Nhiều yếu tố đẩy giá vàng sụt rất mạnh vào cuối năm 2022

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Giá vàng cho đến hiện tại đã giảm ước tính khoảng 11% tính từ mức đỉnh vào tháng 3/2022, phần lớn sự sụt giảm có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD lên giá.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Dù rằng giá vàng tăng mạnh trong tuần này, nhiều khả năng giá vàng sẽ giảm xuống mức 1.650USD/ounce vào thời điểm cuối năm nay trước khi hồi phục trở lại, theo dự báo mới nhất của Capital Economics.

Theo bản tin nghiên cứu thị trường mới nhất của Kitco, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh hàng hóa tại Capital Economics – bà Caroline Bain phân tích: “Sau khi giảm sâu trong quý 2/2022, chúng tôi nghĩ rằng giá vàng giờ đây đang diễn biến theo chu kỳ mới. Giá vàng sẽ hồi phục nhẹ trong năm 2023 kể cả khi mà thị trường tính đến khả năng Mỹ siết chặt chính sách”.

Tính từ khi lập đỉnh vào tháng 3/2022 ở ngưỡng khoảng trên 2.000USD/ounce, giá vàng từ đó đến nay đã giảm ước tính khoảng 11%. Việc sụt giảm này có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD lên giá và cuộc chiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chống lại lạm phát cũng như các đợt nâng lãi suất mạnh tay.

“Giá vàng cho đến hiện tại đã giảm ước tính khoảng 11% tính từ mức đỉnh vào tháng 3/2022, phần lớn sự sụt giảm có nguyên nhân trực tiếp từ việc đồng USD lên giá. Tính chung, giá vàng tính theo các loại ngoại tệ khác đã duy trì vững vàng hơn. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính thực đồng thời cũng có vai trò ảnh hưởng”, ông Bain phân tích.

Trong tuần này, giá vàng đã bình ổn sau khi rơi xuống ngưỡng khoảng 1.700USD/ounce. Giá vàng thậm chí đã có lúc chạm mức 1.800USD/ounce. Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2022 ở mức 1.781USD/ounce, giảm 0,44% trong ngày giao dịch.

“Tăng trưởng kinh tế chững lại và sự suy giảm của giá các sản phẩm phi năng lượng do các biện pháp thắt chặt tiền tệ tại Mỹ được áp dụng ít hơn so với tính toán của nhà đầu tư. Những tuần gần đây, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã không ngừng giảm, thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi và đồng USD hạ giá trở lại”, ông Bain chỉ ra.

Từ tháng 3/2022, Capital Economics đã dự báo về khả năng giá vàng giảm bởi nói đến khả năng vị thế đồng USD suy giảm bù lại cho việc vàng giữ vị thế tài sản an toàn có nguyên nhân trực tiếp từ cuộc chiến tại Ukraine.

“Gần đây chúng tôi đã điều chỉnh dự báo của chúng tôi với thị trường Mỹ. Chúng tôi cho rằng lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm sẽ tăng nhẹ lên ngưỡng khoảng 3% ở thời điểm cuối năm 2022 và 2,75% vào cuối năm 20223, như vậy kỳ vọng lợi suất trái phiếu cũng sẽ lên theo. Trong khi đó, chúng tôi vẫn tiếp tục dự báo rằng đồng USD sẽ tăng giá từ thời điểm này xét đến việc chúng tôi tin kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng vững vàng hơn nhiều nền kinh tế phát triển khác ở châu Âu và châu Á và rằng sự chênh lệch về lãi suất sẽ vẫn tiếp tục có lợi cho đồng USD”, ông Bain nói.

Xét đến các yếu tố vĩ mô, dự báo mới nhất rất tiêu cực cho giá vàng trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm 2022. Tuy nhiên tình hình sẽ thay đổi trong năm 2023, ông Bain chỉ ra.

“Hiện vẫn đang có quá nhiều bất ổn liên quan đến triển vọng kinh tế toàn cầu cũng như tác động của cuộc chiến tại Ukraine. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ hạ nhẹ xuống khoảng 1.650USD/ounce vào cuối năm 2022 nhưng sẽ bắt đầu tăng trở lại vào năm 2023”, bà nói.

Trong ngắn hạn, nhu cầu trang sức của Ấn Độ sẽ có thể giảm đi khi mà chi phí nhập khẩu tăng mạnh, thuế nhập khẩu tăng từ mức 7,5% lên 12,5% và đồng rupee giảm giá gây sức ép lên giá vàng. Còn nhìn từ góc độ khác, nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc nhiều khả năng sẽ hồi phục còn nhu cầu từ phía Trung Đông nhiều khả năng sẽ hồi phục nếu xét đến giá dầu toàn cầu cao hơn.

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng nhu cầu trang sức vàng năm 2022 sẽ không thay đổi so với năm trước nếu nhìn vào khối lượng. Nhu cầu trang sức không thay đổi trong nửa đầu năm 2021, giảm ước tính khoảng 2% so với cùng kỳ năm, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ông Bain nói. Cũng theo ông Bain, việc doanh số bán vàng tại Trung Quốc giảm do các biện pháp phong tỏa đã được bù lại bởi việc nhu cầu mua vàng tại Ấn Độ lên mạnh trong mùa cưới và mùa lễ hội. Việc giá vàng giảm suốt từ tháng 4/2022 cũng mang đến động lực trên thị trường Ấn Độ”, ông Bain phân tích.