Giai đoạn mới hội nhập kinh tế cần tận dụng cơ hội từ các FTA

Theo TTXVN

Trong giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế, cần đặt trọng tâm hàng đầu vào việc thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP, EVFTA...

Giai đoạn mới hội nhập kinh tế cần tận dụng cơ hội từ các FTA.
Giai đoạn mới hội nhập kinh tế cần tận dụng cơ hội từ các FTA.

Trong giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế, cần đặt trọng tâm hàng đầu vào việc thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), các hiệp định của ASEAN với các đối tác,...

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, đã phát biểu như vậy tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo diễn ra chiều 20/7, tại trụ sở Chính phủ.

Tham dự phiên họp có Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương thành viên của Ban Chỉ đạo.

Cuộc họp nhằm rà soát kết quả triển khai công tác hội nhập kinh tế quốc tế thời gian qua; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn tới.

Cuộc họp đánh giá thời gian qua, trong bối cảnh thế giới và khu vực chứng kiến những diễn biến phức tạp chưa từng có, nhất là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Ban Chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế và sự tham gia tích cực của các bộ, ban, ngành, địa phương, Việt Nam tiếp tục triển khai quyết liệt, bài bản, hiệu quả công tác hội nhập kinh tế quốc tế, đạt nhiều kết quả hết sức quan trọng.

Điểm sáng của thành tựu hội nhập kinh tế quốc tế là thúc đẩy ký kết, phê chuẩn và triển khai hiệu quả CPTPP, phê chuẩn EVFTA, phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 thúc đẩy triển khai Cộng đồng kinh tế ASEAN và liên kết kinh tế giữa ASEAN với các đối tác, chủ động tham gia, đóng góp tích cực tại các cơ chế đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu (ASEM), hợp tác tiểu vùng Mekong…

Với 16 Hiệp định FTA đang thực thi và đàm phán, Việt Nam trở thành tâm điểm của mạng lưới khu vực thương mại tự do rộng lớn, chiếm 59% dân số thế giới và 68% thương mại toàn cầu, góp phần gia tăng đan xen lợi ích của nước ta với hầu hết các đối tác hàng đầu khu vực và thế giới.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, hội nhập kinh tế quốc tế thời gian tới cần đặt mục tiêu cao nhất là phục vụ phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững.

Trong giai đoạn mới của hội nhập kinh tế quốc tế, cần đặt trọng tâm hàng đầu vào việc thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP, EVFTA, các hiệp định của ASEAN với các đối tác; tăng cường sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội ngành hàng trong quá trình triển khai các cam kết, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, ngành hàng, hỗ trợ doanh nghiệp trong phòng vệ thương mại. 

Đồng thời, các bộ, ngành liên quan cần chủ động xây dựng các phương án phù hợp thúc đẩy các FTA hiện đang đàm phán, tiếp tục nghiên cứu, đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và đối tác trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương và các bộ, ngành liên quan phối hợp thực hiện thành công các nhiệm vụ hội nhập ASEAN trong Năm Chủ tịch 2020, củng cố và nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của Việt Nam trong đề xuất, sáng kiến và thực thi tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2025; tiếp tục phát huy vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam tại các cơ chế hợp tác kinh tế đa phương tầm khu vực và toàn cầu như APEC, WTO…