Hoa Kỳ:

Fed tăng lãi suất thêm 0,75%, chính sách tiền tệ sẽ điều chỉnh?

PV.

Sau cuộc họp chính sách, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75%. Theo đó, lãi suất chuẩn của Ngân hàng Trung ương Mỹ (NHTW) đang dao động ở mức 3,75% - 4%, đây là mức cao nhất kể từ tháng 1/2008.

Mức tăng lãi suất cao nhất trong 40 năm.
Mức tăng lãi suất cao nhất trong 40 năm.

Như vậy, từ đầu năm, Fed đã tăng lãi suất 6 lần, đồng thời, báo hiệu về việc có thể thay đổi trong lộ trình điều chỉnh chính sách tiền tệ nhằm hạ nhiệt lạm phát. NHTW Mỹ cho biết những động thái cứng rắn có thể đang dần tiến đến "giai đoạn cuối cùng".

Fed tăng lãi suất trong bối cảnh số liệu lạm phát tại Mỹ trong thời gian gần đây vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm. Thị trường việc làm tiếp tục nóng lên, đẩy mức lương tăng cao hơn. Đây là xu hướng mà Fed đang tìm cách để hạ nhiệt cùng lúc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, thị trường ngày càng lo ngại rằng, trong nỗ lực giảm chi phí sinh hoạt, Fed sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, ông vẫn nhận thấy con đường dẫn đến một đợt "hạ cánh mềm" và không có đợt suy thoái nghiêm trọng. Song, nền kinh tế Mỹ trong năm nay hầu như không tăng trưởng trong khi mức độ ảnh hưởng của môi trường lãi suất cao vẫn chưa hoàn toàn phát huy hiệu quả.

Hơn nữa, biện pháp theo dõi lạm phát mà Fed ưa chuộng - CPI lõi, cho thấy chi phí sinh hoạt đã tăng 6,2% trong tháng 9 so với 1 năm trước là 5,1%, dù không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng.

GDP Mỹ giảm trong cả 2 quý đầu trong năm nay, được xác định là "suy thoái về mặt kỹ thuật", dù đã tăng trở lại lên 2,6% vào quý III nhờ xuất khẩu tăng đột biến. Chưa dừng ở đó, giá nhà ở sụt giảm do lãi suất thế chấp 30 năm tăng vọt lên 7% trong thời gian gần đây.

Trên Phố Wall, thị trường dự đoán rằng, Fed có thể bắt đầu dần giảm tốc độ thắt chặt chính sách do lo ngại về tác động lâu dài của việc lãi suất tăng cao. Ít người kỳ vọng rằng, lộ trình tăng lãi suất sẽ sớm dừng lại, nên hầu hết dự đoán chỉ là Fed sẽ "giảm tốc".

Giới giao dịch thị trường tương lai đang dự đoán về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5% và 0,75% vào tháng 12 năm nay. Thị trường cũng đang dự báo lãi suất cho vay sẽ đạt gần 5% trước khi việc tăng lãi suất kết thúc.