Hải quan Khánh Hòa: Dấu ấn 30 năm

Hải An

(Tài chính) Tính đến giữa tháng 12/2013, Cục Hải quan Khánh Hòa đã đạt số thu ngân sách nhà nước 4.567,4 tỷ đồng, vượt 13% so với kế hoạch. Đây là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn thể cán bộ Hải quan Khánh Hòa trong năm 2013, năm thứ 30 xây dựng và phát triển của ngành Hải quan tỉnh.

Hải quan Khánh Hòa: Dấu ấn 30 năm
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Sơn Hải trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Cục trưởng Ngô Sơn nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Cục Hải quan Tỉnh Khánh Hòa. Nguồn: baohaiquan.vn

Phát huy truyền thống…

Được tách ra từ Chi cục Hải quan liên tỉnh Nghĩa Bình - Phú Khánh - Đắk Lắk - Gia Lai - Kon Tum thành lập từ năm 1983, đến nay sau 30 năm liên tục phấn đấu xây dựng và phát triển, Cục Hải quan Khánh Hòa đã được kiện toàn cả về tổ chức bộ máy và công tác quản lý.

Những ngày đầu thành lập, cơ sở vật chất, nhân lực, điều kiện làm việc vô cùng thiếu thốn nhưng với tinh thần phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức, nên sau 30 năm, lực lượng cán bộ của Ngành đã phát triển mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng.

Đến nay, Cục Hải quan Khánh Hòa đã có 139 cán bộ công chức, trong đó trình độ thạc sỹ chiếm 0,7%, đại học chiếm 78,4%, cao đẳng chiếm 12,2%, trung cấp chiếm 5,7 %. Công tác đào tạo, bồi dưỡng được duy trì thường xuyên đảm bảo đội ngũ cán bộ công chức có đủ trình độ, năng lực, phẩm chất trong thực hiện nhiệm vụ. 

Hải quan Khánh Hòa đã đi qua chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển. Đánh giá về về vai trò của Cục Hải quan Khánh Hòa trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian vừa qua đã có những bước phát triển rất tốt và trong quá trình đó có sự đóng góp đáng kể của Hải quan Khánh Hòa.

Cụ thể, Cục Hải quan Khánh Hòa đã tạo điều kiện về các cơ sở hạ tầng cũng như tạo các khung pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) trong quá trình đăng ký làm thủ tục hải quan, từ đó tạo điều kiện thông thoáng cho các DN hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại góp phần thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước đến với Khánh Hòa.

Chính vì vậy, hàng năm tình hình thu ngân sách của tỉnh đạt khá tốt, tạo điều kiện thực hiện các nhiệm vụ chi, kể cả chi trong đầu tư và chi thường xuyên.

… tạo điểm sáng thu ngân sách năm 2013

Trong năm 2013, trong bối cảnh tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nhưng kết quả thu ngân sách của ngành Hải quan Khánh Hòa đạt được rất đáng khích lệ. Số thu thuế xuất nhập khẩu tại các địa bàn quản lý của Cục Hải quan Khánh Hòa đều vượt kế hoạch năm. Thu trên địa bàn Khánh Hòa đạt 4.136,5 tỷ đồng, đạt 113,39% chỉ tiêu kế hoạch. Số thu trên địa bàn Ninh Thuận đạt 430,9 tỷ đồng, đạt 109,9% chỉ tiêu kế hoạch. Dự kiến, cả năm thu đạt 4.900 tỷ đồng, đạt 121,87% so với chỉ tiêu pháp lệnh được Bộ Tài chính giao.

Trong suốt 30 năm qua, Cục Hải quan Khánh Hòa đã được Đảng và Nhà Nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Cờ thi đua của Chính phủ năm 2002,  Huân chương Lao động Hạng ba năm 2003; 9 Bằng khen của Bộ Tài chính liên tục từ năm 2002 2010; 2 Bằng khen của Tổng cục Hải quan năm 2000 và 2001; Cờ thi đua của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa năm 2008; 10 Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa từ năm 1999 -  2012; Tập thể lao động xuất sắc từ năm 2006 - 2011.
Kết quả này cho thấy Hải quan Khánh Hòa là một trong những điểm sáng về công tác thu ngân sách của ngành Hải quan Việt Nam trong năm 2013. Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa – Ông Ngô Sơn cho biết, Hải quan Khánh Hòa kiên trì và quyết tâm thực hiện các mục tiêu “Cải cách, phát triển, hiện đại hóa” của ngành Hải quan tại đơn vị với những bước đi và phương pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Cục Hải quan Tỉnh không ngừng đổi mới toàn diện, nhằm đảm bảo thu đúng, đủ và kịp thời các khoản thuế và thu khác vào ngân sách nhà nước; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu của các DN. Cụ thể:

Triển khai thủ tục hải quan điện tử, cải cách thủ tục hành chính

Ngày 10/6/2013, Cục Hải quan Khánh Hòa đã chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Chi cục Hải quan Ninh Thuận, nâng tổng số chi cục thực hiện hải quan điện tử lên 4/4 đơn vị. Như vậy, tiến độ triển khai chính thức thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định số 87/2012/NĐ-CP và Thông tư 196/2012/TT-BTC của Cục Hải quan Khánh Hòa đã đạt đúng theo tiến độ trong kế hoạch mà đơn vị đặt ra hồi đầu năm 2013.

Đơn vị đã thu hút 116 DN tham gia thủ tục hải quan điện tử thường xuyên. Hàng hóa xuất nhập khẩu khi làm thủ tục hải quan được nhập cơ sở dữ liệu vào hệ thống, hệ thống sẽ tự động phân luồng theo ba mức độ kiểm tra khác nhau. Trên cơ sở phân luồng tự động của hệ thống dựa vào đánh giá mức rủi ro, thời gian thông quan hàng hóa từng bước đã được rút ngắn (đối với một lô hàng được miễn kiểm tra chỉ mất từ 5 – 10 phút); Số lượng tờ khai xuất nhập khẩu đã làm thủ tục hải quan và kim ngạch xuất nhập khẩu ngày càng tăng; Công tác giám sát phương tiện xuất nhập cảnh ngày càng được thực hiện một cách nghiêm túc và chặt chẽ.

Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính của Cục Hải quan Khánh Hòa đã góp phần giúp DN giảm thiểu chi phí và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn. Từ  đầu năm đến nay, đơn vị đã thực hiện thủ tục phương tiện XNC 2.051 chuyến, tăng 30,55% so với năm 2012 (1.571 chuyến); Số hành khách xuất nhập cảnh: 426.173 người, tăng 57,76% so với năm 2012 (270.141 người). Trong đó: Máy bay xuất nhập cảnh 1.477 chuyến, tăng 69.97% (tăng 608 chuyến); hành khách XNC qua đường hàng không 328.959 người, tăng 125,30% (tăng 182.951 lượt hành khách) so với năm 2012.

Hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc cho DN

Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa – Ông Ngô Sơn cho biết, trong năm qua, một điều đáng chú ý của đơn vị là khi thực hiện các giải pháp để tăng thu cho ngân sách, đơn vị đã khéo léo vận động được DN tình nguyện nộp thuế trước thời hạn. Để làm được điều này giữa DN và hải quan phải có sự hiểu biết và cảm thông sâu sắc với công việc của nhau.

Để lắng nghe, tiếp thu ý kiến và giải đáp vướng mắc, khó khăn của các DN trên địa bàn, hàng năm, Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa đều tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - DN. Cũng thông qua Hội nghị tổ chức giữa năm 2013, Hải quan Khánh Hòa đã phổ biến, cung cấp các thông tin pháp luật hải quan, pháp luật về thuế, các quy định pháp luật về công tác kiểm tra sau thông quan, cơ chế quản lý điều hành hoạt động xuất nhập, đồng thời, tuyên truyền đến cộng đồng DN chương trình cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả, chất lượng phục vụ khách hàng của ngành Hải quan cũng như của Cục Hải quan Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, các ý kiến vướng mắc của DN về khai báo thủ tục hải quan điện tử, áp dụng mã loại hình, thu nộp lệ phí hải quan khi khai hải quan điện tử, phụ lục tờ khai, về giấy giám định… cũng đã được các cán bộ Hải quan giải đáp thỏa đáng, rõ ràng, cụ thể.

Nỗ lực cho năm 2014

Những kết quả đạt được trong năm 2013 đã ghi dấu chặng đường phấn đấu liên tục của Cục Hải quan Khánh Hòa và là tiền đề quan trọng để đơn vị vươn lên những thành tích mới cao hơn cho sự phát triển trong những năm tiếp theo.

Năm 2014, Hải quan Khánh Hòa xác định vẫn là năm khó khăn, nhiều thách thức và đã xây dựng kế hoạch cho năm tới. Theo ông Ngô Sơn, năm 2014, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý, rút ngắn thời gian làm thủ tục đối với hàng hóa, phương tiện vận tải và hành khách xuất nhập cảnh, góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu và du lịch. Hải quan Khánh Hòa cũng sẽ quan tâm hơn nữa đến các nguồn thu, DN có kim ngạch xuất nhập khẩu cao và đóng góp số thu ngân sách lớn trên địa bàn…