Giải ngân vốn đầu tư công tại Hà Nội đã có chuyển biến tích cực

Theo Quốc Toản/nhandan.vn

Ngày 26/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc làm việc của Tổ công tác số 4 của Thủ tướng Chính phủ với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, thực hiện giải ngân kế hoạch vốn năm 2022, đến ngày 22/8, toàn thành phố giải ngân được trên 13.800 tỷ đồng, đạt 27,1% kế hoạch. Ước tính 8 tháng đầu năm, toàn thành phố giải ngân 15.322 tỷ đồng, đạt 30%.

Về kế hoạch giao vốn, sau điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công vào tháng 9/2022, cấp thành phố sẽ thực hiện giải ngân trên 21.250 tỷ đồng; cấp huyện sẽ giải ngân trên 29.822 tỷ đồng (bao gồm cả nguồn ngân sách cấp huyện theo phân cấp, nguồn ngân sách cấp thành phố hỗ trợ mục tiêu, nguồn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia).

Sau khi Quyết định số 548/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, công tác giải ngân của Hà Nội đã cải thiện rõ rệt. Cụ thể, sau 3 tháng rưỡi, tỷ lệ giải ngân đã tăng gấp 2,57 lần so 4 tháng đầu năm. Về kế hoạch vốn năm 2021 kéo dài sang năm 2022, đến ngày 22/8, toàn thành phố giải ngân được trên 690 tỷ đồng, đạt 24,72%.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện giải ngân, đồng thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đầu tư công năm 2019, trong đó bổ sung quy định về xử lý chuyển tiếp trong trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với các dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư. Với các dự án ODA hiện nay đang triển khai tại Hà Nội, chủ yếu là các dự án đường sắt đô thị, quá trình triển khai nhiều gặp nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, sự khác biệt giữa quy định hiện hành của Việt Nam và thông lệ quốc tế, quy định nhà tài trợ khi triển khai các hợp đồng với nhà thầu quốc tế dẫn đến phát sinh nhiều tranh chấp. Do vậy, Hà Nội đề nghị các bộ, ngành hướng dẫn, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục trong quá trình triển khai các dự án ODA, góp phần thúc đẩy tiến độ, hạn chế tranh chấp với các nhà thầu.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá, Hà Nội đã có sự phối hợp nhịp nhàng với Trung ương, tập trung rà soát để nhận diện khó khăn, phân loại theo từng nhóm, từng việc cụ thể. Giống với cách làm của Chính phủ, Hà Nội đã thành lập 6 tổ công tác phân về các địa phương để nắm bắt khó khăn từ thực tiễn, quyết liệt chỉ đạo giải pháp tháo gỡ. Nhờ đó, kết quả giải ngân trong tháng 8 của thành phố đã có sự chuyển động rõ nét. Tuy nhiên, do thời gian từ nay đến cuối năm rất ngắn, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố tiếp tục phát huy những giải pháp đang thực hiện để nâng cao tiến độ giải ngân, quyết tâm phấn đấu đến ngày 31/12 đạt tiến độ khoảng 90% và hoàn thành 100% đến tháng 1/2023.

Phó Thủ tướng gợi ý một số giải pháp cụ thể, như: tiếp tục rà soát, thu hồi vốn từ những dự án đã ghi vốn cho năm 2022, nhưng chưa có dự án đầu tư, chưa đấu thầu để phân bổ cho dự án có khả năng hoàn thành từ nay tới 31/12/2022; rà soát dự án, các nhà thầu đang vướng mắc về mặt bằng để phân công các tổ công tác xuống làm việc với địa phương, phối hợp giải phóng mặt bằng sớm để nhà thầu có mặt bằng thực hiện; tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu có công trình đã đủ điều kiện, có mặt bằng nhưng chậm thực hiện do vướng mắc về các quy định liên quan giá vật liệu xây dựng thay đổi...

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh giải ngân nhưng phải gắn với đẩy nhanh tiến độ, tập trung hoàn thành công trình, bảo đảm chắc chắn về pháp lý. Không giải ngân để chạy theo thành tích, tránh tình trạng giải ngân được nhưng không có công trình… Thành phố vừa triển khai, vừa tổng hợp kết quả thực hiện để tiếp tục báo cáo, giúp Chính phủ cũng như các bộ, ngành nắm thông tin, làm cơ sở cho tập trung điều hành, đưa ra các giải pháp tháo gỡ trên tinh thần đồng tình, ủng hộ cao cho thành phố”.