Hải quan Quảng Ninh: Tạo niềm tin với doanh nghiệp là giải pháp tăng thu hiệu quả.

Xuân Hương

(Tài chính) Đến hết ngày 25/5/2014, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã thu nộp ngân sách nhà nước được 7.551 tỷ đồng, đạt 40,3% kế hoạch Bộ Tài chính giao năm 2014 (18.750 tỷ đồng), đạt 38,92% mức giao phấn đấu thu của Tổng cục Hải quan giao(19.400 tỷ) và tăng 35% so với cùng kỳ năm 2013. Kết quả này có được nhờ Hải quan Quảng Ninh đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu; trong đó, nhóm giải pháp cải cách, hỗ trợ doanh nghiệp đã thực sự phát huy hiệu quả.

Hải quan Quảng Ninh chia sẻ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho DN XNK. Ảnh: Xuân Hương
Hải quan Quảng Ninh chia sẻ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc cho DN XNK. Ảnh: Xuân Hương

Phân tích từ Phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, số thu ngân sách Nhà nước 7.551 tỷ đồng mà Hải quan Quảng Ninh đã đạt được chủ yếu là thu qua khu vực cảng biển (chiếm tỷ trọng 95,5%). Trong đó, nhóm hàng than xuất khẩu và xăng dầu nhập khẩu là hai nhóm mặt hàng đóng góp chính, chiếm tỷ trọng tới 72% số thu toàn Cục. Mặc dù chịu tác động không thuận từ chính sách hạn chế xuất khẩu than để phục vụ sản xuất trong nước nhưng tính đến 25/5/2014, nhóm hàng than xuất khẩu đã đóng góp số thu 565 tỷ đồng. Với mặt hàng xăng dầu nhập khẩu, do lượng nhập tăng 3,5%, mức thuế suất tăng hơn từ 5-6% so với mức thuế suất cùng kỳ năm 2013 nên số thu từ mặt hàng này đã tăng 34% so với cùng kỳ năm 2013, đạt 4.927 tỷ đồng.

Ngoài than và xăng dầu, nhóm hàng hóa khác cũng đã đóng góp 2.059 tỷ đồng, chiếm 27,2% số thu toàn Cục, tăng 96% so với năm 2013, tập trung chủ yếu tại khu vực cảng biển, gồm: máy móc thiết bị phục vụ các dự án đầu tư, nguyên liệu sản xuất dầu thực vật, lúa mỳ, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, ô tô nguyên chiếc, máy móc thiết bị, phân bón.

Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô nói chung, hoạt động xuất nhập khẩu nói riêng vẫn còn không ít khó khăn thì những kết quả trên phản ánh nỗ lực không ngừng của Hải quan Quảng Ninh trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước. Ông Nguyễn Thế Việt, Phó Phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết: Ngay từ đầu năm 2014, đã có nhiều nhóm giải pháp được Hải quan Quảng Ninh xây dựng và triển khai thực hiện; trong đó, nhóm giải pháp về cải cách, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu được đặc biệt chú trọng, qua đó đã tạo được niềm tin và thu hút doanh nghiệp.

Ngay từ đầu năm, trên cơ sở theo dõi tình hình thực hiện kế hoạch của các doanh nghiệp có số thu lớn trên địa bàn, Hải quan Quảng Ninh đã phân tích, đánh giá, dự báo công tác thu, tiến độ thu và đề ra các giải pháp tăng thu hiệu quả. Các Chi cục Hải quan trực thuộc cũng chủ động làm việc với các doanh nghiệp có dự án đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh cảng, các hãng tàu, doanh nghiệp có hàng hóa vận tải qua địa bàn Quảng Ninh để động viên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp đến làm thủ tục tại địa bàn.

Công tác cải cách thủ tục, hiện đại hóa để tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu được xác định là khâu then chốt để tăng thu và nuôi dưỡng nguồn thu. Trong những tháng đầu năm 2014, cùng với toàn ngành Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã và đang dồn sức để triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS. Hệ thống đã chính thức được vận hành từ 14/4/2014 tại đơn vị đầu tiên của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Lân và tới nay, Hệ thống đã được thực hiện tại 100% các đơn vị thuộc Hải quan Quảng Ninh. Việc vận hành thông suốt Hệ thống đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Đến ngày 26/5/2014, đã có 311 doanh nghiệp tham gia Hệ thống VNACCS/VCIS tại Hải quan Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, Hải quan Quảng Ninh cũng tích cực, chủ động chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và phối hợp với các Bộ, ngành, tỉnh để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác quản lý Hải quan. Trong tháng 5/2014, nhiều hội nghị đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp được đồng loạt tổ chức tại các Chi cục Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị đối thoại luôn là cầu nối giúp cộng đồng doanh nghiệp kịp thời nắm bắt các quy định, chính sách pháp luật mới, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục Hải quan và giúp cơ quan Hải quan nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, từ đó có những biện pháp hỗ trợ kịp thời, thu hút doanh nghiệp đến Quảng Ninh tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Lũy kế tới 25/5, kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn quản lý của Hải quan Quảng Ninh đạt 3.548.2 triệu USD.

Song song với việc thực hiện các giải pháp tăng thu, các giải pháp chống thất thu cũng được Hải quan Quảng Ninh chú trọng thực hiện. Theo đó, công tác giám sát quản lý được tăng cường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về mã số, thuế suất, lượng hàng; trong đó, tập trung quản lý chặt chẽ các nhóm mặt hàng nhạy cảm, hàng hóa yêu cầu được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định song phương, đa phương.

Để chống thất thu hiệu quả, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cũng đã và đang tăng cường kiểm tra, rà soát các nguồn thu tiềm ẩn, chống gian lận thương mại qua phân loại hàng hóa, áp mã, trị giá tính thuế, thuế suất… Đặc biệt, cơ quan Hải quan chú trọng kiểm tra chống thất thu qua xác định xuất xứ hàng hóa không chính xác, qua áp mã sai các mặt hàng mới, dễ lẫn, có thay đổi tên, mức thuế suất thuế nhập khẩu và các trường hợp khai báo hàng hóa nhập đầu tư, miễn thuế, hoàn thuế. Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trong việc trao đổi, cung cấp thông tin để thu hồi các khoản nợ thuế và xem xét xử lý các doanh nghiệp nợ thuế chây ỳ.

Chống thất thu cũng được Hải quan Quảng Ninh thực hiện hiệu quả trên các mặt công tác khác như: chống buôn lậu, quản lý rủi ro, thanh/kiểm tra, kiểm tra sau thông quan. Qua đó, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các hành vi buôn lậu, gian lận; phát hiện, tham mưu kiến nghị sửa đổi cơ chế, chính sách còn bất cập, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Và thông qua các hoạt động này, Hải quan Quảng Ninh cũng kịp thời chấn chỉnh thái độ, tác phong làm việc của công chức khi tiếp xúc với doanh nghiệp nhằm tạo niềm tin, hiểu biết với đối tác là doanh nghiệp.

Trên cơ sở số thực thu 5 tháng đầu năm, số ước thu nửa đầu năm và với những nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp đặc biệt là nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, Cục Hải quan Quảng Ninh dự kiến phấn đấu hoàn thành số thu cả năm đúng chỉ tiêu được giao.