Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

Việt Hoàng (T/h)

Chia sẻ trước truyền thông Hàn Quốc nhân chuyến chuyến thăm chính thức nước này từ ngày 12 đến 15/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực và Việt Nam là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong “Chính sách hướng Nam mới tăng cường” thúc đẩy hợp tác với khu vực vì các mục tiêu hướng đến Người dân, Hòa bình và Thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc.

Giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và có hiệu quả; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Với tâm thế đó, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ với Hàn Quốc, nhất là khi "mối lương duyên" giữa hai nước đã gắn kết, bền chặt lâu đời. Đến nay, sau gần 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển lớn kể từ sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc” năm 2009.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên hầu hết các lĩnh vực, còn Việt Nam là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong "Chính sách hướng Nam mới tăng cường". Điều đó thể hiện trong các mối quan hệ, hợp tác, giao lưu về chính trị, kinh tế, đầu tư, văn hóa, du lịch...

Đến nay, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát huy hiệu quả, thực chất; tin cậy chính trị không ngừng được củng cố thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc thường xuyên giữa Lãnh đạo cấp cao và các cấp giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước bằng nhiều hình thức linh hoạt, kể cả trong thời kỳ dịch COVID-19. 

Hợp tác về kinh tế luôn là điểm sáng và là trụ cột quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Hai bên đã thiết lập và tham gia nhiều cơ chế hợp tác song phương và đa phương. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ tháng 12/2015 đã tạo cơ sở thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn rất nhiều.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài FDI lớn nhất tại Việt Nam với hơn 9.100 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 72,3 tỷ USD, là đối tác lớn thứ 2 về thương mại với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 65 tỷ USD, là nhà cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) song phương lớn thứ hai của Việt Nam. Hai nước cũng đang tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) và Hàn Quốc cũng đang xem xét gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam đã tham gia.

Hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các du khách Hàn Quốc với hơn 4,3 triệu lượt khách; mỗi tháng có khoảng 2.000 chuyến bay kết nối giữa các địa phương hai nước. Hơn 200 nghìn kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia, trong đó hơn 65 nghìn gia đình đa văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc đang là cầu nối hữu nghị, gắn kết chặt chẽ quan hệ giao lưu nhân dân.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 nghiêm trọng trong gần hai năm qua, Hàn Quốc là một trong những nước đầu tiên hỗ trợ Việt Nam phòng dịch COVID-19, trong đó có nhiều trang thiết bị y tế và vắc xin. Về phía Việt Nam đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hàng chục nghìn lượt chuyên gia, nhà quản lý Hàn Quốc nhập cảnh, bảo đảm duy trì hoạt động kinh tế tại Việt Nam, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng của các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam. Hai bên hiện đang nỗ lực biến đại dịch COVID-19 thành cơ hội để hợp tác trên các lĩnh vực mới, nhất là hợp tác về y tế, kỹ thuật số…

Có thể nói, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở thời điểm tốt đẹp nhất từ trước đến nay trước thềm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chuyến thăm Hàn Quốc lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ góp phần mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, trên cơ sở nền tảng vững chắc và những thành quả đạt được trong quan hệ hai nước trong gần 30 năm qua, cùng với sự gần gũi về địa lý, tương đồng về lịch sử, văn hóa, cùng chung lợi ích bổ trợ lẫn nhau trong hợp tác phát triển và chính từ sự quan tâm của Lãnh đạo hai nước, sự cố gắng hết sức của nhân dân và doanh nghiệp hai nước, quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia chắc chắn sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. 

Tiếp tục hỗ trợ và thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam

Với sự quyết tâm của Lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục được duy trì, nhất là các hoạt động giao lưu cấp cao và các cấp với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với bối cảnh tình hình mới. Trong cách thức giải quyết các khó khăn, thu hút đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài nói chung và của doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng là ưu tiên hàng đầu của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam.

Thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp bằng nhiều công cụ, đặc biệt là công cụ về tài chính như: giãn, hoãn, miễn, giảm các nghĩa vụ tài chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi.... Các giải pháp ngắn hạn phải đặt trong tổng thể dài hạn, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng.

Về dài hạn, trên cơ sở thực tiễn phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, Quốc hội Việt Nam nói riêng và Nhà nước Việt Nam nói chung sẽ rà soát hệ thống luật pháp, bổ sung, sửa đổi nếu cần thiết để phù hợp với thực tiễn, hướng tới việc tạo khung pháp lý để hỗ trợ bảo đảm được những trụ cột cho tăng trưởng, như vốn, công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ thông minh gắn với kinh tế số. 

Bên cạnh các cơ chế hợp tác song phương, trong khuôn khổ Hiệp định RCEP, Việt Nam và Hàn Quốc là 02 đối tác quan trọng và đã sớm hoàn tất các thủ tục phê chuẩn để Hiệp định đi vào thực thi từ đầu năm 2022. Đây là cơ sở quan trọng để Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, tiếp tục củng cố vị thế là các đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của nhau cũng như phát triển sâu rộng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Với các ưu đãi thuế quan (trong đó có việc loại bỏ ít nhất 92% dòng thuế nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc đến 2040), hài hòa hóa các cam kết, tiêu chuẩn và giảm bớt thủ tục xuất khẩu, Hiệp định sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh.

"Chúng tôi cũng hy vọng thông qua RCEP, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tăng cường xuất khẩu sang Hàn Quốc, qua đó góp phần nhập siêu, đồng thời khuyến khích các nguồn đầu tư chất lượng cao từ Hàn Quốc vào Việt Nam...", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.