Giá vàng sẽ xuống dưới 1.600USD/ounce vì Fed?

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Biến động trên các thị trường tài chính và diễn biến thị trường ngoại hối đã tác động mạnh đến giá vàng, giá vàng sụt giảm ước tính khoảng 1,7% trong tuần này.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Giá vàng hiện đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 2,5 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất cơ bản đồng USD khiến cho đồng USD và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng cao. Môi trường kinh tế vĩ mô này nhiều khả năng sẽ khiến cho thêm nhiều nhà đầu tư rời bỏ vàng, chính vì vậy tạo ra cơ hội mua vào tốt, các chuyên gia phân tích nhận định.

Biến động trên các thị trường tài chính và diễn biến thị trường ngoại hối đã tác động mạnh đến giá vàng, giá vàng sụt giảm ước tính khoảng 1,7% trong tuần này. Sau khi nâng lãi suất 75 điểm cơ bản đến lần thứ 3 liên tiếp, Fed vẫn phát thông điệp về các đợt nâng lãi suất tiếp theo. Nhiều khả năng lãi suất sẽ được điều chỉnh lên mức 4,4% trong năm 2022 và 4,6% trong năm 2023.

Đối với các thị trường, điều này cũng đồng nghĩa Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 11/2022 và thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 12/2022.

“Rõ ràng các dự báo trên thị trường về kịch bản nâng lãi suất của Fed hiện giờ đã khác nhiều so với cách đây khoảng 1 tháng, và thực tế nó đúng với thông điệp cứng rắn mà Fed đưa ra. Lãi suất thực đang tăng lên. Điều này bi quan đối với vàng, chi phí nắm giữ vàng và chi phí cơ hội chắc chắn sẽ khiến dòng vốn tìm đến loại tài sản khác”, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty chứng khoán TD Securities – ông Bart Melek nói với Kitco News.

Với quan điểm chính sách của Fed như vậy, sự tăng giá của đồng USD sẽ vẫn tiếp diễn trong thời gian nữa, thông tin này bi quan đối với vàng.

“Dường như đồng USD chưa lập đỉnh tăng giá. Bối cảnh thị trường vĩ mô hiện tại chắc chắn còn nhiều yếu tố bất ổn. Các kỳ vọng nâng lãi suất của Fed đang có nhiều biến động. Chúng ta chắc chắn sẽ không chứng kiến áp lực đó giảm đi cho đến khi lạm phát thực sự giảm. Vấn đề là ở chỗ chúng ta không chứng kiến kinh tế suy yếu nhanh. Khi điều đó xảy ra, đó là khi bạn chứng kiến đồng USD tăng giá. Đối với vàng, đó là tất cả những gì chúng ta chứng kiến”, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại OANDA – ông Edward Moya phân tích.

Khi mà chỉ số Dow Jones chạm mức thấp nhất trong năm và có thêm nhiều biến động trước mắt, vàng nhiều khả năng khó tăng giá mạnh trong ngắn hạn. “Chúng ta sẽ không chứng kiến cuộc chạy đua mua vàng của các nhà đầu tư. Đó có thể coi như công cụ có nhiều biến động và giúp bạn có thêm lợi suất và vì vậy dòng tiền rời khỏi vàng”, ông Moya nói thêm.

Cuối cùng, vàng sẽ lại trở thành công cụ an toàn được yêu thích khi mà sự quan tâm với chứng khoán giảm đi. Tuy nhiên trước khi điều đó xảy ra, kinh tế sẽ cần phải chững lại và lạm phát sẽ giảm tốc. “Một khi chúng ta chứng kiến lạm phát dịu đi, Fed có thể nhanh chóng thay đổi định hướng chính sách. Và khi họ chuyển từ mềm mỏng sang cứng rắn, họ sẽ có những điều chỉnh. Tuy nhiên, đáng tiếc là kịch bản đó khó xảy ra”, ông Melek phân tích.

Rủi ro lớn với giá vàng chính là khả năng rơi xuống dưới ngưỡng 1.600USD/ounce. “Nếu chúng ta xuống dưới ngưỡng 1.600USD/ounce, sau đó, ngưỡng 1.540 sẽ là đích đến tiếp theo”. Vàng sẽ hưởng lợi từ việc nhu cầu đầu tư với tài sản an toàn tăng cao, ông Moya phân tích.

Ông Melek cũng lo sợ về kịch bản giá vàng xuống dưới mốc 1.600USD/ounce. “Biến động sẽ cao hơn trong thời gian tới. Khi mà có nhiều biến động, chắc chắn sẽ có những nhiều đợt bán để thu hồi vốn. Người ta sẽ khó mà duy trì trạng thái dài hạn. Chúng ta chắc chắn không chứng kiến sự điều chỉnh trạng thái quá lớn”.

Giá vàng hiện đang biến động theo số liệu trên thị trường việc làm và lạm phát của tháng 9/2022. “Giá vàng vẫn đang diễn biến theo tình hình thị trường lao động tại Mỹ thông tin cho thấy áp lực lạm phát leo thang”, ông Melek nói.

Các chuyên gia thị trường tính toán rằng kinh tế Mỹ đã tạo ra 300.000 việc làm trong tháng 9/2022, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, hiện thấp nhất trong 50 năm.

Theo các chuyên gia, ngưỡng kháng cự ước tính ở mức 1.678-1.680USD/ounce, còn ngưỡng hỗ trợ ở mức khoảng 1.580USD/ounce.