Hải quan Vũng Áng tiếp nhận và xử lý 4.000 tờ khai cho doanh nghiệp

Theo Nụ Bùi/haiquanonline.com.vn

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho thấy, trong 10 tháng đầu năm đơn vị đã tiếp nhận và xử lý hơn 4.000 tờ khai cho các doanh nghiệp.

Công chức Hải quan Vũng Áng hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: Trường Sơn
Công chức Hải quan Vũng Áng hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: Trường Sơn

Ngoài ra, đơn vị cũng đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 1.000 lượt tàu thuyền. Qua đó, đơn vị đã thu thu nộp ngân sách nhà nước đạt 6.414 tỷ đồng, vượt 0,37% chỉ tiêu giao thu bổ sung và tăng 74% so cùng kỳ năm 2020.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm, đơn vị đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu ngân sách. Nhờ vậy, tính đến hết tháng 8, đơn vị đã thu nộp ngân sách đạt hơn 5.200 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 4%, “về đích” sớm 4 tháng so với kế hoạch đặt ra.

Cũng theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, trong bối cảnh dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh, sản xuất, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, để chia sẻ và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hóa, đơn vị luôn bố trí công chức trực và tiếp nhận, xử lý thủ tục 24/7 ngày.

Ngoài ra, để nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan, đơn vị cũng thường xuyên, trao đổi, nắm bắt và giải đáp nhanh, hướng dẫn cụ thể nhằm giảm thiệt hại về chi phí và mất nhiều thời gian của doanh nghiệp.

Được biết, với sự tích cực đồng hành từ phía cơ quan Hải quan nên dù bị ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nhưng hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Formosa Hà Tĩnh vẫn tăng trưởng ổn định và góp phần đáng kể vào nguồn thu của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng nói riêng và của Cục Hải quan Hà Tĩnh nói chung.

Trong 2 tháng cuối năm 2021, Hải quan Vũng Áng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển mối quan hệ đối tác doanh nghiệp - hải quan, đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Đồng thời, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần cùng tỉnh Hà Tĩnh phát triển kinh tế xã hội, ổn định an sinh sau những đợt dịch bùng phát.