Hải Dương: 32 doanh nghiệp “ma” buôn bán hóa đơn GTGT bất hợp pháp

Theo Nhân dân Điện tử

Cục Thuế tỉnh Hải Dương phối hợp các cơ quan chức năng vừa phát hiện 32 doanh nghiệp “ma”, không kinh doanh, không có hàng hóa nhưng lại mua bán hóa đơn GTGT bất hợp pháp để trục lợi, với tổng doanh số ghi trên hóa đơn bán ra 688 tỷ đồng.

Trong cuộc họp với các ngành chức năng để đối phó với tình trạng trên được Cục thuế tỉnh Hải Dương tổ chức sáng 4-6, bà Lê Thị Dương, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Hải Dương cho biết: “32 doanh nghiệp “ma” này được thành lập chủ yếu dưới hình thức công ty TNHH hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Chủ doanh nghiệp đăng ký thường là người có hộ khẩu thường trú ở địa phương khác; thường xuyên di chuyển địa điểm; thuê văn phòng giao dịch với thời gian rất ngắn (2-6 tháng).

Qua đấu tranh, các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã làm rõ “chân dung” của các chủ doanh nghiệp này. Họ chủ yếu là những người có trình độ văn hóa thấp (chủ yếu là nông dân), bị lợi dụng, hoặc “thuê” làm giám đốc, đứng tên thành lập doanh nghiệp, đăng ký mua hóa đơn GTGT với ngành Thuế.

Cá biệt, một số chủ doanh nghiệp “ma” còn là người có tiền án, tiền sự, mắc bệnh xã hội nhưng vẫn được đường dây từ Hải Phòng “thuê” làm giám đốc để buôn bán hóa đơn GTGT bất hợp pháp.

Cục Thuế phối hợp Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ hành vi buôn bán hóa đơn GTGT của các doanh nghiệp này; với tổng doanh số ghi trên hóa đơn 688 tỷ đồng, trong đó có hơn 50 tỷ đồng thuế GTGT đầu ra.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp “ma” có doanh số bán ra ghi trên hóa đơn GTGT lớn như: Công ty TNHH một thành viên Cường Hà (hơn 70 tỷ đồng), doanh nghiệp tư nhân Đức Cảnh (hơn 49 tỷ đồng), doanh nghiệp tư nhân Hoàng Châu (hơn 35,6 tỷ đồng), công ty cổ phần Trường Phát (hơn 26 tỷ đồng)…

Tuy nhiên, trong quá trình ngăn chặn tình trạng thành lập doanh nghiệp “ma” để buôn bán hóa đơn GTGT bất hợp pháp, Cục Thuế và các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương gặp nhiều khó khăn.

Theo bà Lê Thị Dương, một số đối tượng vẫn chưa thấy rõ trách nhiệm và hành vi vi phạm pháp luật về thuế, còn trốn tránh và không hợp tác khai báo để tránh thất thoát thuế. Sự vào cuộc của một số địa phương trong tỉnh chưa thực sự tích cực. Công tác điều tra, xử lý đối với các đối tượng này còn chậm nên hiệu quả răn đe thấp. Vì vậy, thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục phối hợp Công an tỉnh và các cơ quan chức năng tăng cường sự phối hợp, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình gian lận thuế.