Giá dầu thế giới biến động trước thềm hội nghị OPEC+

Theo Nguyễn Thúy/laodong.vn

Phiên giao dịch ngày 3/8 (giờ Việt Nam), giá dầu thế giới tăng nhẹ trước thềm Hội nghị Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+).

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao trong tháng 9 tăng 0,6%, lên mức 93,35 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao trong tháng 10 tăng 0,5%, chốt phiên ở mức 100,54 USD/thùng.

Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao trong tháng 9 tăng 0,6%, lên mức 93,35 USD/thùng. Ảnh: IFCMarkets.
Giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao trong tháng 9 tăng 0,6%, lên mức 93,35 USD/thùng. Ảnh: IFCMarkets.

Lo ngại trên thị trường gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan (Trung Quốc) tối 2.8 - sự kiện có thể làm leo thang căng thẳng Mỹ - Trung. Trong khi đó, hôm nay ngày 3.8, dự kiến cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ diễn ra và khả năng nhóm sẽ tăng nhẹ sản lượng từ tháng 9 tới.

Theo Bloomberg, đây là lần đầu tiên trong năm, OPEC+ họp mà không có chính sách rõ ràng nào trước. Điều này có thể làm cho cuộc họp thêm phần thú vị và cũng cho phép nhóm đánh giá đúng đắn về những gì thế giới thực sự cần.

Trước đó, OPEC+ đã cắt giảm dự báo thặng dư thị trường dầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày xuống 800.000 thùng/ngày.

Chuyên gia tại công ty quản lý tài sản SPI Asset Management - ông Stephen Innes cũng nhận định, OPEC+ nhiều khả năng sẽ không tăng đáng kể sản lượng dầu trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng chịu tác động từ việc tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 600.000 thùng trong tuần trước và việc hoạt động sản xuất tại nhiều nền kinh tế giảm tốc, ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Các cuộc khảo sát cho thấy các nhà máy trên khắp nước Mỹ, châu Âu, châu Á đã phải vật lộn để lấy lại đà sản xuất trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu tăng cao và các hạn chế nghiêm ngặt để kiềm chế sự lây lan COVID-19 của Trung Quốc đã làm sản xuất chậm lại.

Trong một diễn biến khác, tình trạng mất điện tại Venezuela đã làm gián đoạn nguồn cung cấp điện và khí đốt cho công ty năng lượng nhà nước PDVSA. Điều này ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu trong tháng 7, khiến sản lượng giảm 27% so với tháng trước.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3.8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.