Giới nhà giàu đổ dồn "săn" biệt thự ven biển

Theo Baodautu.vn

Nền kinh tế phục hồi, bất động sản sôi động trở lại cũng là lúc các chủ đầu tư tính đến chuyện cung cấp sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cho phân khúc khách hàng trung – thượng lưu.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hàng loạt dự án ven biển miền Trung đã được các “đại gia” nước ngoài mua lại để phát triển dự án nghỉ dưỡng. Trong nước có Vinrgoup, FLC, BIM Group đầu tư hàng loạt dự án tầm cỡ ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Quốc…để “hứng” làn sóng sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Hiện giới giàu có trung, thượng lưu Việt Nam có nhu cầu và đủ tài chính để sở hữu biệt thự ven biển từ 250.000 USD đến trên 1 triệu USD là khoảng hơn 3 triệu người. Nhưng đến năm 2020 dự kiến sẽ đạt khoảng 33 triệu người (theo số liệu của Tập đoàn Tư vấn Boston của Mỹ - BCG)

Tiềm năng tăng giá của loại bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang thu hút sự chú ý của khách quốc tế, đặc biệt kể từ 1/7/2015, thời điểm người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam. Theo khảo sát của Tạp chí Welth – X (Singapore), các nhà đầu tư siêu giàu không chỉ ở châu Á mà cả châu Âu và Bắc Mỹ đang hướng về bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp Đông Nam Á. Lý do là bởi giá bất động sản tại đây đang ở mức phải chăng, nhưng do lâu nay chưa hấp dẫn được nhà đầu tư vì lượng khách du lịch chưa ổn định, nhưng điều này có thể thay đổi nếu môi trường kinh doanh tiếp tục minh bạch hơn.

Nhu cầu và sự sẵn sàng chi trả của tầng lớp này ngày càng cao, đặc biệt là giới giàu có đến từ Hà Nội, luôn sẵn sàng chi trả cho hoạt động này. Năm 2008, thời kỳ bùng nổ hoạt động đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, đã có đến 80% nhà đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng đến từ Hà Nội.

Nguyên nhân được cho là biệt thự nghỉ dưỡng ven biển được đánh giá là kênh đầu tư an toàn với nhiều ưu điểm như vị trí đẹp, thích hợp với nhu cầu sở hữu ngôi nhà thứ hai cho mục đích nghỉ dưỡng hoặc để cho thuê.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, trong khi thanh khoản chung trên thị trường từ đầu năm 2015 ngày càng được cải thiện, giá bán có xu hướng tăng lên thì nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng đặc biệt là khu vực miền Bắc hiện nay lại không nhiều. Đó chính là lý do khiến gần 300 căn biệt thự FLC Residences Samson thuộc Quần thểdu lịchnghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa)của Tập đoàn FLC “hết veo” trong một tháng mở bán vào tháng 6/2015.

Tại 2 địa phương ven biển miền Bắc là Quảng Ninh và Hải Phòng, các dự án đẹp của một số nhà đầu tư mới chỉ trong giai đoạn triển khai. Chỉ có dự án Khu đô thị Halong Marina của BIM Group là sắp có sản phẩm chào bán ra thị trường. Đây là một trong những dự án hiếm hoi ven biển miền Bắc nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2015, BIM Group đã bán thành công 368 sản phẩm, trong đó có hơn 101/109 sản phẩm Nhà phố thương mại du lịch Little Vietnam đã được bán hết sau 3 tháng mở bán.

Trước “sức nóng” của phân khúc nghỉ dưỡng ven biển, BIM Group đang lên kế hoạch mở bán dự án Lotus Residences - Nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên, dự án nằm trong Khu đô thị Halong Marina vào đầu tháng 8/2015, sau buổi khi ra mắt dự án thành công vào tháng 6/2015 với tỷ lệ bán đạt 100% của giai đoạn 1. Khu dự án Lotus Residence - Nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên được giới đầu tư đánh giá là khu có vị trí nghỉ dưỡng đẹp nhất Miền Bắc hiện nay, sát bãi tắm biển, nhìn ra Vịnh Hạ Long nên có thanh khoản rất nhanh, đặc biệt là đối với khách hàng là nhà đầu tư đến từ Hà Nội.

Nói về các lợi thế của dự án Lotus Residences - Nhà liền kề nghỉ dưỡng Vạn Liên như nằm sát bờ biển, có tầm nhìn hướng ra toàn cảnh vịnh Hạ Long, nằm trong khu đô thị được quy hoạch đồng bộ và hiện đại, do đó dự án đặc biệt phù hợp để phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, ông Lê Minh Dũng, Giám đốc điều hành Khối bất động sản BIM Group - Syrena Việt Nam nhấn mạnh. Ngoài ra, chủ đầu tư còn đưa vào chương trình “Rental Pool”– mô hình ủy thác quản lý cho thuê bất động sản và chia sẻ lợi nhuận giữa chủ sở hữu và chủ đầu tư.

Cụ thể, trong 2 năm đầu hoạt động, các căn nhà tham gia chương trình sẽ được cam kết lợi nhuận tối đa 600 triệu đồng. Từ năm thứ 3 trở đi, chủ nhà sẽ được chia sẻ 65% lợi nhuận cho thuê. Bên cạnh đó, chủ nhân các căn nhà sẽ có 60 ngày sử dụng miễn phí/năm và được hưởng dịch vụ quản lý chuyên nghiệp để đảm bảo căn nhà luôn trong điều kiện tốt nhất, tối đa hóa giá trị bất động sản

Trường hợp nắm bắt thời cơ nhanh nhạy, cung cấp sản phẩm đúng nhu cầu của khách hàng như BIM Group không phải là hiếm hoi, bởi cùng thời điểm nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển suốt một dọc từ Bắc vào Nam đua nhau bung hàng. Tuy nhiên, ở một vị trí đẹp và ngay kỳ quan thiên nhiên thế giới là Vịnh Hạ Long thì chỉ duy nhất có dự án của BIM Group.

Đánh giá về tiềm năng của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, ông Nguyễn Nam Sơn, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partner nhận định, bất động sản hướng biển là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn trong giai đoạn 2015 - 2020. Nguyên nhân là bởi, xu hướng du lịch và đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng của tầng lớp trung lưu và người giàu có đang chuyển biến tích cực.