Hải quan TP. Hồ Chí Minh ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển trái phép 1 triệu USD ra nước ngoài

Hoàng Tùng

Ngày 16/9/2022, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra và ngăn chặn kịp thời vụ việc vận chuyển trái phép ngoại tệ ra nước ngoài với thủ đoạn hết sức tinh vi, tạm giữ tang vật là ngoại tệ với số lượng lên đến một triệu USD.

Mỗi va li có 6 cọc tiền USD phủ bằng hóa chất đen. Ảnh: Hoàng Tùng
Mỗi va li có 6 cọc tiền USD phủ bằng hóa chất đen. Ảnh: Hoàng Tùng

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) cho biết,  qua công tác soi chiếu hành lý và các biện pháp nghiệp vụ đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn hai hành khách xuất cảnh vận chuyến trái phép ngoại tệ số lượng lớn ra nước ngoài.

Cụ thể, qua kiểm tra trực quan từ hình ảnh soi chiếu hành lý, cán bộ hải quan thuộc Đội thủ tục hành lý xuất - Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện nghi vấn và yêu cầu hai hành khách đi chuyến bay VJ803 khởi hành từ Tân Sơn Nhất đi Bangkok - Thái Lan xuất trình hành lý để kiểm tra thực tế.

Tờ tiền mệnh giá 100 USD được nhuộm đen không nhìn thấy được số sê-ri. Ảnh: Hoàng Tùng
Tờ tiền mệnh giá 100 USD được nhuộm đen không nhìn thấy được số sê-ri. Ảnh: Hoàng Tùng

Qua hình ảnh soi chiếu hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng phát hiện hành lý của hai hành khách là ông T.C.T. (sinh năm 1972) và ông N.K.V. (sinh năm 1976, quốc tịch Việt Nam) có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra cho thấy, mỗi hành khách mang theo một va li, trong đó mỗi va li có 6 cọc tiền USD phủ bằng hóa chất đen. Số ngoại tệ này có mỗi cọc 10 tệp; tổng cộng 10.518 tờ tiền mệnh giá 100 USD) không nhìn thấy được số sê-ri và được bọc nilon bên ngoài. Hiện số tang vật này đã được tạm giữ.

Vụ việc đang được Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và Công an quận Tân Bình tiếp tục phối hợp điều tra, làm rõ.