Hải quan Khánh Hòa vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch Nước

PV.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập (11/7/1983-11/7/2023), Cục Hải quan Khánh Hòa đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Hải quan Khánh Hòa.
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Hải quan Khánh Hòa.

Ngày 11/7/2023, Cục Hải quan Khánh Hòa đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch Nước. Tham dự lễ kỷ niệm, về phía địa phương ông Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa; ông Phan Tấn Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận và đại diện các ban, ngành tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Về phía ngành Hải quan, tham dự buổi lễ có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường; đại diện các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan; lãnh đạo các đơn vị hải quan địa phương cùng tập thể Lãnh đạo và cán bộ công chức Cục Hải quan Khánh Hòa.

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa Trần Hải Sơn cho biết, từ lúc ban đầu chưa có trụ sở làm việc, được sự quan tâm của Tổng cục Hải quan và của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay Cục Hải quan Khánh Hòa đã có đầy đủ trụ sở làm việc, các trang thiết bị được đầu tư ngày càng đồng bộ, đầy đủ, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa của Ngành, phục vụ cho doanh nghiệp và người dân. Từ 5 công chức ban đầu, đến nay đội ngũ cán bộ, công chức và người lao động của đơn vị đã là 170 người, được đào tạo bài bản, có hệ thống, đảm bảo được nhiệm vụ trong thời đại quản lý hải quan mới, áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ nhất là công nghệ thông tin…

Qua 40 năm xây dựng, phát triển và lớn mạnh, tập thể Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức Cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa qua các thời kỳ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Thời gian qua, đơn vị đã làm thủ tục cho hàng chục ngàn lượt chuyến tàu biển và máy bay xuất nhập cảnh (XNC), hàng triệu lượt hành khách XNC, hàng chục triệu tấn hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lên đến hàng tỷ USD.

Cục cũng đã thu nộp ngân sách nhà nước đúng quy định; đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, phát hiện hàng trăm vụ vi phạm hải quan, trị giá tang vật hàng chục tỷ đồng; thu giữ nhiều tài liệu phản động, văn hóa phẩm ngoài luồng... qua đường cảng biển, sân bay.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn dấu của các thế hệ cán bộ, công chức Cục Hải quan Khánh Hòa.
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn dấu của các thế hệ cán bộ, công chức Cục Hải quan Khánh Hòa.

Đánh giá cao những kết quả mà Cục Hải quan Khánh Hòa đã đạt được, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động Cục Hải quan Khánh Hòa đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, công tác thu ngân sách luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch UBND Tỉnh mong muốn, trong thời gian tới, Cục Hải quan Khánh Hòa tiếp tục tham mưu cho Ngành cắt giảm mạnh mẽ thủ tục giấy tờ, giảm thời gian thông quan hàng hoá, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu, phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh và đầu tư của doanh nghiệp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ nguồn đầu tư vào tỉnh Khánh Hòa.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn dấu của các thế hệ cán bộ công chức và người lao động của Cục Hải quan Khánh Hòa. Theo Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Việt Cường, qua 40 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, công chức đơn vị đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, trình độ năng lực chuyên môn được nâng cao, sẵn sàng đảm đương mọi nhiệm vụ được giao và đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực.

Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và thực hiện lộ trình Chiến lược Hải quan hướng đến thực hiện Hải quan số, Hải quan thông minh, xây dựng Hải quan Việt Nam phát triển, hiện đại ngang tầm với hải quan các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới; góp phần hoàn thành mục tiêu của toàn Ngành trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Việt Cường đề nghị Cục Hải quan Khánh Hòa tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong những năm qua và tập trung làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn, phối hợp với ngành Thuế, Kho bạc, Ngân hàng thực hiện tốt nhiệm vụ thu. Đồng thời, tăng cường giám sát quản lý, kiểm tra thu thuế xuất nhập khẩu; quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan nhằm phát hiện kịp thời các hành vi gian lận, trốn thuế, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhãn hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, thực hiện thành công hải quan số, hải quan thông minh tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp. Duy trì là đơn vị xếp hạng tốt trong các cơ quan Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và phấn đấu là đơn vị đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính của Tỉnh, góp phần cải thiện các chỉ số PCI, PAPI và PAR Index của Tỉnh. Tiếp tục vận hành hiệu quả hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, và các hệ thống công nghệ thông tin khác của Ngành.

Phó Tổng Cục trưởng Hoàng Việt Cường yêu cầu Cục Hải quan Khánh Hòa phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuần tra, kiểm soát, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, ma túy. Đặc biệt, làm tốt vai trò tham mưu công tác của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng như phối hợp với các lực lượng chức năng của Tỉnh, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu và buôn bán, vận chuyển ma túy, đảm bảo an ninh, kinh tế, chính trị - xã hội trên địa bàn...

Nhân dịp này, Cục Hải quan Khánh Hòa đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch Nước; nhiều tập thể, cá nhân được nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và UBND tỉnh Khánh Hòa.