Hải quan Quảng Ninh: Chiến công đầu Xuân

Xuân Hương

(Tài chính) Trong những tháng trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, mặc dù các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng trên địa bàn Quảng Ninh, tình hình mua bán, vận chuyển các chất ma túy chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Khu vực Thành phố Móng Cái tiếp tục là “điểm nóng” buôn lậu ma túy. Chỉ trong tháng 1/2015, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 5 vụ/6 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy, thu giữ khoảng 32,7 kg ma túy tổng hợp.

Cán bộ hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa trên địa bàn cửa khẩu cảng biển Quảng Ninh
Cán bộ hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa trên địa bàn cửa khẩu cảng biển Quảng Ninh
Chiến công đầu xuân

Những ngày đầu xuân 2015, trong không khí cả nước đang chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Mùi cũng là lúc các đầu nậu gia tăng hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng cao dịp Lễ, Tết. Trước, trong Tết Nguyên đán cũng là lúc các lực lượng chống buôn lậu nói chung, lực lượng chống buôn lậu Hải quan nói riêng đang phải căng mình ngày đêm đấu tranh ngăn chặn kịp thời hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, đặc biệt là nhóm hàng “nóng” – ma túy. Và những ngày cao điểm chống lậu này cũng là lúc ghi dấu những chiến công đầu xuân của lực lượng chống buôn lậu nói chung, lực lượng chống buôn lậu ma túy nói riêng của Hải quan Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Bắc – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái nhớ lại: Hồi 03 giờ 40 phút ngày 07/01/2015, tại khu vực cửa khẩu Ka Long, Đội Thủ tục hàng hóa XNK I chủ trì phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy - Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh phát hiện phương tiện đò máy biển kiểm soát QN 4231 đi từ Trung Quốc về Việt Nam vận chuyển trái phép 19,5 kg ma tuý tổng hợp, trị giá khoảng 16 tỷ đồng.

Đây là vụ vận chuyển ma túy với lượng lớn được Hải quan Móng Cái phát hiện, bắt giữ ngay trong những ngày đầu năm, như một lời cảnh báo đối với các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng “nóng” về quyết tâm đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng của lực lượng Hải quan trong cuộc chiến chống ma túy.

           Hải quan Quảng Ninh: Chiến công đầu Xuân - Ảnh 1

     Tang vật trong vụ vận chuyển lậu hơn 19 kg ma túy được Hải quan Móng Cái phát hiện, bắt giữ. Nguồn: Hải quan Quảng Ninh

Nối tiếp chiến công của Chi cục Hải quan Móng Cái, ngày 26/1/2015, Đội Kiểm tra hàng hóa – Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 – Bến tàu Dân Tiến phát hiện 2 đối tượng vận chuyển 6 bọc giấy bạc bên trong chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy đá) cùng 20 túi nilon bên trong chứa nhiều viên nén hình trụ màu trắng (nghi là ma túy tổng hợp).Tổng trọng lượng số hàng hóa ước trên 8,2 kg.

Tiếp đó, ngày 28/01/2015, Trạm kiểm soát Liên hợp Km 15 – BTDT chủ trì phối hợp với Đội CSPC tội phạm Ma túy - Công an T.P Móng Cái kiểm tra xe ôtô INNOVA chạy hướng Móng Cái- Hạ Long. Qua kiểm tra phát hiện 02 đối tượng vận chuyển khoảng 3,2 kg nghi là ma túy được cất giữ trong túi áo khoác và trong chiếc loa mang theo của đối tượng.

Cũng trong ngày 28/01/2015, Trạm Kiểm soát Liên hợp Km 15 – Bến tàu Dân Tiến chủ trì, phối hợp với Cục Phòng chống tội phạm ma túy - Bộ tư lệnh Bội Biên phòng, Đội đặc nhiệm Phòng chống ma túy- Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Ninh và Đội CSPCTP ma túy Công an thành phố Móng Cái bắt giữ 01 đối tượng cất giấu khoảng 1,8 kg nghi là ma túy trong người.

Tăng cường đấu tranh, ngăn chặn kịp thời tội phạm ma túy

Theo phân tích từ Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, năm 2015, tình hình mua bán, vận chuyển ma túy và tiền chất qua biên giới Quảng Ninh, nhất là khu vực thành phố Móng Cái sẽ có nhiều diễn biến phức tạp kể cả về quy mô, số lượng đối tượng tham gia và phương thức, thủ đoạn hoạt động.

Để thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng trong và ngoài nước sẽ cấu kết chặt chẽ tạo thành những đường dây mua bán, vận chuyển ma túy chuyên nghiệp; sử dụng người thân trong gia đình để tạo thành những đường dây vận chuyển ma túy khép kín để tránh bị các lực lượng chức năng thâm nhập, phát hiện, bắt giữ. Ngoài ra, các đầu nậu còn lợi dụng các đối tượng nghiện hút, các đối tượng có tiền án, tiền sự, một số người có hoàn cảnh khó khăn, kém hiểu biết hoặc những kẻ hám lợi… để làm công cụ vận chuyển ma túy.

Đội Kiểm soát phòng chống ma túy, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh nhận định: tỉnh Quảng Ninh nói chung, thành phố Móng Cái nói riêng sẽ tiếp tục là một trong những địa bàn trung chuyển ma túy lớn của cả nước. Heroin sẽ được các đối tượng vận chuyển đưa từ Lào, Thái Lan bằng đường bộ qua các tỉnh Tây Bắc ra Móng Cái rồi sang Trung Quốc hoặc bằng đường hàng không qua Nội Bài, Tân Sơn Nhất sau đó vận chuyển bằng phương tiện đường bộ ra Móng Cái để đưa sang Trung Quốc.

Ở chiều ngược lại, các loại ma túy tổng hợp dạng viên nén, ma túy đá, ma túy dạng nước, ketamin lại được các đối tượng vận chuyển trái phép từ Quảng Châu, Trung Quốc về thành phố Móng Cái qua khu vực cửa khẩu, các đường mòn, lối mở dọc khu vực đường biên giới từ Móng Cái, Bắc Phong Sinh đến Hoành Mô sau đó vận chuyển sâu vào nội địa tiêu thụ.

Để đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hành vi vận chuyển trái phép ma túy, ngay từ đầu năm 2015, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng Kế hoạch đấu tranh phòng, chống ma túy. Theo kế hoạch, trong năm 2015, Hải quan Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ, duy trì thường xuyên công tác tuần tra, công tác điều tra; tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, công tác sưu tra đối tượng, xây dựng, quản lý, sử dụng cơ sở bí mật… nhằm phát hiện, bắt giữ kịp thời các đối tượng mua bán, vận chuyển các chất ma túy qua địa bàn Hải quan.

Địa bàn trọng điểm cơ quan Hải quan sẽ tập trung đấu tranh là khu vực thành phố Móng Cái, cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà), cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu). Công tác phối kết hợp với các lực lượng như Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển cũng sẽ được tăng cường nhằm trao đổi thông tin, cảnh báo về phương thức vận chuyển, cất giấu ma túy, các loại ma túy mới và trong công tác đấu tranh bắt giữ đối tượng phạm tội ma túy.

Trong đấu tranh với tội phạm ma túy, công tác tuyên truyền đặc biệt được Hải quan Quảng Ninh chú trọng. Ông Nguyễn Văn Bắc, Phó Chi cục trưởng Chi cục HQCK Móng Cái chia sẻ: thông qua tuyên truyền, sẽ giáo dục cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hành khách xuất nhập cảnh và nhân dân trên địa bàn thấy được tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và cộng đồng; từ đó, không sử dụng ma túy, không tham gia, bao che, tiếp tay cho hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, hợp tác với Hải quan tố giác tội phạm ma túy…

Cuộc chiến chống buôn lậu ma túy luôn là cuộc chiến gian nan, nguy hiểm bởi vì lợi nhuận lớn, các đối tượng buôn lậu ma túy luôn bất chấp tính mạng để giữ “hàng”. Trong cuộc chiến ấy, luôn cần sự quyết tâm, nhạy bén và đoàn kết.