Giá thịt lợn tăng phi mã cán mốc 200.000 đồng/kg
Giá thịt lợn liên tục leo thang hơn 1 tháng nay và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến cho các tiểu thương và người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Vấn đề đặt ra là giá những thực phẩm khác có tăng theo?
Kể từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt tại khu vực phía Bắc. Tại các chợ dân sinh, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng cũng cao hơn nhiều so với thời điểm tháng 10. Cụ thể, giá thịt lợn dao động ở mức 110.000-170.000 đồng/kg tùy loại, riêng sườn non được bán với giá kỷ lục từ 180.000-200.000 đồng/kg…
Trong khi đó, tại một số siêu thị, giá thịt ba chỉ dao động quanh mốc 160.000 đồng/kg, chân giò rút xương giá 120.000 đồng/kg, nạc dăm lợn giá 150.000 đồng/kg, sườn thăn lợn giá 185.000 đồng/kg,...
Giá thịt lợn liên tục leo thang khiến cho nhiều tiểu thương rơi vào cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không nhiều. Theo chị Hương, tiểu thương tại chợ Văn Chương chia sẻ, "trước đây giá thịt ba rọi/ba chỉ là 80.000 đồng/kg, giờ lên 110.000 đồng/kg, còn thịt đùi trước kia 75.000 đồng/kg nhưng giờ đã lên 120.000 đồng/kg. Khách đến mua vẫn đông nhưng số lượng thì đã giảm đi nhiều. Trước đây tôi bán ngày trung bình được 1 tạ nhưng giờ chỉ bán được khoảng 60-70kg, có nhiều hôm còn thấp hơn".
Chị Mai, tiểu thương tại chợ Nam Đồng cho biết, "giá thịt nhập vào cao nhưng tôi cũng không dám tăng là bao. Hiện tại mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng 50-60 kg thịt. Ngày nào may mắn thì lãi được vài trăm nghìn đồng, nhưng chỉ cần ế 2-3kg là coi như không có lãi, thậm chí còn lỗ vốn".
Giá thịt tăng cao từng ngày khiến người tiêu dùng có xu hướng đổi sang các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt bò, hải sản…
Theo đó, các mặt hàng bị đẩy giá nhiều nhất chủ yếu là các chế phẩm từ thịt lợn. Chẳng hạn, giò lụa hiện được bán phổ biến ở mức 150.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với trước; chả có giá 120.000 đồng/kg; giá bán hải sản và thịt bò tăng thêm khoảng 10.000 -30.000 đồng/kg.
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nguyên nhân giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh. Trong khi, nhu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên vật liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động. Ngoài ra, việc Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn với giá cao cũng gây sức ép cho thị trường trong nước.
Đàn lợn cả nước tháng 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng kỳ năm 2018, do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng. Tính đến ngày 22/10/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.296 xã thuộc 660 huyện của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn tiêu hủy gần 5,7 triệu con, tương đương với tổng trọng lượng hơn 327 nghìn tấn.
Còn khoảng 1 tháng nữa là cả nước sẽ bước vào đợt tiêu dùng lớn chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, người tiêu dùng đang có xu hướng mua thịt lợn để tích trữ cuối năm. Nhiều ý kiến cho rằng, với sức mua này, trong khi nguồn cung đang trong tình trạng khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi chưa được khống chế, các thương lái Trung Quốc đang ra sức thu mua thịt lợn thì trong tương lai giá thịt lợn mảnh sẽ bỏ xa mức 200.000 đồng/kg, thậm chí còn đắt hơn cả thịt bò.