Giá xăng dầu chòng chành trước "bom nợ" Evergrande

Theo Hồng Hạnh/baogiaothong.vn

Giá xăng dầu hôm nay 22/9: WTI ngưỡng 70,56 USD/thùng, dầu Brent 74,36 USD/thùng.

Giá dầu còn diễn biến mạnh
Giá dầu còn diễn biến mạnh

Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 22/9 với những thông tin mới nhất.

Giá dầu tăng đầu phiên trong bối cảnh nguồn cung của Mỹ thắt chặt hơn, kết thúc chuỗi ngày thua lỗ khi thị trường toàn cầu vẫn bị ám ảnh bởi tác động rung chuyển cả nền kinh tế Trung Quốc và có thể lan ra cả thế giới của cuộc khủng hoảng tại tập đoàn bất động sản China Evergrande.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Phiên giao dịch sáng nay, 22/9 (giờ Việt Nam), dầu tăng nhẹ sau phiên giảm mạnh trước đó khi đồng đô la tăng cao hơn và cuộc khủng hoảng thanh khoản của Tập đoàn China Evergrande đang làm rung chuyển toàn cầu. Giới chuyên gia cảnh báo dư chấn của cuộc khủng hoảng này có thể lan ra toàn thế giới.

Cụ thể, dầu WTI tăng 0,27 USD/thùng tương ứng 0,38% lên mức 70,56USD/thùng; Dầu Brent tăng 0,44 USD/thùng tương ứng 0,60% lên mức 74,36 USD/thùng.

Nhà phân tích Ricardo Evangelista của ActivTrades cho biết, thị trường còn nhiều biến động do mối quan tâm ngày càng tăng về sản xuất của Mỹ, chẳng hạn như sự không chắc chắn về kết quả của cuộc họp ủy ban chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang và lo ngại rằng vấn đề Evergrande có thể gây ra một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn.

Trong khi, Royal Dutch Shell, nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Vịnh Mexico cho biết hôm thứ Hai rằng, thiệt hại đối với các cơ sở vận chuyển ngoài khơi do cơn bão Ida gây ra sẽ cắt giảm sản lượng vào đầu năm tới.

Khoảng 18% lượng dầu và 27% sản lượng khí đốt tự nhiên của vùng Vịnh của Mỹ vẫn bị gián đoạn vào thứ Hai, sau hơn ba tuần cơn bão Ida gây ra nhiều thiệt hại tại đây.

Theo CNBC, các nhà đầu tư trên các tài sản tài chính đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ từ Evergrande mắc nợ nhiều và mối đe dọa về một sự rung chuyển thị trường rộng lớn hơn trong dài hạn.

Trong bối cảnh, quan điểm về tình hình kinh tế Trung Quốc đang đè nặng lên thị trường, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, có khả năng khiến các nhà đầu tư cảnh giác hơn với các tài sản rủi ro hơn như dầu.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức giá bán được điều chỉnh từ 15h chiều 10/9.

Theo đó, Xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít; Xăng RON95-III tăng 266 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 355 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 320 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 897 đồng/kg.

Như vậy, xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.143 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 21.39 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.022 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 15.082 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.952 đồng/kg.