cung ứng điện thêm cho miền Trung, giải quyết một phần tình trạng thiếu điện nơi đây.

Dấu ấn lá cờ đầu

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trong quá trình xây dựng, sản xuất nhưng các cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc luôn cố gắng hoàn thành tốt các mục tiêu được Tập đoàn Điện lực (EVN) giao phó.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên: Kiên cường trong chiến tranh, quyết liệt và sáng tạo trong đổi mới, vững vàng trong hội nhập là những phẩm chất đã góp phần tạo nên những thành tựu đáng ghi nhận của EVNNPC
Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên: Kiên cường trong chiến tranh,
quyết liệt và sáng tạo trong đổi mới, vững vàng trong hội nhập là những phẩm chất
đã góp phần tạo nên những thành tựu đáng ghi nhận của EVNNPC

Một trong những thành tích đáng ghi nhận nhất của EVNNPC đó là dẫn đầu toàn ngành về công tác điện nông thôn. Tính đến năm 2021, Tổng công ty đã phát triển lưới điện đến 100% số xã, số hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,79%. EVNNPC cũng đã cấp điện cho 3/3 huyện đảo trên địa bàn gồm: Vân Đồn, Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Hải (Hải Phòng) và tiếp nhận để bán điện trực tiếp đến khách hàng trên địa bàn huyện đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng)…

EVNNPC cũng cho thấy sự phát triển mạnh mẽ khi luôn là đơn vị có tốc độ tăng điện thương phẩm và doanh thu cao nhất EVN, với mức tăng trưởng điện thương phẩm bình quân các năm gần đây tăng từ 12% đến hơn 14%.

Năm 2020, do ảnh hưởng tác động nặng nề bởi dịch COVID-19 và liên tục phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhưng mức tăng trưởng điện thương phẩm của EVNNPC đạt cao nhất trong khối các tổng công ty phân phối, với sản lượng thương phẩm đạt 74,86 tỷ kWh, tăng 6,76% so với năm 2019. Đặc biệt, tỉ trọng sản lượng điện dành cho công nghiệp chiếm 66%, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng GDP của đất nước.

Công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; tất cả 14 chỉ tiêu dịch vụ khách hàng trong giai đoạn 2016-2021 đều đạt so với quy định. Trong giai đoạn 2016-2020, EVNNPC cũng đã nỗ lực thực hiện đầu tư đưa điện về nông thôn, miền núi và hải đảo theo Chương trình mục tiêu quốc gia Cấp điện cho nông thôn, miền núi, hải đảo... cụ thể có 244/245 huyện có điện, đạt 99,6%.

Đảng viên, mỗi CBCNV của EVNNPC chính là chìa khoá, là động lực, là sức mạnh để vượt qua những khó khăn thách thức trong giai đoạn hội nhập kinh tế khu vực, quốc tế, tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp phát triển bền vững của Tổng công ty.
Đảng viên, mỗi CBCNV của EVNNPC chính là chìa khoá, là động lực, là sức mạnh để vượt qua những khó khăn thách thức trong giai đoạn hội nhập kinh tế khu vực, quốc tế, tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp phát triển bền vững của Tổng công ty.

Đồng thời, EVNNPC đã thành công trong rút gọn thủ tục cấp điện cho khách hàng đấu nối lưới trung áp từ 5 bước và thời gian giải quyết 36,89 ngày trong năm 2014 xuống còn 2 bước với thời gian giải quyết trung bình là hơn 4 ngày vào năm 2021.

Trong tháng 8 năm 2021, toàn Tổng công ty có 288.581 yêu cầu được tiếp nhận và giải quyết theo phương thức điện tử, đạt tỷ lệ 96,94%; trong đó ty có 193.947 yêu cầu về dịch vụ điện của khách hàng đăng ký qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Điều này đã góp phần giúp EVN được Tổ chức Hướng tới minh bạch đánh giá là 1 trong những doanh nghiệp nhà nước hàng đầu về minh bạch thông tin.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam tiếp tục đà tăng điểm, đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/nền kinh tế. Việt Nam hiện đứng thứ 4 khu vực ASEAN, trong đó, riêng về số thủ tục và thời gian thực hiện của ngành Điện Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN.

Ngoài ra, Tổng công ty còn liên tục cải thiện chất lượng chăm sóc khách hàng, tinh giản thủ tục, qua đó đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng với phương châm "dễ tiếp cận - dễ tham gia - dễ giám sát" của Ngành.

TBA 220kV Phú Binh cấp điện cho Sam sung Thái Nguyên
TBA 220kV Phú Binh cấp điện cho Sam sung Thái Nguyên

Từ tháng 7/2019 đến nay, cùng với sự đổi mới trong quản trị doanh nghiệp, tổ chức cơ cấu bộ máy điều hành, EVNNPC chính thức hoạt động với mô hình quản lý đầy đủ với Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Kiểm soát viên của EVNNPC, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Với mô hình tổ chức mới, EVNNPC có thể đáp ứng yêu cầu tách bạch rõ ràng chức năng quản lý của Chủ tịch và chức năng điều hành hoạt động sản xuất-kinh doanh hàng ngày của Tổng Giám đốc, giúp cho các quyết định trong quản lý và điều hành được thực hiện hiệu quả, kịp thời, không bị chậm trễ. Đồng thời, phát huy mạnh mẽ hơn nữa sức mạnh trí tuệ tập thể, truyền thống lao động cần cù, sáng tạo của mỗi cán bộ lãnh đạo, đảng viên, công nhân viên của EVNNPC.

Đây chính là chìa khoá, là động lực, là sức mạnh để EVNNPC vượt qua những khó khăn thách thức trong giai đoạn hội nhập kinh tế khu vực, quốc tế, tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp phát triển bền vững của Tổng công ty, góp phần xứng đáng vào sự phát triển và thành công chung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đồng thời làm giàu thêm các giá trị truyền thống tốt đẹp đã được các thế hệ của đơn vị dày công giữ gìn và vun đắp.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh – Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPC:
Kiên cường trong chiến tranh, quyết liệt và sáng tạo trong đổi mới, vững vàng trong hội nhập là những phẩm chất đã góp phần tạo nên những thành tựu đáng ghi nhận của EVNNPC, một Tổng công ty phân phối đã và đang gánh vác sứ mệnh lịch sử Đảng và nhân dân giao phó, tin cậy. Ở tuổi 52, với dàn lãnh đạo tinh nhuệ, đầy năng lực trách nhiệm, có đức và đủ tài, tâm và tầm, cùng với tập thể 2,7 vạn CBCNV, người lao động luôn tràn ngập ý chí phấn đấu, đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện sứ mệnh truyền thống của ngành Điện lực miền Bắc để viết tiếp trang sử vẻ vang trong hành trình mang ánh sáng điện và dịch vụ xuất sắc đến muôn nơi phục vụ Nhân dân.