Giá điện tăng, sản phẩm điện máy làm mát tiết kiệm điện "đắt khách"

Theo Hồng Kiều (Vietnam+)

Mùa Hè năm nay dự báo sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt, do đó các sản phẩm điều hòa, quạt điều hòa rất “đắt khách”, đặc biệt là các sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện.

Giá điện tăng, sản phẩm điện máy làm mát tiết kiệm điện "đắt khách".
Giá điện tăng, sản phẩm điện máy làm mát tiết kiệm điện "đắt khách".

Khu vực Hà Nội, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ. Để chống chọi với thời tiết, nhiều gia đình đã đổ xô mua sắm các sản phẩm điện máy làm mát. Sức mua các sản phẩm điều hòa, quạt mát tăng vọt trong dịp nắng nóng.

Sức mua tăng vọt mỗi đợt nóng

Các nhóm hàng điện lạnh (tủ lạnh, điều hòa, quạt mát…) tại hệ thống MediaMart trên toàn quốc đã tăng hơn 200% so với cùng kỳ tháng trước.

Theo đó, trên thị trường, nhóm hàng quạt mát, máy sinh tố, máy làm kem… sức mua tăng 300%. Chỉ riêng trong những ngày vừa qua, do nắng nóng gay gắt, lượng khách hàng mua điều hòa, quạt mát tăng gấp 4-5 lần so với các ngày cuối tuần khác.

Đối với các sản phẩm mùa vụ như điều hòa, máy làm mát không khí, các cửa hàng, siêu thị đều khuyên khách hàng nên cân nhắc và quyết định chọn cá sản phẩm chính hãng, có uy tín trên thị trường. Thời điểm mua ngay nên là ngay từ đầu vụ nóng, không nên chờ tới lúc cao điểm mới đi mua sắm vì tới lúc cao điểm lượng cầu tăng đột biến sẽ gặp khó khăn hơn về lượng hàng hóa cung ứng và quan trọng hơn là năng lực, chất lượng giao vận, lắp đặt, đặc biệt đối với nhóm sản phẩm điều hòa.

Thời tiết nắng nóng gay gắt những ngày vừa qua không chỉ các cửa hàng điện máy “được mùa”, các tiệm sửa chữa, bảo trì điều hòa, tủ lạnh, quạt... cũng kiếm bạc triệu mỗi ngày. Anh Vũ Anh Tuấn, chủ một cửa hàng sửa chữa điều hòa trên phố Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, những ngày này kín lịch lắp và sửa điều hòa, có ngày phải làm đến tận  9-10 giờ tối.

“Lắp mới thì khách không gọi được thợ này sẽ gọi thợ khác nhưng sửa chữa, bảo dưỡng thì sẽ cần thợ tay nghề giỏi nên nhiều khách dù phải chờ 2-3 ngày vẫn đợi tôi đến làm,” anh Tuấn cho hay.

Tính năng tiết kiệm điện hút khách

Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua khiến nhu cầu mua sắm đồ điện lạnh tăng cao… Những dòng máy lạnh công suất từ 1-1,5 mã lực, công nghệ Inverter tiết kiệm điện đang là mặt hàng bán chạy nhất ở các trung tâm điện máy.

Đặc biệt, giá điện tăng cao khiến các sản phẩm điều hòa công nghệ inverter ngày càng được ưa chuộng. Ngoài ra, thay vì mua điều hòa tốn điện hơn thì quạt điều hòa là giải pháp làm mát hiệu quả, giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí điện mà nhiều người lựa chọn.

Chị Nguyễn Thu Hường, nhân viên cửa hàng điện máy trên phố Nguyễn Lương Bằng cho biết, bên cạnh những mẫu máy lạnh, một số người dùng cũng lựa chọn quạt điều hòa.

“Lợi thế của những chiếc quạt điều hòa là tính di động cao, người dùng có thể dễ dàng mang theo, di chuyển. Các thiết bị này có thể làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh khá nhanh nhưng sẽ không làm mát được hết cả phòng như máy lạnh. Những chiếc quạt điều hòa có giá từ 1,5-6 triệu đồng/chiếc,” chị Hường nói.

Để chọn mua điều hòa sao cho hiệu quả, tiết kiệm điện, khách hàng nên chọn công suất phù hợp diện tích phòng để tránh lãng phí và tốn kém, lựa chọn dòng điều hòa 1 chiều hay 2 chiều, tùy theo nhu cầu. Loại gas và tính năng inverter cũng cần được cân nhắc để mang lại hiệu quả tiết kiệm về lâu dài dù chi phí ban đầu bỏ ra có thể lớn hơn.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện tài chính, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn thương hiệu điều hòa phù hợp và các tính năng trang bị thêm như chống bụi, lọc khuẩn, đuổi muỗi. Đây là những tính nắng hữu ích cho gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Anh Ngô Quang Hợp (Gia Lâm, Hà Nội) đang phân vân giữa việc mua điều hòa cây và quạt điều hòa để lắp cho phòng ăn và phòng khách của gia đình.

“Hai loại sản phẩm giá thành chênh lệch khá lớn nhưng vì cần làm mát trong phòng diện tích rộng nên vẫn nghiêng về chọn điều hòa cây,” anh Hợp chia sẻ.

Hiện điều hòa cây có giá thành cao và thường phù hợp với không gian lớn, đông người như văn phòng, nhà hàng do công suất làm lạnh nhanh, lưu lượng gió đối lưu mạnh, khách hàng nên cân nhắc diện tích phòng khi lắp đặt sản phẩm này.

Dự kiến, mùa Hè năm nay sẽ còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, các sản phẩm điều hòa, quạt điều hòa sẽ tiếp tục “đắt khách”.