Giá nhà ở xã hội vượt ngưỡng 25 triệu đồng/m2, người nghèo bao giờ mới có nhà để ở?

Theo Vũ Phạm/reatimes.vn

Không nằm ngoài quy luật của thị trường, những năm 2016, 2017, giá nhà ở xã hội ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh dao động trong khoảng 13-14 triệu đồng/m2, thì đến nay cũng đã vượt ngưỡng 25 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án chạm ngưỡng 30 triệu đồng/m2.

 Giá một căn hộ 40m2, 1PN tại một dự án nhà ở xã hội ở TP. Thủ Đức cũng đã rơi vào khoảng 1,2 tỷ đồng. Ảnh: Vũ Phạm
Giá một căn hộ 40m2, 1PN tại một dự án nhà ở xã hội ở TP. Thủ Đức cũng đã rơi vào khoảng 1,2 tỷ đồng. Ảnh: Vũ Phạm

Tăng giá là điều tất yếu

Ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, những dự án nhà ở xã hội đã bàn giao được vài năm hiện có mức giá tăng cao, thậm chí có những dự án chạm ngưỡng 30 triệu đồng/m2.

Chia sẻ với Nhadautu.vn, anh Dương Hoàng (Huế) đang sinh sống tại một dự án nhà ở xã hội (TP. Thủ Đức) cho biết, thời điểm năm 2016, giá căn hộ 1PN, 40m2 rơi vào khoảng 14 triệu đồng/m2 thì đến nay dao động từ 25-30 triệu đồng/m2. Còn ở căn hộ ở góc hoặc căn có diện tích lớn hơn 57m2, 75m2 có giá hơn 2 tỷ đồng.

Cũng ở TP. Thủ Đức, một dự án mới bàn giao hồi tháng 8, thời điểm năm 2017, có mức giá khoảng 20 triệu đồng/m2 thì đến nay cũng chạm ngưỡng 30 triệu đồng/m2. Ở quận Bình Thạnh, chung cư 1055, căn 2PN, 61m2 cũng có giá hơn 2 tỷ đồng dù đã bàn giao từ lâu và tỷ lệ lấp đầy thấp.

"Căn 2PN, 61m2 đang được chào bán từ dưới 2 tỷ đồng/căn đối với nhà ở tái định cư, còn block thương mại chuyển đổi công năng thì có giá đến 2,8 tỷ đồng. Trong khi 2 năm trước, người bạn cùng công ty mua căn diện tích tương đương, vị trí đẹp hơn ở cùng dự án, giá chỉ hơn 1,3-1,4 tỷ đồng/căn", anh T.T nói và cho biết, gia đình quyết định xuống tiền mua 1 căn hộ vì nếu chờ giá bất động sản giảm chắc cũng không có tiền mua, đặc biệt là ở những quận trung tâm.

Trong khi đó, ở Hà Nội, khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá nhà ở xã hội tại Hà Nội đã tăng mạnh trong biên độ thời gian từ 3-5 năm.

Đơn cử, dự án nhà ở xã hội ở Kiến Hưng, nhiều năm trước, thời điểm mở bán có mức giá chỉ khoảng 14 triệu đồng/m2 thì hiện tại, giá bán đều ngoài 20 triệu đồng/m2. Cách đây khoảng 5 năm, dự án nhà ở xã hội The Vesta Phú Lãm có giá khoảng 15 triệu đồng/m2 thì nay, giá giao dịch cũng từ 22-27 triệu đồng/m2.

Dự án nhà ở xã hội IEC Residences Tứ Hiệp giá cũng tăng từ 16-17 triệu đồng/m2 lên mức 23-27 triệu đồng/m2. Nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm cũng tăng từ 13-15 triệu đồng/m2, lên mức 28-30 triệu đồng/m2. Hay như ở chung cư Đại Thanh, từ mức giá mở bán hơn 10 triệu đồng/m2, dù chịu nhiều điều tiếng về vấn đề chất lượng nhưng giá hiện tại cũng đã ngoài 20 triệu đồng/m2.

Anh L.V.N, môi giới bất động sản phân khúc nhà ở xã hội cho biết, dù trên đà tăng giá nhưng tổng quan chung giá của phân khúc này vẫn rẻ hơn so với mặt bằng chung trên thị trường nên khả năng hấp thụ là cực tốt, thậm chí có những dự án bàn giao gần 10 năm vẫn giao dịch trong vòng một "nốt nhạc".

"Nhu cầu mua để ở của những người thu nhập trung bình ở các đô thị như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội là vô cùng lớn. Cộng thêm việc tăng giá nhà ở thương mại liên tục như hiện nay đã thúc đẩy một bộ phận người mua nhà lựa chọn phân khúc nhà ở xã hội đã bàn giao bởi mức giá vẫn gọi là dễ chịu hơn cả", anh V.N cho hay.

Vượt quá mức thu nhập

Ông L.H.L, Giám đốc doanh nghiệp địa ốc ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, chưa nói đến câu chuyện "kẹt" nguồn vốn tín dụng, chúng ta tính sơ qua giá để phát triển loại hình nhà ở giá rẻ, nhà ở giá bình dân như ở Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh sẽ rất tốn kém vì chi phí, thủ tục kéo dài.

Khi thủ tục kéo dài lại sẽ đội vốn dự án, nếu không tăng giá thì chủ đầu tư cũng không có lãi. Và, điều tất yếu, khi không có lãi thì doanh nghiệp không làm. Ngay cả khi một chủ đầu tư phát triển dự án có mức giá từ 25-30 triệu đồng/m2 thì cũng đã vượt xa thu nhập của người lao động, họ không có khả năng với tới.

"Tôi cứ cho 1 căn nhà ở giá rẻ có diện tích khoảng 50m2, giá 1,5 tỷ đồng. Với mức giá này với nhiều người lao động cũng quá xa vời, ít nhất họ cũng phải để dành 500 triệu đồng, vay thêm 1 tỷ đồng, chưa kể đến việc lãi suất cao thì người vay không kham nổi dù vay 25-30 năm. Thậm chí, hiện nay, trên thị trường còn không có căn hộ nào dưới 40 triệu đồng/m2", ông H.L nhìn nhận.

Kết quả khảo sát của Liên đoàn lao động TP. Hồ Chí Minh đối với công nhân ngành may mặc cho thấy, thu nhập bình quân đầu người khoảng 6,8 triệu đồng/tháng. Trong đó có 21% có thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng; 40% có thu nhập 5-8 triệu đồng/tháng; 16% có thu nhập 8-12 đồng/tháng và chỉ có khoảng 3% có thu nhập trên 12 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, có đến 41% công nhân lao động cho biết không đủ sống; 15,8% cho biết vừa đủ sống; 22,3% cho biết có dư chút ít và 21,9% cho biết có dư khá.

Còn công nhân trong khu chế xuất, khu công nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh có mức lương chưa đến 10 triệu đồng/tháng. Với số tiền này, việc mua nhà đối với họ là hoàn toàn không khả thi. Cũng xuất phát từ nguyên nhân đó mà nhiều lao động mong muốn, đề xuất chính quyền TP. Hồ Chí Minh giành các quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội với các loại căn hộ phù hợp về giá cả cho công nhân, người lao động với các chế độ như bán trả góp giá cả ưu đãi, cho thuê giá rẻ, mở rộng đối tượng được vay ưu đãi…

"Với mức lương công nhân như hiện nay, sau khi trả tiền nhà 2 triệu đồng và chi phí sinh hoạt thì phải phải hết sức tiết kiệm mới có đủ chi tiêu. Vì vậy, việc mua là rất khó khăn và giá nhà lại tăng nhanh hơn mức tăng lương", chị Gia Hân, công nhân đang làm việc ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ.

Còn báo cáo của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra thực trạng hiện nay đó là giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở liên tục tăng và cao hơn so với thu nhập của người dân. Điều này khiến cho người lao động thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân khu công nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận và tạo lập chỗ ở. Hiện nay, tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hầu như không còn căn hộ chung cư có giá dưới 25 triệu đồng/m2.