Fed công bố tiếp tục tung gói hỗ trợ tài chính 2.300 tỷ USD cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo Thanh Thắng/nhadautu.vn/Reuters, CNBC

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Năm bất ngờ công bố gói biện pháp tài chính trị giá 2.300 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này trước những tác động của đại dịch COVID-19.

 Fed công bố gói biện pháp tài chính tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.  Ảnh: Reuters
Fed công bố gói biện pháp tài chính tiếp theo trị giá 2.300 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Ảnh: Reuters

Fed cho biết họ sẽ làm việc thông qua các ngân hàng để cung cấp các khoản vay với kỳ hạn 4 năm cho các công ty có quy mô tới 10.000 nhân viên và bắt đầu trực tiếp mua trái phiếu cho các tiểu bang, quận và thành phố đông dân để giúp họ đối phó với khủng hoảng.

Trước một trong những bước đột phá nhất của Fed, Chủ tịch Jerome Powell cho biết vai trò của ngân hàng trung ương giờ đã mở rộng ra ngoài việc tập trung giữ cho thị trường hoạt động ổn định. Hiện tại, Fed đang phải cố gắng nhằm giúp nước Mỹ có được sự hỗ trợ kinh tế và tài chính cần thiết để khắc phục tình trạng khẩn cấp về sức khỏe.

"Ưu tiên hàng đầu của đất nước chúng ta đó là giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này, chăm sóc cho người bệnh và hạn chế sự lây lan của virus. Vai trò của Fed là mang lại sự ổn định nhất có thể trong giai đoạn hoạt động kinh tế bị hạn chế. Hành động của chúng tôi hôm nay sẽ giúp đảm bảo rằng sự phục hồi cuối cùng của nước Mỹ là mạnh mẽ nhất có thể", ông Powell nói hôm thứ Năm.

"Chúng tôi đang triển khai các quyền hạn cho vay này đến một mức độ chưa từng có. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng các quyền hạn này một cách mạnh mẽ, chủ động và tích cực cho đến khi chúng tôi tin tưởng rằng quá trình phục hồi đang đi đúng kế hoạch", Chủ tịch Jerome phát biểu trên web từ Viện Brookings.

Chương trình này sẽ 'bơm' tới 500 tỷ USD nhằm hỗ trợ những địa phương đang ở tuyến đầu chống dịch, cũng như chịu doanh thu thuế sụt giảm do tỷ lệ thất nghiệp tăng và các hình thức kinh doanh phải đóng cửa vì các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trong trường hợp này, Fed sẽ trực tiếp mua trái phiếu của các chính quyền địa phương - một động thái được đảng Dân chủ tại Hạ viện mô tả như "một chỗ dựa cần thiết" cho chính quyền địa phương. Hỗ trợ của Fed sẽ áp dụng đối với Washington, các tiểu bang, các hạt có hơn 2 triệu cư dân và những thành phố có dân số hơn 1 triệu người.

Chương trình "Main Street" sẽ sử dụng các ngân hàng để chuyển khoản vay lên tới 600 tỷ USD tới các công ty có 10.000 nhân viên trở xuống hoặc doanh thu dưới 2,5 tỷ USD, một nỗ lực mở rộng mạng lưới an toàn cho các doanh nghiệp theo đạo luật CARES vừa được Quốc hội thông qua.

Chuyên gia kinh tế Joe Brusuelas cho biết, "Fed đã tạo ra lịch sử trong ngày hôm nay" bằng cách mở kho tiền của mình cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vốn đang là cốt lõi của nền kinh tế nước Mỹ.

Chương trình "Main Street" sẽ cung cấp các khoản vay tối thiểu là 1 triệu USD và tối đa là 25 triệu USD hoặc một khoản tiền mà "khi được thêm vào dư nợ hiện tại của bên vay sẽ không vượt quá bốn lần thu nhập trong năm 2019 của bên vay".

Các khoản thanh toán cho những khoản vay mới này sẽ được giãn nợ 1 năm và các ngân hàng sẽ được yêu cầu thu lãi ở mức tối thiểu 5% cho mỗi khoản vay.

Ngoài chương trình 'Main Street' hỗ trợ các công ty cỡ vừa, Fed cũng tuyên bố chuyển sang sử dụng chương trình cung cấp tài chính có kỳ hạn cho các tổ chức cho vay thông qua PPP.