Fed giữ nguyên lãi suất, báo hiệu sẽ chỉ có 1 đợt hạ lại suất trong năm nay


Đúng với kỳ vọng, sau cuộc họp định kỳ diễn ra trong 2 ngày 10-11/6, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt, đồng thời báo hiệu sẽ chỉ có đợt hạ lãi suất trong năm nay.

Giữ nguyên lãi suất như kỳ vọng

Sau cuộc họp chính sách tháng 6, Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, cơ quan này đã thay đổi kế hoạch hạ lãi suất trong năm nay.

Theo đó, thay vì 3 lần như dự báo hồi tháng 3/2024, FOMC báo hiệu sẽ chỉ có 1 lần hạ lãi suất từ nay cho đến hết năm 2024. Hơn nữa, FOMC còn tin rằng, lãi suất dài hạn sẽ cao hơn dự báo trước đó.

Fed giữ nguyên lãi suất, báo hiệu sẽ chỉ có 1 đợt hạ lại suất trong năm nay - Ảnh 1
Giữ nguyên lãi suất

Các tuyên bố mới nhất của các quan chức Fed cho thấy, một chút lạc quan hơn khi họ tin rằng lạm phát đang hạ nhiệt và sẽ đạt mục tiêu 2%, từ đó cho phép ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách trong năm nay.

“Lạm phát đã hạ nhiệt trong năm qua nhưng vẫn còn cao", tuyên bố của FOMC lặp lại các từ ngữ trong tuyên bố về cuộc họp lần trước.

Thay đổi đáng chú ý nhất là thay vì cho rằng cuộc chiến chống lạm phát "thiếu tiến triển" thì lần này Uỷ ban đã ghi nhận: "Trong những tháng gần đây, lạm phát có tiến triển nhẹ hướng về mục tiêu 2%”.

Giảm lãi suất 1 lần trong năm nay, 4 lần trong năm sau

Biểu đồ dot-plot, biểu đồ thể hiện dự báo lãi suất của các thành viên FOMC cho thấy, sẽ chỉ có 1 đợt hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm nay, so với 3 lần dự báo trước đó.

Fed giữ nguyên lãi suất, báo hiệu sẽ chỉ có 1 đợt hạ lại suất trong năm nay - Ảnh 2
Biểu đồ dot-plot tháng 6/2024

Biểu đồ dot-plot còn cho thấy, trong 19 thành viên FOMC, có tới 4 quan chức ủng hộ không cắt giảm lãi suất trong năm nay do lạm phát vẫn còn dai dẳng hơn dự báo, nhiều hơn 2 người so với cuộc họp trước.

7 quan chức dự kiến sẽ có 1 lần cắt giảm và 8 quan chức còn lại dự báo về 2 lần cắt giảm.

Mặt khác, trong năm 2025, kế hoạch cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ được thực hiện một cách quyết liệt hơn với tổng cộng 4 đợt cắt giảm với tổng cộng 1 điểm phần trăm.

Hồi tháng 3, Fed chỉ dự báo 3 đợt giảm trong năm 2025. Nếu mọi thứ diễn ra như kỳ vọng, lãi suất của Fed sẽ giảm về 4,1% vào cuối năm 2025

Fed giữ nguyên lãi suất, báo hiệu sẽ chỉ có 1 đợt hạ lại suất trong năm nay - Ảnh 3
Các quyết định lãi suất chính sách của Fed từ tháng 3/2022 đến nay

Thời điểm lạm phát quay về mục tiêu 2%

Trong bản tóm tắt dự báo kinh tế của FOMC, các nhà hoạch định chính sách đã nâng dự báo lạm phát tổng thể lên 2,6% và lạm phát lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, ở mức 2,8% trong năm 2024. Cả hai chỉ số này đều cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với dự báo tháng 3/2024.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cho thấy giá cả đã tăng trở lại vào tháng 4 nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo đó, chỉ số PCE lõi trong tháng 4 tăng 0,2%, đánh dấu mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 12/2023 So với cùng kỳ năm trước, PCE lõi tăng 2,8%. Chỉ số PCE toàn phần cũng ghi nhận tăng mức 2,7% so với cùng kỳ năm trước và 0,3% so với một tháng trước

Trong khi đó, cùng ngày Fed họp định kỳ, Cơ quan Thống kê lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 cho thấy, CPI toàn phần tăng 3,3% so với cùng kỳ, còn CPI lõi tăng 3,4%. Các quan chức Fed kỳ vọng đến năm 2026, lạm phát mới hạ nhiệt về 2%.

Tại cuộc họp báo sau khi đưa ra quyết định, Chỉ tịch Fed Jerome Powell cho biết: “Chúng tôi coi báo cáo ngày hôm nay là một sự tiến bộ và củng cố niềm tin. Mặc dù vậy, chúng tôi chưa có có đủ tự tin để đảm bảo bắt đầu nới lỏng chính sách vào thời điểm này”.

Nhận định về cuộc họp tháng 6 của Fed, David Russell, người đứng đầu bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại TradeStation cho rằng, đây là một cuộc họp không có gì bất giờ.

"Nền kinh tế đủ vững vàng là cơ sở để Jerome Powell thực hiện việc đẩy lùi lạm phát mà không làm tổn thương đến thị trường việc làm", David Russell nói.

Theo Quỳnh Dương/thitruongtaichinhtiente.vn