Giá dầu lên khi Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu thô của Mỹ

Theo M.Hồng/thoibaonganhang.vn

Giá dầu sáng nay đã tăng cao hơn, được thúc đẩy bởi việc Trung Quốc có kế hoạch nhập khẩu một lượng lớn dầu thô của Mỹ vào tháng 8 và tháng 9, làm giảm lo ngại về sự suy giảm nhu cầu dầu do đại dịch Covid-19 và sự gia tăng nguồn cung.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, giá dầu thô Brent tăng 21 cent, tương đương 0,5%, lên 45,01 USD/thùng vào lúc khoảng 8 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam; trong khi dầu WTI tăng 27 cent, tương đương 0,6%, lên 42,28 USD/thùng.

Các công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc đang tìm cách đặt hàng các tàu chở dầu để vận chuyển ít nhất 20 triệu thùng dầu thô của Mỹ trong tháng 8 và tháng 9, Reuters đưa tin hôm thứ Sáu.

Hành động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường mua sản phẩm năng lượng và nông sản Mỹ trước khi thời điểm hai bên rà soát lại việc thực thi thỏa thuận thương mại Trung - Mỹ.

Hoạt động nhập khẩu dầu thô kỷ lục từ nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới là Trung Quốc và việc nới lỏng các hạn chế vì Covid-19 trên toàn cầu đã hỗ trợ giá dầu, mặc dù làn sóng bùng phát virus corona ở một số quốc gia được dự kiến vẫn sẽ làm tiết giảm nhu cầu nhiên liệu.

ANZ ước tính rằng nhu cầu dầu đã tăng 8 triệu thùng/ngày (bpd) trong vòng 4 tháng qua lên, 88 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với cùng thời điểm năm ngoái 13 triệu thùng/ngày.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm gợi ý về quy mô nguồn cung tương lai từ cuộc họp tuần này của một hội đồng đại diện cho các bộ trưởng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC +. Cuộc họp đã được lùi sang ngày 19/8, muộn hơn một ngày so với kế hoạch trước đó.

Hội đồng này, được gọi là Ủy ban Giám sát hỗn hợp cấp Bộ trưởng (JMMC), giám sát việc thực hiện cam kết cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã được thống nhất vào đầu năm nay. Tháng trước, JMMC khuyến nghị rằng việc cắt giảm từ ngày 1/8 nên giảm xuống còn khoảng 7,7 triệu thùng/ngày (bpd) từ mức giảm 9,7 triệu thùng/ngày đã áp dụng kể từ tháng 5.

Trong khi đó, tại Mỹ, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên hoạt động trong tuần trước vẫn giữ ở mức thấp kỷ lục suốt 15 tuần, ngay cả khi giá dầu cao hơn khiến một số nhà sản xuất bắt quay trở lại hoạt động.