Giá dầu rung lắc vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo Hà Thu/vnexpress.vn

Giá dầu có lúc giảm tới hơn 4% vì ngờ vực khả năng Mỹ rút chân, nhưng đã tăng trở lại sáng nay khi thông tin chính thức được công bố.

Thị trường dầu thế giới đang trong tình trạng thiếu cung. Nguồn: internet
Thị trường dầu thế giới đang trong tình trạng thiếu cung. Nguồn: internet

Dầu WTI sáng nay tăng 1,7%, lên 70,22 USD một thùng. Trong khi đó, mức tăng với Brent lớn hơn – 1,83% lên 76,22 USD. Nguyên nhân là Tổng thống Mỹ - Donald Trump vừa tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt “mạnh mẽ” lên quốc gia này.

Sự ngờ vực quanh tin tức này đã khiến dầu thô thế giới có phiên biến động mạnh. Chốt phiên hôm qua, giá dầu thô Mỹ - WTI mất 2,4%, về 69 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent mất 1,7%, còn 74,85 USD một thùng. Trong phiên, có lúc giá giảm tới hơn 4%. Tuy nhiên, sau khi tuyên bố chính thức được đưa ra sáng sớm nay, giá đã tăng trở lại.

Ông Trump gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là “khủng khiếp, một chiều” và “mục ruỗng từ bên trong”. Sau tuyên bố, ông còn ký một biên bản ghi nhớ về việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ lên chính quyền Iran. Những lệnh trừng phạt này có thể mất vài tháng mới có hiệu lực, do Mỹ cần đưa ra hướng dẫn chi tiết cho các công ty và ngân hàng.

Điều thị trường năng lượng quan tâm hiện tại là quan điểm cứng rắn của ông Trump với Iran sẽ hạn chế xuất khẩu dầu của nước này đến mức nào. Giới phân tích nhận định con số này có thể lên tới một triệu thùng mỗi ngày.

Thị trường dầu thế giới đang trong tình trạng thiếu cung, do OPEC và Nga cắt giảm sản xuất để cứu giá dầu. Hôm thứ Hai, giá mới lần đầu lên lại trên 70 USD một thùng, kể từ cuối năm 2014.

Bên cạnh đó, tác động cuối cùng cũng sẽ được quyết định bởi việc các khách hàng lớn của Iran – Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Hàn Quốc – phản ứng thế nào với các lệnh trừng phạt của ông Trump. Tổng thống Mỹ đã cảnh báo “bất kỳ nước nào giúp Iran thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân cũng sẽ bị trừng phạt mạnh tay”.