Giá vàng chốt tuần giảm nhẹ

Theo Linh Linh/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Giá vàng SJC vừa có một tuần giảm giá khi trên thị trường thế giới, kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất đang gây sức ép lên kim loại quý.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khảo sát đầu giờ sáng nay (20/8), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 66,2 – 67,2 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở mức 1 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã giảm 200 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều mua bán.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều, vẫn đang niêm yết ở mức 66,1 – 67,1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 1 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá vàng tại doanh nghiệp này đã giảm 350 nghìn đồng/lượng ở mỗi chiều.

Trên thị trường thế giới, giá kim loại quý này tiếp tục giảm khi mà nhà đầu tư cân nhắc đến những bình luận từ quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.747,6 USD/ounce, giảm 11,1 USD, tương đương 0,63% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 16,6 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ: Kitco
Biểu đồ: Kitco

 

Thông tin mới công bố cho thấy kinh tế Trung Quốc bất ngờ chững lại trong tháng 7/2022, hoạt động tại các nhà máy và bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách không COVID và cuộc khủng hoảng bất động sản tại nước này.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Các số liệu lạm phát tại nhiều nền kinh tế lớn dự kiến công bố trong tuần này cũng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích tại quỹ Kinesis Money – ông Rupert Rowling nói rằng những gì xảy ra tại Mỹ cho đến nay là yếu tố lớn nhất tác động đến giá vàng và rằng các hành động của Fed có ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với Ngân hàng Trung ương Anh nếu xét đến ảnh hưởng lên giá vàng.

Khi mà báo cáo mới nhất về thị trường việc làm Mỹ mới được công bố cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc, nhiều thành viên thị trường tài chính tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không bị chệch hướng khỏi chu kỳ siết chặt lãi suất mạnh tay.

Dự kiến lần nâng lãi suất tiếp theo sẽ vào tháng 9/2022, như vậy vàng sẽ chịu tổn hại suy giảm về giá trong ngắn hạn. Trong tuần tới, sự quan tâm của thị trường sẽ chuyển sang số liệu về lạm phát.