Giá bán đất nền tăng ảo

Theo Minh Lâm/thoibaonganhang.vn

CBRE vừa công bố thông tin cũng như nhận định thị trường bất động sản (BĐS) ở những khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) giá chào bán tăng trung bình 20%-40% so với năm trước nhưng có thể là tăng ảo vì cũng chỉ là giá... chào bán.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Giá chào bán đất nền tăng mạnh

Theo nhận định của đơn vị nghiên cứu Công ty TNHH CBRE (thuộc Tập đoàn CBRE Group Inc - CBRE), giá chào bán đất nền dự án tăng mạnh trong năm 2016, đặc biệt ở những khu vực tâm điểm như quận Thủ Đức, quận 9, quận Bình Tân, quận 12, huyện Bình Chánh... Giá chào bán ở những nơi này tăng trung bình 20-40% so với năm trước.

Lý giải cho việc tăng giá, CBRE cho rằng có thể một số dự án cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành trong năm vừa qua, tăng cường kết nối giữa các vùng trong thành phố. Tuy nhiên, đơn vị này cũng lưu ý việc tăng giá được ghi nhận ở giá chào từ bên bán, vì thế có thể không phản ánh đúng nhu cầu thị trường và có khả năng giá tăng ảo.

Thực vậy, theo khảo sát của phóng viên một dự án nằm gần ngã tư Vũng Tàu được chào bán ra thị trường 500 nền đất sổ đỏ 100m2 trước đó được chào báo giá 6,5-7 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đây là dự án liền kề TP. Hồ Chí Minh, cách Suối Tiên 20 phút, cách trung tâm Thủ Thiêm 20 phút, thêm thông tin tuyến Metro số 1 sẽ kéo dài đến địa phận Đồng Nai nên chủ đầu tư đã mạnh tay tăng giá chào bán giai đoạn hai lên 8-8,5 triệu đồng/m2.

Cũng vậy, sau khi thông tin dự án xây cầu Cát Lái nối với Nhơn Trạch (Đồng Nai) được Thủ tướng chấp thuận, thị trường BĐS tại đây đã nhanh chóng khởi động trở lại sau một thời gian dài "lặng sóng".

Mức chào giá đất tăng nhanh ở Nhơn Trạch phổ biến là 15-25% và tỷ lệ tăng cao nhất ghi nhận được trên dưới 30% nhưng giao dịch mức này không nhiều. Các dự án tăng giá trong thời gian qua gồm: Đại Phước, Thăng Long Home, Sunflower City, Đông Sài Gòn, Richland City... Đất lẻ trong dân kết nối giao thông thuận tiện cũng được chào giá cao hơn 20% so với đầu năm.

Một nhà đầu tư cũng khuyến cáo “Các nhà đầu tư cá nhân hầu bao và dòng vốn khiêm tốn hơn cần ý thức được việc đổ tiền vào đất đón sóng hạ tầng là cuộc đua đường trường, không phải canh bạc lướt sóng và nên cân nhắc chọn mặt gửi vàng (dự án, chủ đầu tư uy tín) để đảm bảo an toàn”.

Phân khúc căn hộ trung cấp lên ngôi

CBRE nhận định thị trường đang tự điều chỉnh để tiến tới điểm cân bằng, chào đón một tỷ lệ lớn hơn ở phân khúc căn hộ trung cấp (48% năm 2016 so với 40% năm 2015 tại TP. Hồ Chí Minh) và một tỷ lệ thấp hơn ở phân khúc cao cấp (30% năm 2016 so với 38% năm 2015).

Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng về phía Đông và Nam. Khu vực phía Đông vượt qua phía Nam để trở thành tâm điểm nhờ sự cải thiện của cơ sở hạ tầng bao gồm: tuyến metro số 1, xa lộ Hà Nội mở rộng, đường cao tốc trên cao TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và việc phê duyệt dự án sân bay Long Thành.

Cũng theo CBRE, thị phần trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 15.270 căn bán ra trong cả năm, chiếm hơn 40% tổng số căn được bán. Giá bán trung bình năm 2016 tăng 4,6% so với năm trước. Sự cải thiện về giá được ghi nhận ở mọi phân khúc, tuy nhiên nổi bật nhất ở phân khúc trung cấp.

Theo đại diện cho CBRE, thị trường năm 2017 được dự báo sẽ tập trung hơn vào thị phần bình dân và trung cấp, với gần 40% tổng số căn mới chào bán thuộc phân khúc bình dân. Chủ đầu tư trong nước và các công ty liên doanh đang rất tích cực trong việc điều chỉnh dự án của mình sao cho phù hợp với xu hướng thị trường.

Cụ thể, VinGroup có kế hoạch mở bán hai dự án phân khúc bình dân tại quận 9 và huyện Bình Chánh. Quỹ đất sẵn có, cải thiện đường giao thông kết nối và nhu cầu cao ở các phân khúc này là những động lực chính.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc phòng Nghiên cứu và Tư vấn Công ty TNHH CBRE nhận định: “Khách hàng hiện tại được trang bị đầy đủ thông tin và có yêu cầu cao hơn, họ không chỉ tìm kiếm một căn nhà mà là cả khu dân cư sinh sống ở đó nữa. Bàn giao đúng thời điểm là yêu cầu mặc định, ngoài ra các dự án mới cần có trang thiết bị tốt và đáp ứng được một cộng đồng lành mạnh”.