Giá lương thực toàn cầu bắt đầu hạ nhiệt

Theo Như Ý/daibieunhandan.vn

So với tháng trước, giá lương thực thế giới đã giảm đáng kể, đặc biệt là giá lúa mì và dầu thực vật.

Theo các nhà phân tích, giá lương thực sụt giảm vì sự kết hợp của nhiều nguyên nhân. Chuyên gia Rob Vos thuộc Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (Mỹ) chỉ ra rằng, sản lượng lúa mì thu hoạch tại Mỹ và Australia cao hơn dự kiến trong năm nay, từ đó giúp cải thiện nguồn cung.

Ngoài ra, thỏa thuận đạt được giữa Nga - Ukraine về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc qua biển Đen cũng góp phần làm hạ nhiệt thị trường. Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine kể từ cuối tháng 2 đã rời cảng Odessa vào hôm 1.8, và đến thời điểm ngày 11.8 đã có 12 tàu ngũ cốc rời cảng.

Nguồn: Bloomberg.
Nguồn: Bloomberg.

Chỉ số giá thực phẩm trong tháng 7 được Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) công bố cũng đã giảm 8,6% so với tháng trước. Trong tháng 6, mức giảm này là 2,3%, nhưng chỉ số của tháng 7 vẫn cao hơn 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về một số mặt hàng cụ thể, chỉ số của FAO cho thấy giá ngũ cốc trong tháng 7 giảm 11,5% so với tháng trước, riêng giá lúa mì giảm 14,5%. Giá dầu thực vật giảm 19,2%, xuống mức thấp nhất trong 10 tháng, một phần do lượng dầu cọ xuất khẩu dồi dào từ Indonesia, giá dầu thô cũng như nhu cầu về dầu hướng dương giảm. Ngoài ra, giá sữa và thịt cũng giảm lần lượt 2,5% và 0,5%.

Giới chức FAO cho rằng, giá lương thực giảm là dấu hiệu đáng mừng, nhưng cũng cảnh báo diễn biến này không kéo dài bởi vẫn còn nhiều rủi ro khác. Chuyên gia Maximo Torero thuộc FAO chỉ ra rằng, hiện nay giá phân bón vẫn cao có thể ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai. Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ cũng đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu.