Giá vàng thế giới dự báo tiếp tục tăng, nhà đầu tư cần cẩn trọng

PV. (T/h)

Thời gian qua, giá vàng thế giới đang có xu hướng tăng mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Ảnh minh họa. Nguồn: nationthailand.com
Ảnh minh họa. Nguồn: nationthailand.com

Thời điểm 9h sáng nay (15/11) giá vàng thế giới giao dịch tại 1860.42 USD/ounce, tương đương 52,57 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, tại thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC tại Hà Nội được CTCP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 59,95 - 60,67 triệu đồng/lượng, tức giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều (mua vào và bán ra) so với chốt phiên cuối tuần qua.

Cùng thời điểm trên, giá Vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở mức 53,11-53,81 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tức không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 60,02-60,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 110.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 140.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Thời điểm 9h sáng nay tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 59,95-60,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 200.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Theo nhận định các chuyên gia, với việc giới đầu tư xem vàng như một loại tài sản an toàn có thể chống lại rủi ro lạm phát, thì sau khi bứt phá vững chắc ở ngưỡng giá hơn 1.850 USD/ounce, vàng có thể sẵn sàng cho mức tăng lớn hơn nữa, hướng đến ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Số liệu Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 10/11 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nước này tăng tới 6,2% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng cao nhất kể từ năm 1990, vượt các dự báo đưa ra trước đó là 5,8 - 5,9%. Ngay sau khi số liệu trên được công bố, dòng tiền chảy mạnh đi tìm kênh trú ẩn an toàn là vàng. Theo đó, giá vàng thế giới đã tăng vọt tới 2%, tương đương gần 40 USD/ounce, lên mức cao nhất trong 5 tháng.

Bên cạnh đó, theo dự báo của chuyên gia, lạm phát tăng nhanh lên mức cao nhất trong ba thập kỷ ở Mỹ đã thúc đẩy các nhà đầu tư hướng tới vàng, với kim loại quý này tăng gần 3% trong tuần và giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch cuối cùng ở mức 1.865,90 USD/ounce. Số ca nhiễm tại các nước như Anh, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức… vẫn gia tăng số ca nhiễm mới ở mức cao, kéo theo lo ngại về hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy lạm phát tăng và giới đầu tư tiếp tục tìm đến vàng. Do vậy, vàng có thể được kích thích tăng lên mức 2.000 USD/ounce nếu giữ được mức giá kỹ thuật 1.835 USD/ounce.

Theo ông Frank Cholly - Chuyên gia chiến lược thị trường của Tập đoàn RJO Futures, trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư vàng đang rơi vào trạng thái FOMO (sợ bị mất cơ hội mua), nên đang tiếp tục mua đuổi theo đà tăng giá vàng. Giá vàng tuần này có thể sẽ tiếp tục dao động trong biên độ 1.835- 1.875USD/ounce. Thậm chí nếu giá vàng đóng cửa ở trên 1.875USD/ounce thì có thể sẽ tiếp cận vùng 1.900- 1.925USD/ounce, khẳng định xu thế tăng giá rõ ràng hơn.

Dự kiến, trong tuần này, Mỹ sẽ công bố một số chỉ số quan trọng, như doanh số bán lẻ, chỉ số sản xuất, giấy phép xây dựng, trợ cấp thất nghiệp hàng tuần… Trong đó, dự báo, chỉ số bán lẻ của nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể sẽ tác động mạnh đến giá vàng tuần tới. Nếu chỉ số này giảm mạnh, sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho giá vàng và ngược lại.

Trước biến động của giá vàng, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.