Giá dầu thế giới lại đứng trước một cú sốc mới

Theo Mai Ngọc/thoibaonganhang.vn

Giá dầu thế giới bật tăng mạnh trở lại trong hai phiên cuối tuần trước sau khi hai tàu chở dầu nghi bị tấn công trong vùng biển ngoài khơi Iran hôm thứ Năm (13/6) đã làm dấy lên nỗi lo ngại về xung đột ở Trung Đông.

Giá dầu thế giới bật tăng mạnh trở lại trong hai phiên cuối tuần trước. Nguồn: internet
Giá dầu thế giới bật tăng mạnh trở lại trong hai phiên cuối tuần trước. Nguồn: internet

Các sự cố trên xảy ra với tàu Front Altair hãng tàu biển Frontline của NaUy và tàu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Công ty Kokuka Sangyo có trụ sở tại Tokyo. Front Altair treo cờ của quần đảo Mashall, còn Kokuka Courageous treo cờ của Panama. Theo thông tin ban đầu, hai tàu trên được cho là “bị tấn công”, có thể bằng ngư lôi hoặc bằng mìn từ tính ở Vịnh Oman, gần eo biển Hormuz, tuyến đường biển vận chuyển dầu nhộn nhịp nhất thế giới.

Các vụ tấn công diễn ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến viếng thăm kéo dài 2 ngày tại Teheran với mục tiêu giảm bớt căng thẳng giữa Iran và Mỹ. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã viết trên Twitter rằng sự cố hôm thứ Năm là rất “khả nghi”.

Kokuka Courageous chở 25.000 tấn methanol đã chất hàng ở Ả Rập Xêút và đang trên đường đến Singapore thì bị tấn công, bốc cháy cùng lúc với tàu Front Altair ngay trước 6 giờ sáng giờ địa phương.

Đại diện của BSM Ship Management  - Công ty quản lý Kokuka có trụ sở tại Singapore cho biết, 21 thủy thủ đoàn đã từ bỏ con tàu do “sự cố an ninh” đã làm hỏng mạn phải thân tàu. Họ đã được một con tàu gần đó cứu thoát, theo phát ngôn viên của công ty. “Kokuka Courageous vẫn còn trong khu vực và không có nguy cơ bị chìm. Lượng hàng hóa methanol vẫn còn nguyên vẹn”, người phát ngôn nói trong một tuyên bố.

Con tàu bị tấn công trong vùng biển cách bờ biển Iran khoảng 14 hải lý và cách bờ biển Fujrahrah của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất 70 hải lý.

Trong khi đó, Front Altair vận chuyển 75.000 tấn naphtha, một nguyên liệu hóa dầu, đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan và gặp sự cố ở cách cảng Jask của Iran khoảng 25 dặm. 33 thủy thủ đã buộc phải rời tàu sau khi xảy ra cháy.

Hiện chưa rõ ai là người chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công, nhưng vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Trung Đông giữa Mỹ và Iran. Phía Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công này, tuy nhiên Iran bác bỏ toàn bộ những cáo buộc trên.

Mặc dù nội vụ vẫn đang tiếp tục được làm rõ, song giá dầu đã nhân cơ hội này bật tăng trở lại.

Theo đó giá dầu Brent tiếp tục tăng 23 Uscent trong phiên cuối tuần, tương đương tăng 0,4% lên 61,54 USD/thùng sau khi đã tăng 2,2% trong phiên hôm thứ Năm (13/6). Trong khi giá dầu WTI lại giảm 1 UScent xuống còn 52,27 USD/thùng, sau khi đã tăng 2,2% trong ngày thứ Năm.

Trước khi xảy ra 2 vụ tấn công trên, giá dầu đã giảm xuống thấp nhất trong 5 tháng vào thứ Năm, tiếp tục trượt dốc do lo ngại rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ làm chậm lại tăng trưởng toàn cầu, kèm theo đó là nhu cầu nhiên liệu.

OPEC hôm thứ Năm đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2019 khi Tổ chức bao gồm 14 quốc gia sản xuất dầu lửa báo cáo sản lượng ở mức thấp nhất trong 5 năm. Nhưng các cuộc tấn công ở Vịnh Oman đã làm sống lại những lo ngại về bất ổn địa chính trị đã nhạt đi trong những tuần gần đây, qua đó đẩy giá dầu tăng vọt.