FED hoạch định chính sách tăng lãi suất

Theo Duyên Hằng/thoibaonganhang.vn

Mỹ đang đạt tới tình trạng việc làm đầy đủ và đủ mạnh để duy trì việc tăng lãi suất trong ngắn hạn, dù gần đây có những bất ổn ở nước ngoài, một nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong một đánh giá về xu hướng đi lên của nền kinh tế Mỹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bà Loretta Mester, Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland đưa ra thông điệp về việc sẽ hỗ trợ hai lần tăng lãi suất ngắn hạn trong năm nay. Tuy nhiên, những tác động từ các cuộc đàm phán về nợ của Hy Lạp và suy thoái cần được giám sát tại Trung Quốc lên nền kinh tế vốn đã “được cải thiện rất nhiều” của Mỹ có vẻ như vẫn chưa được giải quyết.

"Tôi cho rằng nền kinh tế đang phục hồi, các nguyên tắc cơ bản đang vận hành rất tốt và tôi nghĩ rằng chúng ta không thực sự cần thiết phải duy trì một tỷ lệ lãi suất bằng không. Nền kinh tế có thể duy trì một sự tăng nhẹ lãi suất trong những tháng còn lại của năm", bà Loretta Mester trả lời phỏng vấn tờ Financial Times.

Những ghi nhận từ cuộc họp của Fed về chính sách mới nhất trong tháng 6/2015 cho thấy nhiều thành viên của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) vẫn thận trọng trước tiềm năng của nước Mỹ và đang tìm kiếm thêm luận cứ về sự đi lên của nền kinh tế trước khi ủng hộ hành động tăng lãi suất đầu tiên và họ cũng có sự cảnh báo về một quyết định "quá sớm". Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi Fed nên “giữ lửa” lãi suất cho đến năm 2016.

Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 3 triệu việc làm trong năm qua và điều này càng thôi thúc một số thành viên của FOMC kêu gọi chấm dứt chính sách lãi suất gần bằng không của NHTW.

Bà Janet Yellen, Chủ tịch Fed cho rằng, sẽ xác nhận trước Quốc hội trong tuần này về cam kết thực hiện cách tiếp cận tăng lãi suất "dần dần". Fed đã đưa ra những bằng chứng về sự cải thiện hơn nữa trên thị trường lao động và tự tin rằng lạm phát sẽ quay trở lại 2% trước khi tăng lãi suất. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống 5,3%, thấp hơn so với mức ước tính tỷ lệ cân bằng dài hạn của Ngân hàng Dự trữ bang Cleveland là 5,5%.

Tăng trưởng quý II đã tăng trở lại sau những yếu kém hồi đầu năm, bà Loretta Mester lập luận. Trong khi đó, nếu những ảnh hưởng của việc tăng đồng USD, cũng như sự sụt giảm của giá dầu đã bị mờ dần thì theo bà Mester, lạm phát có thể sẽ tăng và mức lương đã bắt đầu tăng lên. Fed sẽ vẫn giữ "sự thích ứng" và sẽ tăng lãi suất dần dần, bà nhận định.

Nhiều nhà phân tích phố Wall mong đợi động thái đầu tiên để tham dự cuộc họp vào tháng 9/2015 của Fed, ngay cả khi không ít nhà đầu tư đã đặt cược vào sự chậm trễ do có những diễn biến cá biệt ở Hy Lạp và những xoay chuyển ở thị trường cổ phiếu Trung Quốc.

Giám đốc Ngân hàng Dự trữ liên bang Cleveland, người không phải là thành viên bầu cử của FOMC trong năm nay cho biết, môi trường quốc tế đang đặt ra "một số rủi ro". Tuy nhiên, ECB đã có những công cụ để có thể điều chỉnh trước bất kỳ vấn đề lớn nào có liên quan đến Hy Lạp và Trung Quốc.

“Rủi ro ổn định tài chính có thể xuất hiện nếu lãi suất ở mức gần bằng không quá lâu. Nếu bạn duy trì sự thích nghi quá, bạn có thể kích thích các vấn đề trong thị trường tài chính. Chúng tôi muốn chắc chắn rằng có thể hành động trước đó”, bà Mester kết luận.