Giám sát dấu hiệu trốn thuế của doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Việt Dũng

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa có ý kiến phản hồi về thông tin cửa hàng vàng Phước Nguyên tại TP. Long Xuyên - An Giang bị điều tra dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế đối với số vàng giao dịch trị giá hơn 10.000 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên. Nguồn: Internet.
Cơ quan điều tra tiến hành kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên. Nguồn: Internet.

Theo Tổng cục Thuế, doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên có mã số thuế 1601863404, do ông Nguyễn Thanh Bình làm đại diện pháp luật không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang thì từ năm 2015 đến năm 2020 qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Trong khi đó, số doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà doanh nghiệp tư nhân Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP. Long Xuyên từ năm 2015 đến năm 2020 là 339 tỷ đồng.

Như vậy, số chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ năm 2015 đến năm 2020 là 6.023 tỷ đồng.

Theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình đã thuê một số người làm công và vợ là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mởi tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng, người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Ngày 5/3/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bổ sung vụ án hình sự "trốn thuế" đối với chủ cửa hàng vàng Phước Nguyên, TP. Long Xuyên, liên quan vụ buôn lậu vàng từ Campuchia về Việt Nam vào ngày 10/1. Qua điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định trưng cầu giám định về thuế, đồng thời xác định ông Nguyễn Thanh Bình đã không xuất hóa đơn và không kê khai nộp thuế đối với nguồn thu trên 10.000 tỷ đồng.