Hải quan Tân Sơn Nhất: Bình quân thu ngân sách 25 tỷ đồng/ngày

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Năm 2015 là năm nỗ lực vượt bậc và gặt hái nhiều thành công của Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, Hải quan TP. Hồ Chí Minh trên mọi mặt công tác thu ngân sách, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), xuất nhập cảnh (XNC), chống buôn lậu…

Thành ủy TP. Hồ Chí Minh khen thưởng thành tích phát hiện và bắt giữ lô hàng quân trang quân dụng của Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất.
Thành ủy TP. Hồ Chí Minh khen thưởng thành tích phát hiện và bắt giữ lô hàng quân trang quân dụng của Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Thu ngân sách đạt 6.578 tỷ đồng

Năm 2015, chỉ tiêu thu ngân sách đơn vị được giao là 6.200 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu là 6.400 tỷ đồng, trong khi nền kinh tế cũng như hoạt động của doanh nghiệp (DN) còn gặp nhiều khó khăn, kim ngạch hàng hóa XNK giảm rõ rệt, nhiều chủng loại hàng hóa chủ đạo nhập khẩu qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất giảm mạnh về thuế suất. Do đó, nhiệm vụ thu ngân sách được đặt ra cho đơn vị là vô cùng khó khăn.

Trước thực tế này, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, phát động thi đua quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách cũng như những nhiệm vụ khác được giao.

Trong đó, công tác theo dõi số thu, thu hồi nợ đọng và công tác đốc thu thuế luôn được quan tâm, thực hiện thường xuyên, liên tục với trách nhiệm cao, đôn đốc DN nộp thuế trong hạn, không để phát sinh nợ xấu, nợ chây ì. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chủ động nghiên cứu, phân tích, đánh giá tình hình trong từng giai đoạn để có phương án, giải pháp phù hợp nhằm thực hiện công tác thu đạt hiệu quả hơn.

Các đội thủ tục hàng hóa, hành lý cũng được quán triệt sâu sát, thực hiện thủ tục hải quan đúng quy định, thực hiện tốt công tác tham vấn giá, xây dựng giá, phân loại hàng hóa, kiểm tra sau thông quan tránh thất thu thuế.

Với quyết tâm cao độ cùng với việc phát huy được hiệu quả các giải pháp nêu trên, kết thúc năm 2015, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách, với số thu đạt hơn 6.578 tỷ đồng, đạt 102,79% chỉ tiêu phấn đấu. Tính bình quân, đảm bảo giải quyết khối lượng công việc lớn, với lượng tờ khai XNK trên 1.500 tờ, kim ngạch 45 triệu USD, số thu đạt trên 25 tỷ đồng/ngày.

Hơn nữa, đơn vị đã đảm bảo cho hoạt động những giải pháp tạo thông thoáng cho hoạt động XNK, XNC với lưu lượng hành khách, hành lý xuất nhập cảnh lớn nhất cả nước (bình quân hơn 208 chuyến bay với hơn 27.000 hành khách mỗi ngày), tạo hình ảnh đẹp về đất nước con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế…

Triệt phá nhiều vụ buôn lậu hàng quốc cấm

Một điểm sáng nữa của Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong năm là phát hiện, lập 258 biên bản vi phạm với trị giá hàng vi phạm 30.544 tỷ đồng; phạt hành chính, thu nộp ngân sách 1.146 tỷ đồng. Trong đó triệt phá được nhiều vụ buôn lậu hàng quốc cấm, đặc biệt là vận chuyển trái phép vũ khí, quân trang, quân dụng…

Điển hình như, ngày 31/7/2015, đơn vị đã bắt giữ lô hàng vũ khí “khủng” gồm 94 khẩu súng ngắn quân dụng và 472 băng đạn chưa qua sử dụng nhập khẩu trái phép từ Cộng hòa Séc về Việt Nam.

Ngày 23/8/2015, đơn vị phối hợp với các lực lượng của Bộ Công an tiến hành kiểm tra, bắt giữ lô hàng là quân trang, quân phục của quân đội Mỹ, số lượng gần 100 bộ gồm áo và quần rằn ri, có phù hiệu các loại binh chủng, do hành khách T.V.H vận chuyển trên chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, đơn vị đã chủ trì và phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ một lượng lớn lên đến gần 100 kg ngà voi, sản phẩm chế tác từ ngà voi; phát hiện nhiều vụ việc vận chuyển ngoại tệ trái phép, điển hình là vụ 1 hành khách mang ngoại tệ không khai báo hải quan, trị giá trên 254 triệu đồng.

Bước vào năm 2016, đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao trên tất cả các mặt công tác như thu thuế XNK, chống buôn lậu, gian lận thương mại; cải cách thủ tục hải quan, công tác quản lý nhà nước về hải quan, truy thu, thu hồi nợ đọng thuế, công tác tham vấn giá, xây dựng lực lượng.... Đặc biệt là quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ, tăng cường kỷ cương kỷ luật nội bộ, không để xảy ra trường hợp công chức vi phạm các quy định của ngành và pháp luật của Nhà nước.../.

Năm 2015, đơn vị vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” của Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an...