Cục thuế tỉnh Nam Định:

Giải pháp đột phá, kết quả khả quan

Hải An

(Tài chính) Với bề dày truyền thống và thành tích đã đạt được trong những năm qua, cán bộ công chức ngành thuế tỉnh Nam Định đang nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2013.

Cục Thuế Nam Định đón nhận huân chương lao động hạng nhất. Nguồn: namdinh.gdt.gov.vn
Cục Thuế Nam Định đón nhận huân chương lao động hạng nhất. Nguồn: namdinh.gdt.gov.vn
Giải pháp đồng bộ

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) chưa có nhiều chuyển biến, để thực hiện nhiệm vụ được giao trong năm 2013, ngay từ đầu năm, Cục Thuế Nam Định đã quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế; Nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ, đối thoại, giải đáp vướng mắc cho người nộp thuế; Triển khai tốt các chính sách gia hạn, miễn giảm thuế; Tăng cường công tác phân tích dự báo nguồn thu; Tập trung rà soát nguồn thu; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; Tập trung nhân lực tổ chức thanh tra kiểm tra để ngăn chặn và chấn chỉnh kịp thời những vi phạm; Tiếp tục phân tích, thu nhập thông tin của các DN có dấu hiệu chuyển giá; Áp dụng triệt để các giải pháp để thu hồi nợ đọng thuế; Tăng cường công tác quản lý nội ngành; Củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ…

Ưu tiên cải cách thủ tục hành chính thuế

Bên cạnh các giải pháp trên, thực hiện Chiến lược hiện đại hóa ngành thuế giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt, trong năm 2013, ngành Thuế tỉnh Nam Định tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, chấp hành tốt chính sách thuế.

Trên thực tế, tháng 4/2012, Ngành thuế đã áp dụng đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008 trong công tác quản lý thuế, đến tháng 9/2012 Cục Thuế đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận ISO 9001:2008. Đến nay, toàn bộ 55 quy trình quản lý trên tất cả các nội dung nghiệp vụ quan trọng của Cục Thuế tỉnh và gần 500 quy trình quản lý của 10 Chi Cục thuế các huyện, TP. Nam Định được cán bộ trong ngành áp dụng nghiêm túc.

Năm 2011, dự toán thu ngân sách được hoàn thành trước 3 tháng; đến cuối năm tổng thu ngân sách vươn tới mốc với tổng thu đạt 1.764 tỷ đồng. Năm 2012, tổng thu từ nền kinh tế trên địa bàn tỉnh lần đầu tiên đạt mức 2.028 tỷ đồng, kết quả thu ngân sách được tỉnh đánh giá là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của năm. Ngành thuế tỉnh được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất, 1 cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng Nhì, 2 cá nhân được tặng Huân chương lao động hạng Ba, cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.
Việc cắt giảm thời gian thực hiện một số thủ tục hành chính thuế được ngành thuế Tỉnh thực hiện tốt. 9 thủ tục hành chính với 11 nội dung được rút ngắn thời gian thực hiện. Việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế trường hợp kiểm tra trước, hoàn thuế sau đối với DN do Cục Thuế quản lý giảm 40 ngày (67% thời gian). Giải quyết hồ sơ gia hạn nộp thuế giảm 6 ngày (60% thời gian). Công tác thanh tra thuế 1 năm giảm 20 ngày (67% thời gian), trường hợp thanh tra thuế 2 năm giảm 25 ngày (56% thời gian). Giải quyết hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau đối với doanh nghiệp do Cục Thuế tỉnh quản lý giảm 7 ngày (47% thời gian)…

Năm 2012, Cục Thuế tỉnh đã triển khai thí điểm kê khai thuế qua mạng cho các DN do Cục Thuế tỉnh và Chi cục thuế TP. Nam Định quản lý. Kết quả là đã có hơn 700 DN thực hiện nộp tờ khai qua mạng. Năm 2013, Cục Thuế tỉnh tiếp tục triển khai kê khai thuế qua mạng cho DN trên phạm vi toàn tỉnh (hiện tại là 1398 DN).

Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh đã tự triển khai nâng cấp ứng dụng quản lý thuế cấp cục cho tất cả các Chi cục thuế để phục vụ tiếp nhận, xử lý hồ sơ kê khai thuế qua mạng. Đến nay, Cục Thuế tỉnh là đơn vị đầu tiên trong cả nước tự hoàn thành việc tự nâng cấp này.

Kết quả khả quan

Nhờ có các giải pháp đồng bộ như trên, tổng thu nội địa 8 tháng đầu năm 2013 của ngành Thuế Nam Định đã đạt 1.163 tỷ đồng, đạt 57% dự toán UBND tỉnh giao, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2012.

Kết quả trên có được là do sự nỗ lực cố gắng rất nhiều của Ngành thuế và 113 DN trọng điểm của tỉnh. 113 DN trọng điểm này đã có số nộp 465.6 tỷ đồng, chiếm 40% so với tổng thu ngân sách. Các DN có số nộp ngân sách lớn như: Công ty cổ phần bia NaDa, Công ty cổ phần xăng dầu Dầu khí Nam Định, Công ty xăng dầu Hà Nam Ninh, Viễn thông Nam Định, Công ty cổ phần May Sông Hồng, Công ty cổ phần công nghiệp Tàu thủy Hoàng Anh...

Trong những tháng còn lại của năm 2013, Cục thuế Tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.