Hải quan Quảng Ninh tích cực đối thoại, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu

Lê Mạnh Tú

Cục Hải quan Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị đối thoại “Gặp gỡ, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh”. Hội nghị có sự tham gia của đại diện Sở Công thương, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh, Lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, mới có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn Tỉnh.

Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Nghiên phát biểu tại Hội nghị
Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Nguyễn Văn Nghiên phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức nhằm kịp thời tiếp thu, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, mới có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, để tiếp nối hoạt động thu hút hỗ trợ đầu tư của tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị đã thông tin tới các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư, mới tham gia hoạt động XNK hàng hóa nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, nêu bật quan quan điểm, chủ trương của Cục Hải quan Quảng Ninh trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi tham gia hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh.

Qua Hội nghị, Hải quan Quảng Ninh cũng mong muốn được nắm bắt và trực tiếp giải quyết những ý kiến, đề xuất của các nhà đầu tư đối với hoạt động XNK hàng hóa nói riêng và các lĩnh vực có liên quan nói chung.

Hội nghị này là cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan hải quan, giữa doanh nghiệp với Chính quyền địa phương, các ngành chức năng, với các đại lý hãng tàu, với các đơn vị kinh doanh cảng, trên cơ sở đó giúp các bên hiểu rõ về nhau hơn, giúp công tác hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp sẽ đạt được những kết quả thiết thực hơn nữa trong thời gian tới.

Tại Hội nghị đã tiếp thu 16 kiến nghị của 09 doanh nghiệp, trao đổi các vấn đề về thủ tục hải quan (khai báo mã loại hình, hủy, sửa tờ khai, về hoạt động của doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu…), kiến nghị về nâng cấp cơ sở hạ tầng (bổ sung quỹ đất để mở rộng kho bãi chứa hàng tại các khu công nghiệp, phương tiện vận tải trung Quốc được đi sâu, chở hàng hóa nhập khẩu vào các Khu Công nghiệp Hải Hà …).

Các doanh nghiệp đã thẳng thắn trao đổi với cơ quan Hải quan và các ngành chức năng (đại diện Ban quản lý khu kinh tế, Sở Công thương, đại diện UBND thành phố Hạ Long, thị xã Quảng Yên). Các kiến nghị này đã được giải đáp thỏa đáng trực tiếp tại Hội nghị.

Ngoài ra, để hỗ trợ thêm cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, Cục Hải quan Quảng Ninh giới thiệu một số chính sách ưu đãi và một số lưu ý về quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu hàng hóa và phân phối hàng hóa của nhà đầu tư là doanh nghiệp FDI; chính sách ưu đãi đầu tư của dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh; ưu đãi đầu tư của dự án đối với doanh nghiệp chế xuất và một số nội dung trong hoạt động sản xuất xuất khẩu, gia công, chế xuất.

Cục Hải quan Quảng Ninh tiếp thu đẩy đủ ý kiến của doanh nghiệp, chính quyền địa phương và các Sở, Ngành chức năng. Đồng thời, Cục Hải quan Quảng Ninh đề nghị các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp kinh doanh cảng, các cơ quan có liên quan duy trì các kênh thông tin liên lạc, thường xuyên trao đổi để hỗ trợ các doanh nghiệp, tháo gỡ những vướng mắc.. Qua đó, để thúc đẩy hoạt động logistisc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn Tỉnh.

Đại diện chính quyền thị xã Quảng Yên trao đổi thông tin tại Hội nghị
Đại diện chính quyền thị xã Quảng Yên trao đổi thông tin tại Hội nghị

Các doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, doanh nghiệp mới có hoạt động XNK tiếp tục phản ảnh kịp thời tới cơ quan Hải quan, các ngành chức năng về những khó khăn, vướng mắc cản trở đến hoạt động XNK, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để được giải đáp, tháo gỡ nhanh nhất, sớm nhất. Cục Hải quan Quảng Ninh cam kết tiếp tục đồng hành, cùng với doanh nghiệp gải quyết tận cùng những khó khăn, vướng mắc.

Hội nghị là sự tiếp nối và chủ động của Cục Hải quan Quảng Ninh trong hoạt động đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn Tỉnh nói chung, doanh nghiệp chế biến, chế tạo nói riêng, góp phần hiện thực hóa thành công các định hướng, chủ trương phát triển của Tỉnh.