Hải quan Hà Nội: Bắt giữ 07 tượng kim loại vàng

PV.

Ngày 03/8/2016, tại khu vực Kiểm tra hải quan của Đội thủ tục hành lý xuất khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài – (Hải quan Hà Nội) qua máy soi đã phát hiện 07 tượng kim loại được nghi là vàng của hành khách cất giấu trong hành lý xách tay không khai báo. Ngay lập tực, hành lý và tang vật đã được kiểm tra và làm rõ…

Cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa qua máy soi
Cán bộ Hải quan kiểm tra hàng hóa qua máy soi

Theo đó, qua soi chiếu hành lý xách tay của hành khách Kitada Takayoshi, sinh năm 1983, quốc tịch Nhật Bản, là khách xuất cảnh trên chuyến bay JL752(HANOI-NARITA).

Qua kiểm tra thực tế túi hành lý, ngoài tư trang hành lý phù hợp với chuyến bay, hành khách này còn mang theo 07 (bảy) tượng kim loại màu bạc với tổng trọng lượng khoảng 05(năm) kg nghi là vàng. Số hàng hóa trên không được khai báo hải quan và không xuất trình được hóa đơn mua hàng hợp lệ.

Theo biên bản lấy lời khai ban đầu, ông Kitada Takayoshi khai nhận số tượng nêu trên được làm từ vàng trị giá 16.500.000 JPY, tương đương 3,2 tỷ đồng, Kitada Takayoshi mang về Nhật Bản để trang trí và sưu tầm.

Toàn bộ tang vật đã được niêm phong hải quan, trên niêm phong có chữ ký của ông Kitada Takayoshi và đang lưu giữ tại kho tạm giữ của Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài.

Hiện Chi cục đã báo cáo và đề nghị Cục Hải quan TP. Hà Nội cho tiến hành trưng cầu giám định, nếu xác định là vàng thì sẽ khởi tố vụ án và chuyển giao hồ sơ cho Cơ quan điều tra - Công an TP. Hà Nội để xử lý theo quy định của pháp luật.