Hà Nội: Đất nền quận Long Biên giảm giá sâu


Sau Tết, giá đất nền tại những vị trí đắc địa của quận Long Biên, TP. Hà Nội đã giảm giá mạnh. Theo các nhà đầu tư, đây là thời điểm thích hợp để mua bất động sản có vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Giá đất nền lao dốc

Nửa cuối năm 2022, thị trường bất động sản cả nước gặp nhiều khó khăn và chững lại, vì vậy, phân khúc đất nền ở quận Long Biên, TP. Hà Nội thời điểm hiện tại cũng biến động theo, không còn sôi động như trước đây. 

Theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn, hiện giá đất tại các mặt phố đang giảm sâu. Đơn cử như đất mặt phố Việt Hưng từng được chào giá lên tới 230 triệu đồng/m2 vào năm 2021 thì hiện tại giá rao bán trên thị trường chỉ còn dao động từ 180 - 190 triệu đồng/m2. Cùng thời điểm, đất mặt đường Ngô Gia Tự từng có giá 250 triệu đồng/m2 thì nay giá trên thị trường chỉ còn khoảng 190 - 210 triệu đồng/m2; một số vị trí chủ đất chào mức giá 170 - 180 triệu đồng/m2. Đất mặt phố Hồng Tiến thuộc phường Bồ Đề từng có giá bán ngoài 350 triệu đồng/m2 thì hiện tại giá rao bán phổ biến chỉ khoảng 250 - 300 triệu đồng/m2. Đất mặt phố Nguyễn Sơn cũng từ mức giá 230 - 260 triệu đồng/m2 nay rơi xuống mức 200 triệu đồng/m2, một số mảnh chủ đất rao bán chỉ khoảng 190 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, giá bất động sản tại các tuyến phố kém sầm uất hơn cũng ghi nhận chiều hướng đi xuống. Đơn cử, tại Ngọc Thụy, giá đất từ mức 70 - 85 triệu đồng/m2 của năm 2021 giảm về mức 60 - 67 triệu đồng/m2 thời điểm hiện tại. Hai năm trước, bất động sản tuyến phố Thanh Am từng được rao bán lên tới 110 triệu đồng/m2 thì từ tháng 11/2022 đến nay, giá chỉ còn dao động 88 - 95 triệu đồng/m2. Đất mặt phố Xuân Đỗ, từng giao dịch ở mức giá 105 - 115 triệu đồng/m2 thì giá hiện nay là 95 - 100 triệu đồng/m2. Đất phố Lâm Hạ từ mức 140 triệu đồng/m2 thì nay giá rao bán chủ yếu rơi vào khoảng 110 - 120 triệu đồng/m2. Đất Tư Đình cũng từ mức ngoài 120 triệu đồng/m2 thì nay chỉ còn khoảng 100 triệu đồng/m2.

Đáng nói, giá bất động sản dù giảm sâu nhưng thị trường vẫn vắng bóng người mua. Bởi, việc mua vào của nhiều nhà đầu tư đang gặp khó khi họ không có đủ vốn, vay ngân hàng không còn dễ dàng như trước. 

Thời điểm vàng săn bất động sản vị trí đẹp

Trao đổi với PV, ông N.M. Hùng - Giám đốc một sàn giao dịch chuyên phân phối đất nền tại khu vực Long Biên thừa nhận, thị trường đất nền đầu năm nay đã không còn sôi động như trước, đặc biệt là so với đầu năm 2022. Tại thị trường Hà Nội, đất nền một số khu vực trong nội thành và các huyện ngoại thành có nhiều đợt sốt đất cục bộ trong những năm gần đây, nhưng đến nay đã dần hạ nhiệt. 

“Giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, nhiều nhà đầu tư theo kiểu mua đi bán lại đã vay vốn ngân hàng “ôm” đất nền nên khi hết ân hạn nợ gốc phải bán cắt lỗ. Bình thường, các ngân hàng sẽ cho nhà đầu tư vay tiền trong khoảng thời gian đầu với lãi suất ưu đãi, nhưng sau đó sẽ tính theo lãi suất thả nổi ngân hàng. Nếu áp lãi suất thả nổi, chắc chắn là ảnh hưởng nhiều hơn đến khả năng chi trả của nhà đầu tư.

Mặt khác, lâu nay, giá đất ở một số khu vực có thông tin về dự án hạ tầng lớn bị “thổi” lên quá cao so với giá trị thực. Đến khi dự án không được thực hiện, giá ở khu vực này cũng giảm một cách trầm trọng”, anh Hùng phân tích.

Nhà đầu tư Đặng Hoàng Nam tại Long Biên cho biết, đây là thời điểm thích hợp để mua bất động sản có vị trí đẹp, tiềm năng tăng giá cao bởi nhiều khu đất đã giảm 20 - 30%. Khá nhiều sản phẩm được rao bán cắt lỗ là do nhà đầu tư rất ngộp”. 

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những biến động của thị trường thời gian qua như những “cú đấm thép” liên tiếp nã vào nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản. Song thực tế vẫn sẽ không ít nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh âm thầm mua gom các sản phẩm bất động sản vị trí tốt, chờ đợi nhịp sóng trở lại. Bởi "trong nguy luôn có cơ", các nhà đầu tư có thể “bắt đáy” khi thị trường bắt đầu vào quá trình thanh lọc ở giai đoạn đầu năm 2023.

Bên cạnh đó, ông Đính cũng khuyến cáo, giai đoạn "kiếm tiền dễ" từ bất động sản đã đi qua, không phải cứ mua là trúng như trước nên nhà đầu tư cần tính toán, thanh lọc cẩn trọng các sản phẩm đầu tư. Thị trường nhà đất đang trong vòng xoáy của việc kiểm soát tín dụng, khách hàng giờ đây chủ yếu mua bằng "tiền tươi thóc thật" nên các dự án được bảo chứng về chất lượng, chủ đầu tư uy tín, đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp sẽ được quan tâm hơn.

Theo Ngọc Lan/Reatimes.vn