Giá vàng ngày 7/7/2019: Dự báo tuần tới sẽ khởi sắc

Theo Minh Anh/tieudung.vn

Theo khảo sát vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News, đa số chuyên gia và nhà đầu tư dự báo giá vàng tuần tới sẽ khởi sắc.

Giá vàng thế giới ghi nhận đà giảm sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại
Giá vàng thế giới ghi nhận đà giảm sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.401 USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng thế giới giảm khoảng 1%, dưới sức ép từ sự hồi phục của đồng USD.

Phiên đầu tuần, giá vàng thế giới ghi nhận đà giảm theo ngày lớn nhất trong hai năm rưỡi, sau khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại các cuộc đàm phán thương mại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhượng bộ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Thông tin này đã khích lệ các thị trường chứng khoán và đưa chỉ số USD lên mức cao nhất trong hơn một tuần, đồng thời khiến các nhà đầu tư tìm đến những tài sản có tính rủi ro cao hơn. 

Tuy nhiên, giá vàng lại đảo chiều đi lên với mức tăng 1,5% trong phiên 2/7. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm do các lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, thương mại thế giới và việc lợi suất trái phiếu Anh giảm xuống mức thấp trong 2 năm rưỡi là yếu tố chính chi phối giá vàng trong phiên này.

Giá vàng tiếp tục nối dài đà tăng sang ngày thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch 3/7, trong bối cảnh có nhiều hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất và những căng thẳng địa chính trị trên thế giới.

Bước vào phiên giao dịch cuối tuần sau một phiên đóng cửa nghỉ lễ Quốc Khánh tại Mỹ, giá vàng giảm 2% sau số liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng Sáu, làm giảm khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng này. 

Bộ Lao động Mỹ ngày 5/7 công bố số liệu về việc làm trong tháng 6/2019, theo đó nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 224.000 việc làm mới, một kết quả nằm ngoài dự báo của giới chuyên gia. Giới phân tích nhận định số liệu lạc quan này sẽ làm giảm khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 30-31/7 tới. Gia tăng thêm áp lực lên giá vàng, đồng USD chạm mức “đỉnh” trong hơn hai tuần qua so với rổ các đồng tiền chủ chốt. 

Tuy nhiên, theo khảo sát vàng hàng tuần của hãng tin Kitco News, 16 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Tổng cộng có 8 cử tri, chiếm 50%, kêu gọi vàng tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ số người dự báo giá vàng giảm cao hơn so với các cuộc khảo sát gần đây. Có 4 phiếu bầu cho mỗi nhóm, hoặc 25%, đối với dự báo giá vàng đi ngang/giảm.

Trong khi đó, 721 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 470 phiếu, tương đương 65%, kêu gọi vàng tăng giá. 144 người, hoặc 20%, dự đoán vàng sẽ giảm. 107 cử tri còn lại, tương đương 15%, nhận định thị trường sẽ đi ngang.
Phố Wall hiện có một kỷ lục chiến thắng 14-11 trong năm, có nghĩa là chuyên gia đã trả lời đúng trong 56% thời gian. Main Street là 13-12, tương đương tỷ lệ đoán đúng 52%.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho biết: Chúng tôi hy vọng xu hướng tăng của vàng [trước thứ Sáu] sẽ tiếp tục. Một nền kinh tế toàn cầu run rẩy với dữ liệu yếu cùng với nỗi sợ chiến tranh thương mại sẽ giữ vàng trong xu hướng tăng của nó. Nhìn về phía trước, chúng ta sẽ thấy nhiều cơ hội kích thích kinh tế toàn cầu hơn, từ đó làm suy yếu tiền tệ và khiến vàng trở thành phương tiện hấp dẫn hơn để bảo toàn giá trị.

Flynn cho biết ông nghi ngờ liệu dữ liệu việc làm có đủ thay đổi tư duy tập thể của các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Do đó, họ vẫn tìm cách cắt giảm lãi suất. Chuyên gia bình luận về đà giảm của vàng hôm thứ Sáu như sau: Vì báo cáo việc làm mạnh mẽ, một số người tin rằng Fed có thể sẽ giảm khả năng hạ lãi suất. Nhưng, tôi không nghĩ rằng báo cáo việc làm thay đổi mối quan tâm của họ về một nền kinh tế đang chậm lại [tiềm năng] và cuộc chiến thương mại.

Sean Lusk là giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading. Ông nằm trong số những người tìm kiếm vàng sẽ giảm tiếp sau báo cáo việc làm mạnh mẽ. Chuyên gia lập luận: Tôi nghĩ rằng cuối cùng vàng sẽ hạ thấp ở đây. Báo cáo việc làm có thể sẽ gây ra một số điều không chắc chắn về thời điểm cắt giảm lãi suất dự kiến trước đó của Hoa Kỳ. Bạn đang bước vào thời kỳ nhu cầu mạnh mẽ, nhưng điều đó có thể chưa quan trọng.

Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. Nhà lãnh đạo nhận định vàng sẽ không thay đổi trong tuần tới, mặc dù ông tiếp tục là người dành tâm thế tích cực cho vàng. Day giải thích: Nếu một số yếu tố chắc chắn thúc đẩy vàng tăng cao hơn đảo ngược - ví dụ, nếu các dấu hiệu tăng lên rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng tới - vàng có thể hợp nhất.

Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 38,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,90 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 300 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 38,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,82 triệu đồng/lượng (bán ra). Trong khi đó, tại thị trường TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC niêm yết ở chiều bán ra là 38,80 triệu đồng/lượng.