Fed cần thêm dữ liệu trước khi quyết định cắt giảm lãi suất


Hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã củng cố quan điểm Fed cần "giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn", đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải kiên nhẫn chờ đợi thêm bằng chứng lạm phát đang giảm xuống.

Fed cần thêm dữ liệu trước khi quyết định cắt giảm lãi suất
Fed cần thêm dữ liệu trước khi quyết định cắt giảm lãi suất

Phát biểu trong một hội thảo do Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic chủ trì, Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester cho biết, bà muốn xem “dữ liệu lạm phát trong vài tháng nữa có dấu hiệu sẽ giảm hay không” trước khi Fed cắt giảm lãi suất.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Fed Boston, Susan Collins - người cũng tham dự hội thảo cho biết, bà muốn thấy thêm bằng chứng về giá cả đang hướng tới mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

“Tôi nghĩ đây là thời điểm hoặc giai đoạn mà sự kiên nhẫn thực sự quan trọng. Tôi nghĩ dữ liệu đang rất phân hóa”, Susan Collins, người không thuộc nhóm bỏ phiếu cho chính sách tiền tệ trong năm nay nói và thêm rằng: "Nó sẽ mất nhiều thời gian hơn tôi nghĩ và chính sách tiền tệ hiện tại có thể gây áp lực lên nền kinh tế trong tương lai".

Vị này nhấn mạnh: “Tôi nghĩ có rất nhiều lý do tại sao các "yếu tố đặc biệt" của chu kỳ này có thể giải thích việc chúng tôi đang thắt chặt ở mức độ vừa phải và có lẽ chúng tôi vẫn còn nhiều biện pháp khác đang được triển khai”.

Lạm phát cần cải thiện

Các nhà hoạch định chính sách đã "hào hứng" khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng mới nhất cho thấy thước đo chính về lạm phát cơ bản đã chậm lại trong tháng Tư, lần đầu tiên sau sáu tháng.

Một số quan chức Fed đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang trên đà đạt mục tiêu 2% trước khi cắt giảm lãi suất cơ bản, vốn đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ

Trước đó, hôm thứ Ba, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết ngân hàng trung ương có thể xem xét cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay nếu có thêm vài tháng dữ liệu lạm phát tốt.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic đã nhắc lại quan điểm của mình rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm chậm và chính sách của Fed vẫn là thắt chặt vừa phải.

Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Sáu cho biết hôm thứ Hai rằng kịch bản ba lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024 sẽ không thể xảy ra do dữ liệu lạm phát đáng thất vọng trong quý đầu tiên.

Cả Chủ tịch Bostic và Mester đều có quyền bỏ phiếu về việc thiết lập chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) trong năm nay.

Theo Đại Hùng/thoibaonganhang.vn