Hà Nội: Loạt dự án nhà ở “chây ỳ” nộp thuế bị chuyển hồ sơ sang Công an

Theo Nguyễn Giang/diendandoanhnghiep.vn

TP. Hà Nội vừa công bố hàng loạt doanh nghiệp “chây ỳ” nợ thuế trong lĩnh vực bất động sản, đồng thời chuyển cơ quan Công an điều tra nhiều trường hợp…

Chủ đầu tư AZ Sky nợ đến 97 tỷ đồng tiền thuế và chậm nộp
Chủ đầu tư AZ Sky nợ đến 97 tỷ đồng tiền thuế và chậm nộp

Theo Báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP.Hà Nội vào cuối tháng 7/2021 vừa qua cho biết, tính đến hết tháng 5/2021, trên địa bàn thành phố còn đến 38 dự án còn nợ nghĩa vụ tài chính với số tiền là 3.767 tỷ đồng.

Trong đó, có 22 dự án còn nợ hơn 1.637 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 16 dự án đã nộp hết tiền sử dụng đất chỉ còn nợ tiền chậm nộp là hơn 622 tỷ đồng.

Điều đáng nói, nhiều chủ đầu tư dự án sử dụng đất chây ỳ nộp nghĩa vụ tài chính nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Cụ thể như, dự án tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư. Dự án đến nay còn phải trả số tiền sử dụng đất là gần 160 tỷ đồng, trong đó hơn 71 tỷ đồng là tiền sử dụng đất chưa nộp và gần 89 tỉ đồng tiền chậm nộp còn phải thu. Số tiền nợ chậm nộp gần 89 tỉ đồng được cơ quan chức năng liệt vào hàng “khó thu”.

Mặc dù cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai, tại Cục Thuế TP. Hà Nội và tại UBND TP. Hà Nội nhiều lần nhưng công ty này không trả nợ. Hiện hồ sơ đã được chuyển sang cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Hay như dự án Văn phòng, Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam do Công ty CP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư còn nợ tổng số tiền là gần 76 tỉ đồng, trong đó tiền sử dụng đất gần 28 tỉ đồng và số còn lại là tiền chậm nộp.

Tại dự án này, UBND quận Hoàng Mai, Chi cục Thuế Hoàng Mai đã 4 lần mời chủ đầu tư tới làm việc, cùng 2 lần đôn đốc nợ. Cục thuế Hà Nội, UBND TP. Hà Nội cũng đã mời đơn vị tới làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không đến. Hiện, hồ sơ dự án đã được chuyển cho cơ quan công an.

Thêm một dự án vẫn còn nợ nghĩa vụ tài chính với số nợ khủng lên tới gần 379 tỉ đồng là dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai của Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5. Trong số nợ khủng này, số tiền sử dụng đất là hơn 245 tỷ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp.

Mặc dù cơ quan thuế đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc tại Chi cục thuế Hoàng Mai, tại UBND quận Hoàng Mai… Hiện, cơ quan hữu quan đã chuyển hồ sơ sang công an.

Công ty CP Xây dựng số 2 - Vinaconex (hiện là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Vina 2) cũng được nhắc đến với số tiền nợ là hơn 21 tỷ đồng tiền chậm nộp tại dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, phường Đại Kim, Hoàng Mai.

Cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc tại Chi cục Thuế Hoàng Mai, tại quận Hoàng Mai… nhiều lần nhưng đến nay đơn vị vẫn không nộp số tiền chậm nộp còn lại. Hồ sơ đã được chuyển cho cơ quan công an.

Dự án Kim Văn - Kim Lũ hay Golden Silk là khu đô thị được đầu tư xây dựng bởi Công ty CP Xây dựng số 2 - Vinaconex. Dự án nằm trên đường Nguyễn Xiển, Hoàng Mai, Hà Nội có diện tích 26,9ha, mật độ xây dựng 40%, trong đó nhà ở cao tầng là 28.373m2; nhà thấp tầng (liền kề biệt thự) là 39.700m2.