Google sẽ trở thành “kỳ phùng địch thủ” của Uber?

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Google đang phát triển một dịch vụ “thuê xe” tương tự như Uber nhưng chỉ dành cho xe không người lái hứa hẹn sẽ là kỳ phùng địch thủ của Uber, Bloomberg đưa tin.

Google đang chuẩn bị ra mắt ứng dụng gọi taxi của riêng. Nguồn: internet
Google đang chuẩn bị ra mắt ứng dụng gọi taxi của riêng. Nguồn: internet
Boomberg đưa tin, Google đã lên kế hoạch để cạnh tranh với Uber, nhưng hiện chưa có thêm thông tin về việc lúc nào dịch vụ “cho thuê” xe hơi từ ứng dụng di động của Google sẽ được ra mắt. Gã khổng lồ tìm kiếm đang thử nghiệm một phiên bản trong nội bộ nhân viên của mình.

Khả năng Google bước vào thị trường này hoàn toàn có thể xảy ra sau 2 năm quỹ đầu tư Google Ventures của hãng này rót số tiền lên tới 3,5 tỷ USD vào công ty mới nổi Uber. Hiện tại Uber đã đạt giá trị trên 40 tỷ USD.

Hiện tại, có nhiều tín hiệu cho thấy 2 công ty này đang ở vị thế là đối thủ cạnh tranh của nhau nhiều hơn là đồng minh. Google đang chuẩn bị ra mắt ứng dụng gọi taxi của riêng mình và mục tiêu chủ đạo là liên kết với dự án dài hạn phát triển xe ô tô tự lái của họ. Thậm chí, theo một nguồn tin thân cận thì Drummond đã thông báo với hội đồng quản trị Uber về khả năng này.

Bản thân các lãnh đạo của Uber cũng đã phần nào nhận ra được những gì đang diễn ra với ứng dụng đi nhờ xe dành cho nhân viên của Google. Nguồn tin trên cũng cho biết thêm rằng hội đồng quản trị Uber hiện đang cân nhắc việc yêu cầu Drummond từ chức khỏi vị trí thành viên hội đồng quản trị.

Thông tin này được tung ra không lâu sau khi tạp chí TechCrunch đưa tin Uber đang lên kế hoạch phát triển xe tự hành tại một cơ sở nghiên cứu ở thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania, Mỹ.

CEO Uber -  Travis Kalanick từng thừa nhận xe tự hành sẽ là công nghệ không thể ngó lơ trong tương lai. "Dịch vụ của Uber đắt vì ngoài tiền xe, bạn còn phải trả tiền cho lái xe. Với xe tự lái không cần tài xế, mức chi phí bạn phải trả sẽ giảm thiểu đáng kể", ông chỉ ra. 

Nếu hai thông tin này là chính xác, Uber và Google có thể trở thành kình địch. Google ước tính công nghệ xe tự lái sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng trong 2 - 5 năm.

Kể cả nếu Uber khởi động chương trình phát triển xe tự lái ngay bây giờ, công ty này vẫn chậm chân tới 10 năm so với Google.

Chưa kể, hiện giờ Uber đang sử dụng dữ liệu của Google Maps cho lái xe và người dùng. Mối quan hệ đối tác có thể gặp căng thẳng nếu Google bộc lộ tham vọng lấn sân.

Một tín hiệu đổ vỡ rõ ràng hơn giữa mối quan hệ của Google và Uber là vào tuần trước, Google tuyên bố họ sẽ bắt đầu đưa ra thông tin từ ứng dụng bên thứ 3 trong Google Now - một dịch vụ cung cấp thông tin dễ thấy trên màn hình điện thoại thông minh chạy Android. Google nói rằng họ đã hoàn thành thỏa thuận lấy dữ liệu từ các ứng dụng như Pandora, AirBnb, Zillow và Lyft. Điều dễ nhận thấy là danh sách kể trên thiếu đồng minh mà rất có thể tương lai sẽ trở thành "người bạn cũ" Uber.

Hiện tại Google và Uber không bình luận về thông tin trên.

Trước đó, trang Fortune đã đặt câu hỏi liệu Google và công ty mới nổi Uber có thể “cạnh tranh lợi ích” về dịch vụ cho thuê đang ngày càng phổ biến này không. Rõ ràng điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi tiềm năng thị trường rất lớn.

Uber được xem là “kẻ thù địch” với các hãng kinh doanh taxi truyền thống, và là dịch vụ gây tranh cãi trong thời gian qua giữa các nhà lập pháp. Nhiều doanh nghiệp đã đệ đơn kiện Uber vì những xung đột trong hoạt động kinh doanh.