Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu


Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.

Quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ bánh Trung thu nhập lậu. (Ảnh: QLTT Hà Nội)
Quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ bánh Trung thu nhập lậu. (Ảnh: QLTT Hà Nội)

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu, dự báo nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm bánh, kẹo, nước giải khát, nhất là bánh nướng, bánh dẻo truyền thống tăng cao. Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu và thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em trên địa bàn Thành phố đón Tết Trung thu vui tươi, an toàn, đầm ấm, dưới góc độ quản lý của ngành Công Thương, Sở Công Thương đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 3819/SCT-KH ngày 09/8/2024 về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024.

Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các phòng, đơn vị thuộc Sở đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết trung thu tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm chất lượng. Tổ chức kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 24 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Công Thương theo Kế hoạch, trong đó, chú trọng các cơ sở kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng bánh Trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát…. Đồng thời, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các cấp trong công tác kiểm tra.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã có công văn gửi UBND các quận, huyện, thị xã; Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Trung tâm thương mại, siêu thị; đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Sở Công Thương Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; Tuyên truyền, vận động người tiêu dùng không mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác, quá hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng,…

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn, trong đó, chú trọng cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bánh Trung thu không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công khai thông tin các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn qua các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và cùng giám sát. Thực hiện việc thu hồi và xử lý theo quy định đối với các sản phẩm không bảo đảm chất lượng (hết hạn sử dụng, sản phẩm lỗi, hỏng,...).

Song song với công tác kiểm tra, giám sát, Sở Công Thương cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh theo quy định hiện hành. Không kinh doanh bánh trung thu, kinh doanh thực phẩm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị, không đảm bảo điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trường hợp cơ sở tiến hành hoạt động kinh doanh bằng hình thức thương mại điện tử, thực hiện đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, thiết lập website thương mại điện tử và tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đối với các đơn vị quản lý, kinh doanh khai thác chợ, trung tâm thương mại thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở kinh doanh thực phẩm trong trung tâm thương mại, chợ chấp hành tốt quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo đảm nguồn gốc xuất xứ sản phẩm kinh doanh; công khai, niêm yết giá bán rõ ràng, đầy đủ,…

Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, Sở Công Thương Hà Nội cũng khuyến nghị, người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu. Tìm hiểu kỹ, lựa chọn, nhận biết và sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình.

Với việc triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu của Sở Công Thương trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 có độ phủ rộng. Công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng, điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng vào các cở sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm phục vụ Tết Trung thu. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các kiến thức, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, hình thành thói quen tiêu dùng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng. Ngành Công Thương Hà Nội hi vọng sẽ mang đến một mùa Trung thu an toàn, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Theo Báo Công Thương