Giá văn phòng cho thuê ở TP. Hồ Chí Minh cao hơn Hà Nội

Theo Minh Sơn/thoibaokinhdoanh.vn

Năm 2017 khép lại với nhiều tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là BĐS văn phòng cho thuê. Cả hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có sự tăng trưởng ngoạn mục, đạt gần 100%.

Savills dự báo công suất hoạt động thị trường sẽ vẫn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu. Nguồn: Internet
Savills dự báo công suất hoạt động thị trường sẽ vẫn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu. Nguồn: Internet

Theo dự báo của các chuyên gia, với nguồn vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng mạnh năm 2017, năm 2018, thị trường BĐS văn phòng cho thuê tiếp tục phát triển để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế. Tại TP. Hà Nội ghi nhận tổng nguồn cung văn phòng năm 2017 đạt 1,6 triệu m2 sàn và có 2 dự án văn phòng cho thuê hạng A, B đi vào hoạt động ở khu vực nội thành. Tại TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2017, tổng nguồn cung đạt 1,7 triệu m2, chào đón 4 dự án mới từ 1 tòa nhà Hạng A và 3 tòa nhà Hạng B đi vào hoạt động.

“Cháy” văn phòng ở trung tâm

Theo đại diện của Savills Việt Nam, các dự án mới tại TP. Hà Nội đến từ các quận nội thành và đây là lần đầu tiên trong hơn một năm trở lại đây, thị trường đón nhận thêm nguồn cung hạng A mới. Tuy nhiên, riêng khu vực trung tâm không ghi nhận dự án mới nào kể từ năm 2014. 

Savills cho rằng thị trường văn phòng cho thuê trong khu vực trung tâm rất khó tìm được mặt bằng văn phòng diện tích lớn. Nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam càng làm tăng nhanh nhu cầu văn phòng, đặc biệt là khu vực trung tâm và văn phòng cao cấp. 

Công suất thuê của toàn thị trường liên tục tăng trong hai năm vừa qua và đạt 94% trong Quý IV/2017. Riêng khu vực trung tâm, công suất hiện đã đạt 97% và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong thời gian sắp tới khi không có dự án văn phòng chuyên biệt nào đi vào hoạt động trong năm 2018.

Khảo sát khách thuê năm 2017 của Savills cho khu vực trung tâm, nguồn khách chủ lực đến từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản) và lĩnh vực sản xuất. 

Diện tích thuê của những khách hàng thuê thuộc lĩnh vực F.I.R.E chiếm tỷ trọng 50%, theo sau là nhóm ngành sản xuất với 14%. Sản xuất và tư vấn là nhóm ngành có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong ba năm trở lại đây. 

Cũng theo khảo sát này, tỷ trọng khách thuê nước ngoài trong các tòa nhà ở khu vực này đã tăng từ 45% năm 2014 lên 56% vào năm 2017.

Bà Nguyễn Hoài An, đại diện CBRE cũng đồng tình với đánh giá trên và cho rằng năm 2017 có nhiều diễn biến tích cực trên thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội. 

Do từ trung tâm thành phố, không có nguồn cung nào mới, khách hàng có xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm. 

“Tính đến hết năm 2017, phía Tây vẫn là khu vực tập trung nguồn cung văn phòng chính, chiếm 48% tổng nguồn cung”, bà An nói.

Nhu cầu của thị trường tăng đã kéo theo giá tăng cả ở hạng A và B. Đây là mức tăng lần đầu tiên trong vòng 5 năm qua sau khi thị trường BĐS rơi vào khủng hoảng. 

Thương mại điện tử gia tăng cầu thuê

Kết thúc năm 2017, giá chào thuê của văn phòng hạng A ở mức 24,8 USD/m2/tháng, tăng 9,5% theo năm. Trong khi đó, văn phòng hạng B cũng tăng giá nhẹ so với năm ngoái (tăng 0,4% theo năm) đạt 13,6 USD/m2/tháng. 

Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A đạt mức 91,1% tăng 6,8 điểm % so với năm 2016, ở hạng B cũng là hơn 80%. Trong năm 2018, dự báo giá thuê của cả văn phòng hạng A và hạng B sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt ở hạng A khi không có nguồn cung mới. 

Tương tự như thị trường văn phòng Hà Nội, tại TP. Hồ Chí Minh, theo Savills ghi nhận, đã duy trì trạng thái thiếu hụt nguồn cung trong nhiều năm trở lại đây, nhất là trong khu vực trung tâm. 

Nền kinh tế phục hồi sau khủng hoảng cùng nguồn vốn FDI ồ ạt chảy vào Việt Nam đã làm tăng nhu cầu cho thuê văn phòng và công suất cho thuê toàn thị trường trong năm 2017 liên tục duy trì ở mức trên 95%.

Bên cạnh nguồn khách chủ lực từ khu vực F.I.R.E (tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và bất động sản), các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam, đã dẫn đến nhóm ngành này có nhu cầu văn phòng làm việc tăng ấn tượng nhất trong hai năm trở lại đây. 

Savills dự báo công suất hoạt động thị trường sẽ vẫn tiếp tục đứng ở mức cao trong năm 2018 và giá thuê sẽ trong xu hướng tăng lên do áp lực từ nguồn cầu.

Tại buổi họp báo đánh giá trị trường BĐS quý IV và năm 2017, bà Nguyễn Hoài An, đại diện CBRE, cũng cho rằng xu hướng mua bán qua thương mại điện tử đang gia tăng, nhất là thời gian gần đây, Alibaba và Amazon cũng vào Việt Nam, khiến nhiều chuyên gia cũng dự báo “thói quen tiêu dùng quyết định phát triển thương mại điện tử”, đồng thời chính thói quen này sẽ quyết định vấn đề có thuê văn phòng hay không. 

Giá chào thuê hạng A là 37 USD/m2/tháng, cao hơn giá cho thuê ở Hà Nội. Tỷ lệ lấp đầy cho Hạng A ghi nhận 94,2%. Hạng B đạt được tỷ lệ lấp đầy lên đến 97%, giá chào thuê 20 USD/m2/tháng (Hà Nội là 13,6 USD/m2/tháng). 

Đánh giá chung về thị trường TP. Hồ Chí Minh, bà Hoài An cho rằng năm 2017, thị trường Văn phòng gia tăng nguồn cung mới cùng với tỷ lệ hấp thụ. Năm 2018, thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới với chất lượng tốt hơn, tuy nhiên, mức tăng trưởng sẽ chậm hơn so với năm 2017.