Fed nói gì về lộ trình nâng lãi suất đồng USD trong các năm tới?

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính thức, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói: “Diễn biến kinh tế và thay đổi về triển vọng kinh tế đảm bảo cho sự điều chỉnh chính sách tiền tệ lần này”.

Ảnh: WSJ
Ảnh: WSJ

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày thứ Tư đã đưa ra nhiều thông điệp cho thấy chương trình chính sách tiền tệ siêu nới lỏng áp dụng trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đang gần đến lúc kết thúc, ngoài ra, Fed có thể áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Ngân hàng Trung ương Mỹ khẳng định sẽ đẩy nhanh quá trình thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Fed sẽ mua vào khoảng 60 tỷ USD trái phiếu hàng tháng bắt đầu từ tháng 1/2022, tức khoảng một nửa so với mức mua vào tháng 11 và thấp hơn 30 tỷ USD vào tháng 12. Mức độ thu hẹp chương trình mua trái phiếu sẽ được đẩy cao hơn nữa trong năm 2022.

Sau khi chương trình này hoàn tất, vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân, NHTW dự kiến sẽ bắt đầu nâng lãi suất cơ bản, trong cuộc họp chính sách vào tuần này, lãi suất đã được giữ ổn định.

Theo những dự báo công bố vào ngày thứ Tư, các quan chức Fed nhận định ước tính sẽ có khoảng 3 đợt nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2022, 2 đợt nâng trong năm 2023 và thêm 2 đợt khác vào năm 2024.

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính thức, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói: “Diễn biến kinh tế và thay đổi về triển vọng kinh tế đảm bảo cho sự điều chỉnh chính sách tiền tệ lần này, chính sách vẫn đang mang đến yếu tố hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế”.

Ủy ban Thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã bỏ phiếu thống nhất điều chỉnh chính sách tiền tệ hiện đang ở trạng thái nới lỏng nhất trong lịch sử 108 năm hoạt động của Fed. Tuyên bố sau cuộc họp nhấn mạnh đến tác động từ lạm phát.

“Các yếu tố mất cân bằng cung cầu liên quan đến đại dịch COVID-19 và việc mở cửa lại nền kinh tế vẫn tiếp tục đẩy cao lạm phát”, tuyên bố của Fed nhấn mạnh.

FOMC nâng mạnh dự báo triển vọng lạm phát năm 2021, Fed kỳ vọng lạm phát năm 2021 có thể tăng lên mức 5,3% từ mức 4,2% với tất cả các loại mặt hàng; còn với giá cả loại trừ thực phẩm và năng lượng, lạm phát ước tính tăng lên mức 4,4% từ mức 3,7% trước đó. Với năm 2022, kỳ vọng lạm phát hiện nay ở mức khoảng 2,6% với lạm phát toàn phần và 2,7% với lạm phát lõi, tất cả các con số dự báo này đều được điều chỉnh tăng so với tháng 9/2021.

Tỷ lệ thất nghiệp năm 2021 được dự báo ở mức khoảng 4,3% từ mức 4,8% vào tháng 9/2021.
Tuyên bố của Fed khẳng định rằng tăng trưởng việc làm khá ổn định trong những tháng gần đây và tỷ lệ việc làm đã giảm tương ứng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là ngày một nhiều thành viên hoạch định chính sách tại Fed có quan điểm cứng rắn, thêm các thành viên khác đang hướng đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD.
Fed tái khẳng định quan điểm rằng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed sẽ duy trì ở mức 0% cho đến khi điều kiện trên thị trường lao động đạt mức ổn định với đánh giá của FOMC.

FOMC hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay xuống còn 5,5% so với mức 5,9% của được đưa ra hồi tháng 9. Các quan chức FOMC cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế lên 4% từ mức 3,8% và hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 xuống 2,2% từ 2,5%.