Giá dầu thô thế giới tăng 2%


Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), mặc dù sắc xanh áp đảo trên bảng giá các mặt hàng năng lượng, tuy nhiên, lực bán rất mạnh trên thị trường kim loại đã kéo chỉ số hàng hoá MXV- Index giảm 0,35%, chốt ngày hôm qua ở mức 2.339 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt gần 2.800 tỷ đồng; ghi nhận tăng trưởng nhẹ so với ngày trước đó.

Giá dầu WTI tăng 1,95% lên 75,39 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2,14% lên 82,17 USD/thùng.
Giá dầu WTI tăng 1,95% lên 75,39 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2,14% lên 82,17 USD/thùng.

Dầu thô kết thúc chuỗi giảm

Thị trường dầu chấm dứt chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm tới nay, khi giá dầu WTI tăng 1,95% lên 75,39 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 2,14% lên 82,17 USD/thùng.  

Bất chấp những tin tức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ tăng trưởng tích cực, sức mua vẫn áp đảo trên thị trường dầu. Trong phiên sáng, giá ít nhiều gặp sức ép từ việc số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy, tồn kho dầu thô và các sản phẩm lọc dầu tăng mạnh hơn dự báo. 

Giá dầu bắt đầu hồi phục từ chiều, khi tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện. Dòng tiền phân bổ vào các thị trường đầu tư rủi ro như thị trường chứng khoán, và cả thị trường dầu được tăng lên. Bước sang phiên tối, giá vẫn duy trì được đà tăng sau khi Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố báo cáo tuần.

Cụ thể, EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại và tồn kho nhiên liệu chưng cất tăng lần lượt 7,6 triệu thùng và 2,7 triệu thùng, đều cao hơn so với mức dự báo. Trái lại, tồn kho xăng lại giảm 1,9 triệu thùng, mạnh hơn so với các ước tính trước đó.  

Ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết: "Mặc dù nguồn cung dầu ở Mỹ đang tăng và ổn định, tuy nhiên, các số liệu khác của báo cáo EIA cho thấy bức tranh tiêu thụ khá tích cực, và mang lại sự hỗ trợ đối với giá dầu trong phiên hôm qua."

Tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nguồn cung, đã tăng 4,6% lên 20,22 triệu thùng trong tuần trước, và cũng cao hơn mức trung bình bốn tuần là 20.04 triệu thùng.

Bên cạnh đó, xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng mạnh 46% trong tuần kết thúc ngày 17/02, lên 4,6 triệu thùng, và cũng cao hơn so với mức trung bình 4 tuần là 3,2 triệu thùng.

Số liệu phản ánh nhu cầu đối với dầu thô của Mỹ vẫn mạnh mẽ, bởi các lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu với Nga đã thúc đẩy Mỹ trở thành một nhà cung cấp lớn.    

Giá dầu có thể sẽ bước vào xu hướng tăng mạnh trong nửa cuối năm

Cũng theo ông Phạm Quang Anh, đà phục hồi của giá dầu trong giai đoạn tới vẫn còn nhiều thách thức khi áp lực từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất gây ra rủi ro suy thoái có thể hạn chế năng lực tiêu thụ dầu.

Trong khi đó, tồn kho dầu tại Mỹ liên tục tăng cao kể từ đầu năm nay, phản ánh nhu cầu còn yếu. Tuy nhiên, giá dầu nhiều khả năng sẽ bước vào xu hướng tăng mạnh đáng kể trong nửa cuối năm trước kỳ vọng tích cực vào nền kinh tế Trung Quốc, cùng rủi ro nguồn cung từ phía Nga có thể đẩy cán cân cung cầu rơi vào thâm hụt nhẹ.

Trên thị trường nội địa, giá bán lẻ xăng dầu được áp dụng theo phiên điều hành ngày 21/2 của Liên Bộ Tài chính-Công Thương. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 không quá 22.542 đồng/lít, xăng RON 95 23.443 đồng/lít, dầu diesel 20.806 đồng/lít, dầu hỏa 20.846 đồng/lít, dầu mazut 14.251 đồng/kg.

Theo baochinhphu.vn