Hà Nội: "Nóng" giao dịch nhà ở giá dưới 5 tỷ đồng


Thị trường bất động sản sôi động trở lại tại Hà Nội với hơn 22.000 giao dịch sơ cấp và thứ cấp trong quý I/2024, trong đó có hơn 13.000 giao dịch có giá trị dưới 5 tỷ đồng, theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing.

Các giao dịch bất động sản có giá dưới 5 tỷ thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm.
Các giao dịch bất động sản có giá dưới 5 tỷ thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm.

Hơn 60% giao dịch nhà ở tại Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng

Báo cáo thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn ghi nhận nhà riêng vẫn duy trì mức độ quan tâm ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm của thị trường là năm 2023. Riêng trong quý I/2024, loại hình nhà riêng Hà Nội có xu hướng đi lên về lượng giao dịch và mức độ quan tâm ở tất cả các khoảng giá.

Đặc biệt, mức độ quan tâm tăng mạnh ở hầu khắp các quận, huyện Hà Nội. Cụ thể, so với quý I/2023, mức độ quan tâm nhà riêng quận Nam Từ Liêm tăng 43%, nhà riêng Hoàng Mai tăng 28%, Đống Đa tăng 21%, Hà Đông tăng 26%, Thanh Xuân tăng 12%.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, một phân khúc khác của bất động sản thổ cư là đất nền cũng ghi nhận những tăng trưởng ấn tượng. mức độ quan tâm đất nền trên cả nước đang tăng trong quý I/2024, từ mức 44 điểm của quý IV/2023 lên mức 48 điểm trong quý I/2024. Đáng chú ý, ở phía Bắc, mức độ quan tâm tăng mạnh ở một số huyện ngoại thành Hà Nội.

Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, trong tổng số 22.000 giao dịch bất động sản trong quý I/2024 tại Hà Nội, có tới 90% là giao dịch chung cư và thổ cư, tương đương 20.000 giao dịch. Xét trên khu vực, khu Đông và khu Tây Hà Nội chiếm 75% các giao dịch trong quý I, tương đương 14.100 giao dịch. Trong đó, khu Đông có 4.300 giao dịch, khu Tây là 9.800.

Ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing cho biết: "Đáng chú ý, hơn 60% giao dịch bất động sản Hà Nội có giá trị dưới 5 tỷ đồng, đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư hướng tới suất đầu tư “vừa miếng”".

Cũng theo ông Trung, với việc giá bất động sản nội thành neo ở mức cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm. Chung cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại các đại đô thị tại Gia Lâm, Nam Từ Liêm trong khi nhà đất thổ cư dưới 5 tỷ tập trung tại Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

Nhiều người cân nhắc việc mua nhà trong thời gian tới

Giao dịch chung cư tại Hà Nội quý I/2024 sôi động với gần 12.000 giao dịch. Nguồn cung sơ cấp hạn chế do chỉ có một số chủ đầu tư có thể ra hàng, nên giao dịch chuyển nhượng chiếm phần lớn, lên tới 73%.

Với thị trường thổ cư, tổng lượng giao dịch nhà trong ngõ quý 1/2024 đạt gần 9,000 căn, tương đương gần 92% số lượng giao dịch của thị trường thổ cư. Còn lại 8% là giao dịch nhà mặt phố.

Theo khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, hơn 50% người được hỏi đang cân nhắc và tích cực chuẩn bị mua nhà trong 1 năm tới. Phần lớn nhóm khách hàng này có thu nhập trung lưu và có nguồn tài chính sẵn để giao dịch.

Ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing cho biết, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu bất động sản. Nguyên nhân là do lãi suất tiết kiệm thấp khiến họ đáo hạn sổ tiết kiệm và rót tiền vào các kênh đầu tư khác.

“Lạm phát hiện nay đã rơi vào tiệm cận 4%, vàng tăng giá, chứng khoán thì không phải ai cũng có nghề để đầu tư chứng khoán, vậy thì họ phải nghĩ tới câu chuyện đầu tư bất động sản", ông Trung cho hay.

Với những dự án mà các chủ đầu tư đang ra hàng, họ cũng đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, trong đó có việc sử dụng đòn bẩy tài chính với hỗ trợ lãi suất. Trường hợp không sử dụng hỗ trợ lãi suất, không vay thì khách hàng mua trả thẳng và được chiết khấu từ 13 - 15 - 17 thậm chí là 19% giá trị căn hộ, tùy từng dự án.

"Và đương nhiên, khi mà một người đang có sẵn tiền, người ta chỉ muốn mua một tài sản thôi, họ sẽ sử dụng phương án mua trả thẳng. Nhưng nếu mua trả thẳng thì khách hàng sẽ khó xuống tiền ở phân khúc cao”, ông Trung nhận định.

Đề cập đến giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhà ở, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng các cơ quan nhà nước cần tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản để đủ điều kiện tiếp cận tín dụng, đi đôi với thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng bất động sản.

Ông Châu cho rằng, trọng tâm là tạo điều kiện tiếp cận tín dụng cho người mua nhà ở thương mại giá dưới 3,5 tỷ đồng/căn (tương đương khoảng 35 triệu đồng/m2).

Theo Thời Báo Ngân Hàng