Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị phát hiện ma tuý cầm tay

Theo Thùy Linh/haiquanonline.com.vn

Ngày 26/11/2021, trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container hợp tác với Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC), Cục Hải quan Đà Nẵng đã tổ chức lễ tiếp nhận thiết bị phát hiện ma tuý cầm tay Trunarc Raman từ Tổng cục Hải quan do Cục Phòng chống ma tuý và thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. Đơn vị cũng tiếp, làm việc với ông Chris Matarelli, cố vấn Chương trình thực thi pháp luật biển, INL, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (cơ quan tài trợ thiết bị Trunarc Raman) và bà Tạ Thị Bích Liên – cán bộ chương trình quốc gia UNODC Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp.
Quang cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp và làm việc, ông Quách Đăng Hoà - Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của INL, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và UNODC trong thời gian qua, đặc biệt là việc trang bị thiết bị Trunarc Raman cho Nhóm Kiểm soát cảng (PCU) thuộc Cục Hải quan Đà Nẵng nhằm tăng cường năng lực phát hiện và chặn bắt ma tuý và các chất gây nghiện tại khu vực cảng biển Đà Nẵng. Ông Hoà chia sẻ, PCU Đà Nẵng hoạt động hết sức tích cực và hiệu quả, mang lại những kết quả thiết thực và đề nghị tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía bạn trong thời gian tới.

Chương trình kiểm soát container (CCP) là sáng kiến hợp tác chung giữa UNODC và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được đưa ra nhằm hỗ trợ chính phủ các nước tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật để nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia lợi dụng container đường biển để vận chuyển trái phép ma túy, động vật hoang dã, vũ khí… thực hiện hành vi tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và những dạng hoạt động khác của thị trường bất hợp pháp.

CCP là chương trình được thực hiện và đã thành công tại 70 quốc gia trên thế giới. Trong khuôn khổ Chương trình, 120 đơn vị kiểm soát cảng (PCU) đã được thành lập tại các khu vực châu Phi (Kenya, Ma Rốc, Ghana…), châu Mỹ (Ac-hen-tina, Brazil, Chi Lê…), Trung Đông (Ai Cập, Iran…), châu Á (Ấn Độ, Bangladesh) và từ năm 2015, chương trình đã mở rộng ra khu vực Đông Nam Á bao gồm các quốc gia: Campuchia, Indonesia, Malaysia, Lào, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, được sự phê duyệt của Chính phủ, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã tham gia CCP từ tháng 2/2015. Hiện nay, CCP được triển khai tại các Cục Hải quan: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu với sự thành lập của 4 PCU làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Các nhóm PCU được thành lập với mục đích phản ứng nhanh, nhằm xác định trọng điểm một cách có hệ thống và hiệu quả những container có nguy cơ rủi ro cao để kiểm tra. Nhóm đã được đào tạo bài bản và nâng cao để có thể kết hợp và sử dụng thành thạo kỹ thuật phân tích nguy cơ rủi ro cùng các thiết bị do UNODC trang cấp và nghiệp vụ kiểm soát để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến luồng thương mại tự do hợp pháp.