Giao dịch giảm nhưng giá bán căn hộ tại Hà Nội vẫn tăng cao, dự báo 5 “điểm nóng“

Theo Vân Phong/BizLive.vn

Quý I/2022, số lượng căn hộ bán được giảm -4% theo quý và -15% theo năm. Tuy nhiên, giá bán tiếp tục có xu hướng tăng kể từ quý I/2019 đến nay.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2022. Tại báo cáo vừa phát hành, Savills cho biết, trong quý I vừa qua, nguồn cung căn hộ giảm -38% theo quý và -29% theo năm với khoảng 2.800 căn. Thị trường không có dự án mới, toàn bộ nguồn cung mới đến từ giai đoạn tiếp theo của 6 dự án hiện tại.

Trong quý, số lượng căn bán được đạt 4.000, giảm -4% theo quý và -15% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 20%, ổn định theo quý và theo năm. Nguồn cung mới có tỷ lệ hấp thụ 52%.

Giao dịch giảm nhưng giá bán căn hộ tại Hà Nội vẫn tăng cao, dự báo 5 “điểm nóng“ - Ảnh 1

Đáng chú ý, thị trường hiện đang thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ; các căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 tại các dự án hiện hữu đã được hấp thụ hết; trong khi đó, không có nguồn cung mới.

Giá bán có xu hướng tăng từ quý I/2019. Trong 5 năm qua, giá chào bán sơ cấp trung bình của hạng B tăng mạnh nhất ở mức 8%/năm. Giá sơ cấp của hạng C tăng 7%/năm và hạng A tăng 4%/năm.

Theo báo cáo, việc cơ sở hạ tầng được cải thiện đã góp phần đẩy giá nhà tăng. Cụ thể, tại Hà Nội, sau khi tuyến đường sắt đô thị đầu tiên được chính thức khánh thành vào tháng 1/2022, giá bán thứ cấp của các dự án gần các nhà ga tăng cao đến mức 18% theo quý, trung bình đạt 4% theo quý, cao hơn so với mức tăng trung bình 2% của thị trường.

5 quận sắp lên huyện sẽ là “điểm nóng”

Đề cập đến triển vọng thị trường trong giai đoạn tới, báo cáo cho biết, trong năm 2022, có 32 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp 23.300 căn. Hiện tại, 19 dự án với 11.600 căn đang trong quá trình xây dựng hoặc làm móng; trong đó, 70% nguồn cung sẽ là căn hộ hạng B. Theo quận/huyện, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và Gia Lâm sẽ có chiếm tổng số 54% nguồn cung.

Giao dịch giảm nhưng giá bán căn hộ tại Hà Nội vẫn tăng cao, dự báo 5 “điểm nóng“ - Ảnh 2

Đáng chú ý, với quỹ đất lớn, 5 huyện sắp lên quận bao gồm Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng sẽ trở thành điểm nóng phát triển bất động sản nhà ở, chiếm tỷ lệ 24% nguồn cung tương lai.

“Giá bán phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục hưởng lợi từ việc phát triển cơ sở hạ tầng. Trong giai đoạn 2021 đến 2025, thành phố dự kiến sẽ giải ngân khoảng 650 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư công. Các dự án ưu tiên gồm các đường Vành đai 2,5; 3; 3,5; 4; các cây cầu lớn như cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 và cầu Thượng Cát; nâng cấp, xây mới các tuyến quốc lộ như đường 6, đường 32, 1A, 2B; và các dự án đường sắt đô thị”, báo cáo cho biết.