Hải quan Quảng Ninh: Điểm sáng về thu ngân sách nhà nước

Nguyễn Trung

Với việc triển khai hiệu quả các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách; chủ động phối hợp với các sở, ngành kiến nghị UBND tỉnh và địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp..., 8 tháng năm 2022, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 9.873 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ 2021, đạt 98,7% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao.

8 tháng năm 2022, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 9.873 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ 2021.
8 tháng năm 2022, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt 9.873 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ 2021.

Tích cực tìm các giải pháp tăng thu NSNN

Ông Trịnh Văn Nhuận - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh thực hiện nhiệm vụ được giao trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, Trung Quốc đã siết chặt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, thực hiện chiến lược “zero COVID” nhiều lần tạm dừng thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn. Theo thống kê, đến tháng 8/2022, Trung Quốc đã đóng cửa khẩu/lối mở đường bộ 22 lần với tổng thời gian đóng cửa 322 ngày.

Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động tại các cửa khẩu đường bộ đã được nối lại, nhưng lưu lượng hàng hóa chưa nhiều và tại Bắc Phong Sinh vẫn chưa hoạt động trở lại. Thêm vào đó, tác động của giá xăng dầu, khủng hoảng của chiến sự Nga - Ukraine, chính sách thuế ưu đãi đặc biệt theo lộ trình cắt giảm thuế khi thực hiện các hiệp định song phương, đa phương đối với nhiều mặt hàng…, đã ảnh hưởng lớn tới việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) của đơn vị.

Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực vượt qua khó khăn, linh hoạt trong triển khai nhiệm vụ được giao, Cục Hải quan Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, kịch bản thu ngân sách cụ thể cho từng tháng, quý và các nhóm giải pháp theo từng nhóm mặt hàng, từng doanh nghiệp (DN); thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu, chống thất thất, khai thác nguồn thu mới.

Đặc biệt, đơn vị chủ động phối hợp với các sở, ngành, đề nghị UBND tỉnh và địa phương tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển hoạt động xuất nhập khẩu, qua đó góp phần giảm thiểu thiệt hại cho các DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Với việc triển khai sáng tạo, linh hoạt các giải pháp tăng thu NSNN, 8 tháng năm 2022, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu của Cục Hải quan Quảng Ninh đạt 9.873 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ 2021, đạt 98,7% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (10.000 tỷ đồng); đạt 94% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (10.500 tỷ đồng).

“Với kết quả thu ngân sách khả quan, dự kiến, đến hết tháng 9/2022, chúng tôi sẽ hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao (10.000 tỷ đồng) và có thể là đơn vị đầu tiên trong ngành Hải quan thu ngân sách về đích sớm” - Phó cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trịnh Văn Nhuận thông tin.

Tiếp tục đa dạng hóa phương thức đồng hành, hỗ trợ DN

Đạt được kết quả thu ngân sách trên là do Hải quan Quảng Ninh luôn quan tâm đến công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, hỗ trợ đồng hành cùng cộng đồng DN. Theo đó, đơn vị chủ động rà soát, đánh giá để đề xuất những phương án cắt giảm, bãi bỏ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, duy trì dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4…

Nhằm giảm thời gian và chi phí trong việc nộp, xuất trình hồ sơ của doanh nghiệp với cơ quan hải quan và các bên có liên quan, đơn vị đã triển khai có hiệu quả Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN theo đúng lộ trình...

Trong năm 2021 và trong những tháng đầu năm 2022, dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, Cục Hải quan Quảng Ninh đã thường xuyên nắm bắt thông tin, tiên phong đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN.

Với biện pháp hiệu quả này, năm 2021, đơn vị đã thu hút thêm được 640 DN mới về làm thủ tục hải quan qua địa bàn, qua đó góp phần tăng thu vào NSNN trên 980 tỷ đồng; nâng tổng số DN làm thủ tục hải quan qua địa bàn lên 1.371 DN, tăng 14% (tương đương 168 DN) so với năm 2020. 8 tháng năm 2022, đơn vị đã thu hút được 1.048 DN tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn, trong đó 288 DN trong Tỉnh và 760 DN ngoài Tỉnh.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục đa dạng hóa công tác hỗ trợ, đồng hành cùng người dân, DN nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Cùng với đó, tiếp tục duy trì Tổ hỗ trợ xử lý vướng mắc, cung cấp thông tin về thủ tục hải quan tại cấp Cục và cấp Chi cục; duy trì Tổ hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thủ tục hải quan và đồng hành cùng DN, Tổ tư vấn Hải quan - DN, Tổ giải quyết vướng mắc thuộc lĩnh vực nghiệp vụ…

Ngoài ra, Hải quan Quảng Ninh tiếp tục phát huy hiệu quả "Hệ thống đánh giá chất lượng phục vụ của công chức hải quan trong quá trình giải quyết thủ tục", từ đó tạo bước chuyển mới trong tăng cường sự phối hợp, giám sát, đánh giá của cộng đồng DN đối với chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Tin tưởng rằng, với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và tận dụng lợi thế giao thương sôi động trên địa bàn Tỉnh, Hải quan Quảng Ninh sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.