Giá xăng dầu neo cao khi giá điện châu Âu tăng vọt

Theo Hồng Hạnh/baogiaothong.vn

Giá xăng dầu hôm nay 17/9: WTI ngưỡng 72,50 USD/thùng, dầu Brent 75,58 USD/thùng.

Một mỏ dầu gần Almetyevsk, Tatarstan, Nga. Ảnh CNBC.
Một mỏ dầu gần Almetyevsk, Tatarstan, Nga. Ảnh CNBC.

Cập nhật giá xăng dầu đầu phiên sáng 17/9 với những thông tin mới nhất.

Giá ổn định sau khi chạm mức cao nhất trong nhiều tuần bởi mối đe dọa đối với sản lượng dầu thô vùng Vịnh của Hoa Kỳ từ cơn bão Nicholas đã suy giảm.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Phiên giao dịch sáng nay, 17/9 (giờ Việt Nam), dầu giảm nhẹ nên vẫn neo ở mức cao khi tăng mạnh các phiên trước đó, sau khi được hỗ trợ từ sự gián đoạn nguồn cung do tác động của các cơn bão ở vùng Vịnh của Hoa Kỳ.

Cụ thể, dầu WTI giảm 0,11 USD/thùng tương ứng 0,15% xuống mức 72,50 USD/thùng; Dầu Brent giảm 0,09 USD/thùng tương ứng 0,12% xuống mức 75,58 USD/thùng.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: “Hiện mức giá đã quay trở lại mức cao nhất trong mùa hè, chúng tôi đang chứng kiến ​​một số hoạt động chốt lời hợp đồng dài hạn. Nhưng diễn biến vẫn cho thấy sự phục hồi còn tiếp tục, hỗ trợ cho giá dầu ngắn hạn”.

Như vậy, giá dầu đã tăng vọt vào thứ Tư và thứ Năm, được hỗ trợ bởi số liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,4 triệu thùng lớn hơn dự kiến ​​trong tuần trước, với các cơ sở khai thác dầu ngoài khơi vẫn đang phục hồi sau tác động của Ida.

Dầu Brent đã tăng khoảng 45% trong năm nay, được hỗ trợ bởi sự cắt giảm nguồn cung của OPEC+, cộng với một số sự phục hồi sau sự suy giảm nhu cầu liên quan đến đại dịch vào năm ngoái.

Dầu cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ việc giá điện châu Âu tăng vọt, do các yếu tố bao gồm tồn kho khí đốt thấp và nguồn cung cấp khí đốt thấp hơn bình thường từ Nga.

Giá khí đốt tiêu chuẩn của châu Âu tại trung tâm TTF của Hà Lan đã tăng hơn 250% kể từ tháng Giêng.

Jeffrey Halley, một nhà phân tích tại OANDA cho biết: “Sự tăng giá và tác động đến dầu mỏ là còn tiếp tục diễn biến xấu trong thời gian tới”.

Thêm vào các dấu hiệu phục hồi nhu cầu dầu, các báo cáo của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế trong tuần này cho biết, việc sử dụng dầu toàn cầu sẽ tăng trên 100 triệu thùng mỗi ngày vào quý II năm sau - mức đạt được lần cuối vào năm 2019.

Tuy nhiên, theo CNBC, các công ty năng lượng vùng Vịnh của Mỹ cũng đã dần khôi phục dịch vụ đường ống và điện sau khi cơn bão Nicholas đi qua Texas, họ cũng đang tập trung vào nỗ lực sửa chữa những thiệt hại do bão Ida gây ra nhiều tuần trước đó. Nên thị trường còn biến động khi những sụt giảm sản lượng dầu được khắc phục.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay biến động thế nào?

Giá bán các loại xăng dầu trong nước hôm nay áp dụng mức giá bán được điều chỉnh từ 15h chiều 10/9.

Theo đó, Xăng E5 RON 92 tăng 252 đồng/lít; Xăng RON95-III tăng 266 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S tăng 355 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 320 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S tăng 897 đồng/kg.

Như vậy, xăng E5 RON 92 không cao hơn 20.143 đồng/lít, xăng RON 95-III không cao hơn 21.39 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 16.022 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 15.082 đồng/lít, dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 15.952 đồng/kg.